Thứ tư, 22/11/2023, 14h19

Biểu tình phản đối Israel tại các trường đại học ở Anh

Kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza nổ ra hôm 7/10, hàng trăm sinh viên ở Vương quốc Anh đã tổ chức và tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối Israel, kêu gọi các trường đại học ở xứ sở sương mù cắt đứt mối quan hệ với những tổ chức thuộc quốc gia Do Thái.

Chiều tối 20/11 (theo giờ Anh), khoảng 100 sinh viên Đại học Sheffield (hạt Nam Yorkshire, Vương quốc Anh) tổ chức biểu tình phản đối Israel ở tòa nhà The Wave của trường nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Palestine. Những người biểu tình cũng chỉ trích sự hợp tác giữa Đại học Sheffield với một số tập đoàn có tham gia việc nghiên cứu và trao đổi buôn bán vũ khí, bao gồm Boeing và Rolls Royce, qua đó kêu gọi trường đại học này chấm dứt các mối quan hệ và ủng hộ việc kêu gọi chấm dứt các hành động chiếm đóng Palestine của Israel.

Cuộc biểu tình đã khiến buổi lễ khai trương chính thức tòa nhà The Wave của Đại học Sheffield (dự kiến diễn ra trong tối ngày 20/11) phải tạm hoãn cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy đang diễn ra ở tòa nhà này.

Biểu tình phản đối Israel tại các trường đại học ở Anh ảnh 1

Những người biểu tình dùng loa và băng rôn để thu hút sự chú ý của mọi người đang có mặt bên trong tòa nhà The Wave chiều tối 20/11.

“Chúng tôi cảm nhận được tình hình hiện tại ở Israel và Dải Gaza. Chúng tôi ủng hộ quyền của sinh viên trong việc bày tỏ quan điểm của mình một cách hòa bình và trong khuôn khổ luật pháp”, người phát ngôn Đại học Sheffield cho biết sau cuộc biểu tình.

Trước đó, một số cuộc biểu tình phản đối Israel với sự tham gia của hàng trăm người đã diễn ra tại khuôn viên một số trường đại học khác ở Vương quốc Anh. Ngày 10/11, khoảng 200 sinh viên và giảng viên tại Đại học Cambridge đã biểu tình phản đối Israel cũng như nêu quan điểm của trường đại học này về cuộc xung đột Israel-Hamas bằng việc không đến giảng đường, đồng thời kêu gọi Đại học Cambridge chấm dứt “các mối quan hệ hợp tác về mặt thể chế, nghiên cứu và thương mại” với Israel.

Tại thành phố Birmingham (miền trung nước Anh), các sinh viên của Đại học Birmingham đã tập trung tại khuôn viên Green Heart của trường, chỉ ít ngày sau khi xung đột Israel-Hamas bùng phát, nhằm lên án tính chất phi nghĩa và tàn bạo của cuộc xung đột này, khi đã khiến ít nhất 1.300 người dân Israel và trên 2.300 người dân Palestine thiệt mạng, cũng như trên 240 người khác bị lực lượng Hamas bắt làm con tin.

Việt Long/TPO (Theo The Star, Varsity và Redbrick)