Thứ ba, 7/5/2024, 16h41

Tuyển dụng nhà khoa học, ĐH Quốc gia TP.HCM đưa ra mức lương bao nhiêu?

ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ban hành thông báo tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành về công tác đợt 2 theo Chương trình VNU350. Trong đó, một đơn vị công bố mức thu nhập trung bình từ 28-51 triệu đồng/tháng dành cho ứng viên tham gia chương trình tuyển dụng.

Ở đợt này, ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển dụng 64 chỉ tiêu làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc. Theo đó, chỉ tiêu cho từng đơn vị bảng sau:

Nếu lĩnh vực mà ứng viên quan tâm không có trong danh mục tuyển dụng của các đơn vị thì ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho ĐH Quốc gia TP.HCM.

Để tham gia ứng tuyển Chương trình VNU350, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đối với nhà khoa học trẻ, cần đáp ứng ít nhất 1 trong 4 tiêu chí sau: có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín; có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công; có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao; có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với chiến lược phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đối với nhà khoa học đầu ngành, cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực: đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc trưởng phòng thí nghiệm; chủ trì đề tài, dự án khoa học-công nghệ; có công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế; có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; có mối quan hệ, hợp tác trong nước và quốc tế.

Giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong giờ làm việc. ĐÀO NGỌC THẠCH

Lương, thu nhập của nhà khoa học được trả ở mức nào?

Ngoài chính sách đãi ngộ chung của ĐH Quốc gia TP.GHCM, các nhà khoa học được tuyển dụng sẽ hưởng thêm chính sách đãi ngộ từng đơn vị nơi công tác trực tiếp.

Trong thông báo tuyển dụng đợt 2 này, Trường ĐH Bách khoa công bố chính sách đãi ngộ cho ứng viên người Việt Nam gồm: lương theo quy định của nhà nước (tiến sĩ có hệ số 3.0) là 5,5 triệu đồng/tháng và lương theo vị trí việc làm 18 triệu đồng/tháng.

Đối với ứng viên người nước ngoài, Trường ĐH Bách khoa dự kiến trả lương vị trí việc làm gấp 3 lần so với mức lương vị trí việc làm tương ứng của ứng viên người Việt Nam. Bên cạnh đó, trường hỗ trợ 2 vé máy bay khứ hồi/năm; hỗ trợ điều kiện ổn định ăn ở trong 3 tháng đầu tiên; hỗ trợ các hồ sơ, thủ tục trong quá trình nhân sự làm việc tại trường.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên công bố mức lương theo quy định của nhà nước 5,4 triệu đồng/tháng, mức lương theo vị trí việc làm là 20 triệu đồng/tháng.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cũng đưa ra 2 mức lương cho ứng viên người Việt Nam và người nước ngoài. Trong đó, ứng viên Việt Nam ngoài lương theo quy định nhà nước 5,4 triệu đồng sẽ hưởng lương theo vị trí việc là 15 triệu đồng/tháng.

Ứng viên người nước ngoài, lương vị trí việc làm gấp 2 lần so với mức lương vị trí việc làm tương ứng của ứng viên người Việt Nam hỗ trợ 2 vé máy bay khứ hồi/năm, hỗ trợ các hồ sơ thủ tục trong quá trình làm việc tại trường.

Mức lương Trường ĐH Công nghệ thông tin đưa ra là 5,4 triệu đồng/tháng (lương quy định nhà nước) và 18 triệu đồng/tháng (vị trí việc làm). Ngoài ra, ứng viên trúng tuyển vào trường được hỗ trợ các bài báo khoa học thuộc danh mục ISI/Scopus tối đa 200 triệu đồng/năm. Trong 1 năm đầu, ứng viên được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường với kinh phí 35 triệu đồng.

Trường ĐH Kinh tế-Luật quy định mức thu nhập cụ thể cho ứng viên với học hàm học vị, kinh nghiệm làm việc khác nhau. Trong đó, ứng viên người Việt Nam có trên 3 năm kinh nghiệm, thu nhập trung bình của tiến sĩ là 28 triệu đồng/tháng, phó giáo sư 45 triệu đồng/tháng, giáo sư 51 triệu đồng/tháng. Ngoài mức thu nhập hàng tháng như nêu trên, trường còn có chính sách thu hút ứng viên mới về trường dành cho giáo sư là 350 triệu đồng, phó giáo sư 250 triệu đồng, tiến sĩ 150 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, Trường ĐH Kinh tế-Luật còn công bố mức hỗ trợ ứng viên kinh phí khi đạt chức danh giáo sư lên tới 150 triệu đồng, phó giáo sư 100 triệu đồng.

Trường ĐH An Giang quy định lương theo quy định nhà nước cho ứng viên người Việt Nam là 10 triệu đồng/tháng. Chính sách thu hút ứng viên mới về trường là 60 triệu đồng/người.

Đối với ứng viên người nước ngoài, ngoài các chính sách dành cho ứng viên người Việt Nam, ứng viên được hỗ trợ 2 vé máy bay khứ hồi/năm. Ứng viên cũng được bố trí phòng lưu trú tại nhà khách quốc tế của trường và hỗ trợ các hồ sơ, thủ tục trong quá trình nhân sự làm việc tại trường.

Khoa Y công bố lương theo quy định nhà nước dành cho tiến sĩ 5,4 triệu đồng/tháng và lương theo vị trí việc là 16 triệu đồng/tháng…

Trước đó, cuối tháng 2 năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố Chương trình VNU350 với mục tiêu đến năm 2030 sẽ tuyển dụng được 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc và nhà khoa học đầu ngành. Nhưng trong đợt 1, đơn vị này mới chỉ tuyển được 14 ứng viên.

Theo Hà Ánh/TNO