Thứ ba, 20/10/2020, 21h36

BV Huyết học và truyền máu Cần Thơ: Tiếp nhận 5/8 gói kỹ thuật cao từ BV Chợ Rẫy

BV Huyết học và truyền máu (HH-TM) Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị Tổng kết Đề án BV vệ tinh (VT) giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, thực hiện Đề án BVVT giai đoạn 2016-2020, BV HH-TM Cần Thơ được BV Chợ Rẫy đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao đưa vào thực hiện 5/8 gói kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật hóa trị và chăm sóc bệnh nhân bị ung thư máu. 3 gói kỹ thuật còn lại gồm: Xét nghiệm PCR; Kỹ thuật hóa trị liều cao và ghép tủy (ghép tế bào gốc); Kỹ thuật gạn tách tế bào máu và trao đổi huyết tương điều trị, chưa thể triển khai do BV chưa đảm bảo cơ sở vật chất. Thành quả từ đề án đã giúp BV HH-TM Cần Thơ triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Qua đó giúp các bệnh nhân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng mà không phải lên TP.HCM.

BV HH-TM Cần Thơ triển khai khu hóa trị với 20 giường từ cuối năm 2017. Số giường bệnh từ 30 tăng thành 90. Số lượt khám và điều trị ngày càng tăng: Năm 2015, số bệnh nhân điều trị nội trú là 1.140; Điều trị ngoại trú: 5.422; 9 tháng đầu năm 2020: Có 3.008 bệnh nhân điều trị nội trú, 10.258 bệnh nhân điều trị ngoại trú (Số bệnh nhân của TP.Cần Thơ chiếm 40%, các tỉnh là 60%). Đội ngũ nhân viên y tế của BV được nâng cao chuyên môn, kỹ thuật. BV được nhân dân Cần Thơ và ĐBSCL tín nhiệm. Công tác chuyển tuyến giảm rõ rệt so với trước. BV đã tập huấn, hướng dẫn một số BV trong khu vực các kỹ thuật xét nghiệm huyết học như huyết đồ, tủy đồ, góp phần phát hiện sớm các bệnh liên quan đến huyết học.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - cho biết: Sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tìm giải pháp sớm hoàn tất thủ tục xây dựng khu kỹ thuật để triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc.

“TP.Cần Thơ hy vọng các chuyên gia của BV Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ đào tạo, chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho BV HH-TM nói riêng, và TP.Cần Thơ nói chung, góp phần để ngành y tế Cần Thơ phát triển xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ĐBSCL”, bà Ánh nhấn mạnh.

Đ.Phưng