Thứ sáu, 3/12/2021, 11h07

Bao giờ hết tình trạng “treo” sổ hồng?

B tin t đ mua nhà nhưng 5 năm, ri 10 năm, thm chí là lâu hơn nhưng rt nhiu ngưi dân TP.HCM vn chưa đưc cp giy chng nhn quyn s hu nhà (s hng). Điu này khiến nhiu ngưi như ngi trên đng la, luôn có cm giác mt nhà bt c lúc nào…


Chung cư Sài Gòn mi đã đưa vào s dng khong 15 - 16 năm nay nhưng chưa có s hng

tr… nhà mình

Anh Nguyễn Vĩnh Hùng - cư dân chung cư Sài Gòn mới, Nhà Bè - bức xúc: “Tôi mua căn hộ của Công ty Vạn Phát Hưng từ năm 2008. Lúc đó tôi  đã hỏi khi nào có sổ hồng thì được trả lời khoảng 2 năm. Nhưng đến nay sau không biết bao nhiêu lần cư dân đấu tranh, thậm chí có nhiều ý kiến nói phải kiện ra tòa mà vẫn chưa thấy sổ đâu. Tiền nhà đã trả đủ và dọn về ở cũng 12-13 năm rồi nhưng không có sổ nên tôi luôn có cảm giác mình đang ở trọ”…

Được biết, chung cư Sài Gòn mới cao 15 tầng với 127 căn. Chung cư được đưa vào sử dụng khoảng 15-16 năm. Tuy nhiên, sau bao lần hứa hẹn với cư dân đến nay chủ đầu tư vẫn bắt cư dân phải ở trọ trong chính ngôi nhà của mình. Nguyên nhân được cho là do chung cư xây dựng sai so với thiết kế ban đầu - bỏ tầng hầm, chuyển tầng 1 làm nhà xe thay tầng hầm.

Chị Bùi Ngọc Hà cũng là một nạn nhân khi bỏ hơn 3 tỷ đồng mua một căn hộ chung cư ở Q.4. Chị cứ nghĩ mua căn hộ với giá đắt đỏ, chủ đầu tư “mạnh” thì sẽ nhanh chóng có sổ hồng. Nào ngờ… “Lúc mua nhà, tôi mới mang thai đứa con đầu, nay cháu đã lên lớp 7, rồi tôi có thêm 2 bé nay cũng đã học lớp 3 và lớp 5 nhưng đến giờ vẫn không thấy sổ hồng đâu. Nhiều lần cư dân kéo băng rôn kiện chủ đầu tư nhưng lần nào họ cũng nói sắp có, rồi kêu cư dân bình tĩnh chờ…Nhiều người muốn bán căn hộ, thế chấp ngân hàng lấy vốn làm ăn gặp rất nhiều khó khăn vì không có sổ hồng”, chị Hà cho biết.

Những người “ở trọ nhà mình” như anh Hùng, chị Hà không phải là hiếm ở TP.HCM. Trên thực tế có hàng trăm chung cư chưa có sổ hồng.

Chị Trần Ngọc Thảo (P.Tân Hưng, Q.7) cho biết, chị mua một căn hộ của Tập đoàn Novaland tại Q.7 để ở. Ở được 3 năm thì muốn mua nhà dưới đất nhưng vì chưa có sổ hồng nên việc bán căn hộ chung cư rất khó khăn, luôn bị ép giá.

Được biết, nhiều dự án của Tập đoàn Novaland vẫn chưa có sổ hồng. Trong đó có dự án đã đóng tiền sử dụng đất 2-3 năm vẫn chưa được cấp sổ. Hay như dự án HausNeo của Công ty EZLand Việt Nam đưa vào sử dụng hồi tháng 8-2019. Mặc dù chủ đầu tư đã hoàn tất các thủ tục liên quan về việc cấp sổ hồng nhưng đến nay cư dân vẫn chưa được chạm tay vào giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà. Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có hơn 10 dự án chưa được cấp giấy chứng nhận…

Có thể thấy, không chỉ căn hộ giá bình dân mà ngay cả căn hộ cao cấp giá cao ngất cũng bị “treo” sổ hồng…

Khong 63.000 căn nhà chưa có s hng

Đây là thông tin được ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM - cung cấp tại Hội nghị về đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.

Ông Thắng thừa nhận, đến nay số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và vào ở ổn định. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án. Theo đó, tính đến tháng 11-2021, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng 63.000 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) chưa được cấp giấy chứng nhận.

Nói về nguyên nhân của thực trạng này, theo ông Thắng là do quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan. Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở đã vi phạm một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng dẫn đến việc chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua còn chậm. Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp giấy của người mua nhà, của chủ đầu tư dự án.

Nhằm khắc phục tình trạng “treo” sổ hồng, ngày 19-10-2021, Sở Tài nguyên & Môi trường TP đã xây dựng Kế hoạch về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Mục tiêu từ nay đến tháng 12-2023, Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện.

Ông Nguyn Toàn Thng - Giám đc S Tài nguyên & Môi trưng TP - cho biết: T ngày 1-7-2014, Lut Đt đai có hiu lc đến nay, công tác cp giy chng nhn cho ngưi mua nhà ti d án phát trin nhà  đã đt đưc nhng kết qu nht đnh. S Tài nguyên & Môi trưng đã tiếp nhn và gii quyết cp giy chng nhn cho 352 d án, trong đó đã cp giy chng nhn đưc 85.046 căn (bao gm căn h và nhà  thp tng).

Vic cp giy chng nhn cho ngưi mua nhà ti d án đưc S Tài nguyên & Môi trưng gii quyết tăng tng năm. C th, năm 2019 cp đưc 12.331 căn; năm 2020 cp đưc 16.528 căn. Riêng 9 tháng đu năm 2021 đã cp đưc 12.476 căn; d kiến 3 tháng cui năm s cp thêm 6.500 căn.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, việc triển khai cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định của pháp luật; là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận cũng nhằm xác lập cơ sở pháp lý giữa Nhà nước và người sở hữu tài sản, thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý đất đai và lập hồ sơ địa chính.

“Để hoàn thành mục tiêu trên, Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài chính, Cục Thuế TP, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức, chủ đầu tư dự án… tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan. Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ tập trung tháo gỡ những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới. Sở Tài nguyên & Môi trường cũng sẽ chủ động phối hợp với Hội đồng Thẩm định giá đất TP để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Ngoài ra, sở sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ. Cụ thể trong công tác tiếp nhận hồ sơ, phải đảm bảo số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất; người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ”, ông Thắng nói.

Triu Hòa