Thứ bảy, 8/7/2023, 10h48

Bộ LĐ-TB-XH tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc trong nghề mới, lương gần 40 triệu

Trong tháng 7, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) thí điểm tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành công nghiệp gốc - nghề hàn năm 2023. Người lao động tham gia chương trình có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc trong 3 năm với mức lương gần 40 triệu đồng/tháng.

Ngày 8.7, bà Phạm Thị Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cho biết đơn vị này vừa thông báo kế hoạch thí điểm tuyển chọn lao động được thực hiện theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Bộ LĐ-TB-XH tuyển 300 lao động sang Hàn Quốc làm việc trong nghề mới, lương 40 triệu - Ảnh 1.

Bộ LĐ-TB-XH dự kiến tuyển chọn thí điểm 300 lao động sang Hàn Quốc làm việc trong ngành công nghiệp gốc. V.HÙNG

Bộ LĐ-TB-XH giao trung tâm làm đầu mối phối hợp với phía Hàn Quốc và các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam triển khai tuyển chọn, đào tạo và phái cử người lao động.

Dự kiến, số lượng tuyển chọn năm nay là 300 người. Đối tượng tuyển chọn bao gồm những lao động đăng ký ngành sản xuất chế tạo đã tham gia kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2023 và đáp ứng các điều kiện: điểm thi tiếng Hàn đạt từ 80 đến dưới 130 điểm; đã tốt nghiệp hệ trung cấp trở lên nghề hàn, cơ khí có đào tạo modul hàn.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 7 - 14.7. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại đơn vị chức năng tiếp nhận đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2023 đã được sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ.

Người lao động đạt yêu cầu qua vòng phỏng vấn phải tham gia khóa đào tạo tập trung nghề hàn, tiếng Hàn tại các cơ sở đào tạo do Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) lựa chọn ở Hà Nội.

Khóa đào tạo nghề hàn dự kiến trong 20 ngày. Kết thúc khóa đào tạo, người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi sát hạch tay nghề hàn mới được tham dự khóa đào tạo tiếng Hàn.

Khóa đào tạo tiếng Hàn dự kiến trong 33 ngày. Kết thúc khóa đào tạo tiếng Hàn, người lao động được tham dự kỳ thi năng lực tiếng Hàn EPS - TOPIK trên máy tính, điểm đạt yêu cầu là 80 điểm trở lên (80/200 điểm). Người lao động được tham gia 2 lần thi tiếng Hàn, kết quả chính thức được công nhận là kết quả của lần thi có điểm cao nhất.

Việc tổ chức phỏng vấn thi tuyển, ra đề thi sát hạch tay nghề, đề thi tiếng Hàn và công tác chấm thi do HRD Korea chịu trách nhiệm.

Những lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn mới được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển để giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động nếu trúng tuyển tham dự các khóa đào tạo sẽ phải nộp chi phí khóa đào tạo nghề hàn và chi phí thi sát hạch tay nghề hàn tối đa là 9,5 triệu đồng cho cơ sở đào tạo nghề; nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước chi phí khóa đào tạo tiếng Hàn 3,2 triệu đồng; chi phí đăng ký dự thi tiếng Hàn, tiền Việt tương đương 24 USD.

Người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng lao động sẽ phải nộp chi phí phái cử số tiền Việt tương đương 630 USD, và ký quỹ 100 triệu đồng trước khi xuất cảnh như quy định chung đối với lao động tham dự Chương trình EPS.

Ngoài các khoản nêu trên, người lao động không phải phải nộp thêm bất cứ chi phí nào khác.

Người lao động tham gia chương trình sẽ được làm việc tại Hàn Quốc với thời hạn 3 năm, nếu doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu sẽ được gia hạn tối đa 1 năm 10 tháng; có cơ hội tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS sau khi về nước đúng hạn.

Tại Hàn Quốc, người lao động được hưởng mức lương cơ bản, lương làm thêm giờ và tham gia các loại bảo hiểm theo quy định của nước sở tại. Hiện nay, mức lương tối thiểu của Hàn Quốc là 9.620 won/giờ, tương đương 2.015.800 won/209 giờ (khoảng 36 triệu đồng).

Theo Bộ LĐ-TB-XH, Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam lựa chọn sang làm việc, với mức thu nhập bình quân từ 1.500 - 2.000 USD/tháng.

Năm 2023, Việt Nam và Hàn Quốc cũng phối hợp tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho gần 23.400 lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc với số lượng đăng ký lớn nhất trong 10 năm trở lại đây.

Theo Thu Hằng/TNO