Thứ năm, 16/3/2023, 11h39

5 sai lầm mà sinh viên trực tuyến mắc phải

Không có gì l khi nhng ngưi hc trc tuyến, ging như nhng sinh viên đi hc khác, gp phi mt s trc trc trong quá trình hc vì hiu sai v cu trúc chương trình, k vng hoc các yếu t khác.

Bà Evangeline Tsibris Cummings, Trợ lý hiệu trưởng cấp cao và Giám đốc của UF Online tại Đại học Florida (Mỹ) cho biết: “Ngày nay có rất nhiều cơ hội tuyệt vời để sinh viên lấy bằng ở mọi lứa tuổi hoặc giai đoạn cuộc sống, nhờ vào các lộ trình học tập trực tuyến. Cơ hội tuyệt vời cũng đi kèm với rất nhiều câu hỏi quan trọng mà sinh viên nên tự hỏi bản thân về động lực đăng ký trực tuyến của các bạn là gì và làm thế nào để đạt được thành công”.

Vì vậy, trước khi cam kết tham gia một chương trình cấp bằng trực tuyến, hãy cố gắng tránh 5 sai lầm phổ biến sau, theo các chuyên gia:

Pht l các du hiu bt thưng

Không được công nhận là một dấu hiệu cảnh báo rằng chương trình có thể không hợp pháp. Kiểm tra trang web của chương trình để biết thông tin đăng nhập công nhận của chương trình đó và xác minh rằng chúng được Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học hoặc Bộ Giáo dục Hoa Kỳ công nhận.

Các dấu hiệu bất thường khác bao gồm các tổ chức này thiếu các dịch vụ dành cho sinh viên, chi phí chương trình mơ hồ, nhà tuyển dụng và kết quả được hứa hẹn quá mức.

Bà Cummings chia sẻ: “Không chỉ khi các bạn sinh viên đang tìm kiếm một chương trình học trực tuyến, mà cả khi các bạn đang mua sắm. Khi chương trình học có điều gì đó không rõ ràng, bạn được yêu cầu rất nhiều thông tin cá nhân, thông tin, các bạn không nhận được câu trả lời cho các câu hỏi về thông tin chi tiết của chương trình học và nếu các nhà tuyển dụng hứa hẹn một kết quả quá tốt sau khi kết thúc chương trình học, thì sinh viên nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ vì có thể đó là những kẻ lừa đảo với các chương trình học ảo không có thật”.

Các bạn nên liên hệ với các cựu sinh viên tốt nghiệp để tham khảo được kinh nghiệm của họ trong chương trình và con đường sự nghiệp hiện tại.

Không chun b các k năng s dng công ngh

Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là phải đánh giá mức độ sẵn sàng học trực tuyến của bạn, bao gồm cả sự thoải mái tổng thể với công nghệ và mức độ tự thúc đẩy bản thân để hoàn thành bài tập và đáp ứng thời hạn của khóa học.

Sinh viên trực tuyến không chỉ cần thoải mái với các công cụ cơ bản, bao gồm Microsoft Word và các hệ thống quản lý học tập như Canvas, mà sinh viên còn cần có liên kết internet đáng tin cậy, webcam và quyền truy cập vào máy tính xách tay, máy tính để bàn hoặc điện thoại.

Bà Jennifer Mathes, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Học tập trực tuyến Mỹ, một công ty tập trung vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy kỹ thuật số, cho biết: “Một tổ chức cung cấp chương trình trực tuyến chất lượng, hiệu quả nhất cho sinh viên sẽ cho sinh viên biết họ cần sử dụng thiết bị công nghệ nào, ứng dụng nào và kinh nghiệm học tập cho từng sinh viên”.

Một số trường cung cấp máy tính xách tay hoặc có tùy chọn cho sinh viên trực tuyến tại địa phương học tập trong phòng máy tính trong khuôn viên trường, nếu cần.

Loi khóa hc không nghiên cu

Không phải mọi lớp học trực tuyến đều được dạy theo cùng một cách. Để tránh bị bất ngờ, các sinh viên trực tuyến tương lai cần tìm hiểu xem các khóa học của họ sẽ không đồng bộ, đồng bộ hay cả hai. Học tập đồng bộ yêu cầu học sinh tham gia lớp học và nghe bài giảng vào một thời điểm nhất định mỗi tuần, trong khi học tập không đồng bộ là học tập tự túc.

Sinh viên cũng nên tìm hiểu xem chương trình có yêu cầu thỉnh thoảng đến thăm khuôn viên trường hay không và xác minh xem giảng viên của họ có dạy khóa học trực tuyến nào hay không, vì các kỹ năng giảng dạy trực tiếp không phải lúc nào cũng được chuyển đổi thành kỹ thuật số.

Khi trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, nhìn chung có một số định nghĩa chung về học trực tuyến. Nhưng như chúng ta đã học được trong thời kỳ đại dịch, việc nhanh chóng chuyển một lớp học sang học trực tuyến từ xa thực sự khác với trải nghiệm và khóa học trực tuyến được thiết kế có chủ ý.

Đánh giá thp đ khó ca chương trình

Một số sinh viên cho rằng vì không có giảng viên đối mặt như khi trong các lớp học trực tiếp nên việc đạt được bằng cấp hoặc chứng chỉ trực tuyến dễ dàng hơn khi học tại lớp.

Nhưng trong nhiều trường hợp, bằng cấp trực tuyến khó khăn hơn đối với sinh viên vì nó đòi hỏi kỷ luật tự giác và động lực hơn để tham gia tích cực vào việc học của mình. Và, giống như học sinh nội trú, học sinh trực tuyến cần duy trì tính liêm chính trong học tập khi hoàn thành bài tập và làm bài kiểm tra.

Sinh viên trực tuyến thường gánh vác các trách nhiệm khác với học tập, bao gồm cả công việc hoặc nuôi dạy con cái, khiến họ có ít thời gian hơn để hoàn thành bài tập. Vì vậy, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn học hoặc giảng viên nếu bài tập trở nên quá khó.

Là những nhà giáo dục trong nhiều năm, chúng tôi đã học được rất nhiều về cách giảng dạy trong môi trường học tập trực tuyến đến nỗi các phương pháp khác nhau được sử dụng thực sự có thể khiến việc dạy học trở nên khó khăn hơn một chút, ngay cả về mặt đánh giá, khi bạn là học sinh trực tuyến. Ngay cả khi giáo viên nói rằng khi sinh viên có thể làm kiểm tra mở, thì bài kiểm tra đó có thể khó hơn nhiều với các bài kiểm tra đóng. Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi đưa ra giả định như vậy vì điều đó không đúng.

Cô lp bn thân

Một người học trực tuyến đôi khi có thể cảm thấy bị cô lập. Tuy nhiên, nhiều trường tạo cơ hội cho học sinh trực tuyến kết nối với bạn bè của họ, chẳng hạn như các sự kiện ảo trong suốt cả năm. Các chuyên gia cũng khuyên sinh viên nên đến thăm trường, nếu họ là người địa phương.

Một giáo viên chia sẻ: “Đừng tự hạn chế sự tham gia của bạn với trường đại học của bạn với giả định rằng vì bạn đang học trực tuyến nên bạn sẽ không bao giờ được chấp nhận hoàn toàn.

Hãy nỗ lực để kết nối với các bạn học trong lớp học. Chẳng hạn, đề nghị bắt đầu một cuộc trò chuyện nhóm mà sinh viên có thể tham khảo nếu họ bỏ lỡ một buổi học, muốn ai đó học cùng hoặc có câu hỏi về bài tập.

Ngoài ra, đừng cho rằng các giảng viên sẽ không biết thông tin các sinh viên trực tuyến của họ. Xây dựng mối quan hệ với các giảng viên có thể rất quan trọng đối với việc tạo ấn tượng tốt trong thư giới thiệu tốt nghiệp sau này”.

Thy Phm (Theo UsNews)