Thứ sáu, 24/5/2024, 16h14

Trao cơ hội nghề nghiệp cho trẻ em khuyết tật

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 2024, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã đồng hành với Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong chương trình “Em và Ước mơ nghề nghiệp”.

HS Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận học bổng từ chương trình

Đây là hoạt động nhằm tiếp thêm động lực nuôi dưỡng ước mơ, truyền cảm hứng nghề nghiệp cho học sinh khuyết tật thông qua chuỗi sự kiện hướng nghiệp, thực tập tại địa phương hoặc các doanh nghiệp xã hội.

Nội dung chương trình “Em và Ước mơ nghề nghiệp” được xây dựng mang tính phổ quát dành phụ huynh và học sinh từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở. Cụ thể, ở cấp tiểu học, thông qua các hoạt động vẽ tranh với chủ đề “Ước mơ nghề nghiệp”, các em có thể dùng năng khiếu để chia sẻ ước mơ của mình. Trong khi đó, học sinh trung học cơ sở sẽ được tham gia các hoạt động cụ thể và thiết thực hơn liên quan đến cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh các nội dung về tư vấn hướng nghiệp, tìm hiểu bản thân, giới thiệu các nguồn lực hỗ trợ học nghề, các em còn được truyền cảm hứng từ câu chuyện thực tế của người khuyết tật thành công trong hành trình khám phá bản thân, lựa chọn nghề nghiệp. Ngoài ra, học sinh lớp 9 có cơ hội trải nghiệm và thực tập nghề tại các công ty đang hoạt động tại địa phương. Đặc biệt, chương trình hướng nghiệp còn có sự tham gia của các bậc phụ huynh - những người đồng hành xuyên suốt với con em mình trên hành trình tìm hiểu nghề, chọn nghề trong tương lai.

Các em HS được hướng nghiệp

Ngoài chương trình “Em và Ước mơ nghề nghiệp”, SCG còn tổ chức Ngày hội Quốc tế thiếu nhi tại trường với các hoạt động giải trí, vui chơi và trao học bổng cho 30 học sinh tiêu biểu… Ông Mai Hữu Nghĩa (Hiệu trưởng Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bày tỏ: “Từ sự hỗ trợ nâng cao cơ sở vật chất, cải thiện chất lượng học tập đến các hoạt động ngoại khóa, SCG đã góp phần giúp các em học sinh phát triển cả thể chất lẫn tư duy và tương lai nghề nghiệp. Nhà trường và phụ huynh càng thêm vững tin vào một tương lai mà bất kỳ học sinh nào cũng đều có thể tự tin theo đuổi ước mơ”.

Được biết, theo số liệu từ Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, tính đến 31-12-2023, cả nước có gần 2 triệu trẻ em khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, đối mặt với nhiều nguy cơ bao gồm bị phân biệt đối xử trong cuộc sống hàng ngày.

H.Khanh