Thứ năm, 23/5/2024, 15h14

Các trường đại học nước ngoài: Có nên hạ điểm sinh viên quốc tế vì sử dụng tiếng Anh không chuẩn

Tiếng Anh đã ri khi biên gii ngun gc ca nó Anh t lâu và đã đưc mang đi khp thế gii thông qua quá trình thuc đa hóa, du lch và truyn thông.


Phn ln ngưi nói tiếng Anh đu không phi ngưi bn x

Quá trình này đã tạo ra không chỉ một tiếng Anh được sử dụng trên toàn cầu mà là rất nhiều tiếng Anh. Có nhiều loại ngôn ngữ dành cho người bản xứ, chẳng hạn như tiếng Anh-Anh, tiếng Anh-Mỹ hoặc tiếng Úc, nhưng cũng có nhiều phiên bản được nói bởi những người không phải bản xứ, chẳng hạn như tiếng Anh-Ấn Độ, tiếng Ghana và tiếng Singapore. Trên thực tế, phần lớn những người nói tiếng Anh đều không phải là người bản xứ.

Ở Ấn Độ, tiếng Anh được khoảng 125 triệu người nói, theo dữ liệu cuối cùng từ cuộc điều tra dân số năm 2011. Tiếng Anh Ấn Độ có cấu trúc ngữ pháp riêng.

Chúng ta không thể mong đợi bất kỳ ngôn ngữ nào vẫn giữ nguyên về ngữ pháp và từ vựng trên một quốc gia, chứ đừng nói đến khi nó lan rộng ra quốc tế. Và chúng ta không thể tuyên bố các phương ngữ quốc tế là “sai” chỉ vì chúng khác với tiếng Anh của người bản xứ, đặc biệt là phương ngữ tiêu chuẩn.

Điều này có ý nghĩa đối với các trường đại học dạy bằng tiếng Anh và có thể có nhiều sinh viên không nói tiếng Anh bản xứ. Quan điểm của chúng tôi là sự nhạy cảm ngày càng tăng đối với sự khác biệt về ngôn ngữ và nhận thức về các mô hình của tiếng Anh trên thế giới sẽ giúp xóa tan quan niệm cho rằng việc sử dụng không theo tiêu chuẩn nhất thiết là sai lầm. Các trường đại học và giảng viên nên xem xét cách tiếp cận của họ đối với việc chấm điểm bài viết được viết bằng tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng Anh không chuẩn.

H thng phân cp tiếng Anh

Những người nói tiếng Anh bản ngữ tiêu chuẩn, dù là người Anh, người Mỹ hay những người bản xứ khác, có xu hướng nhận được nhiều sự ủng hộ và tôn trọng nhất. Họ có mối liên hệ với Chính phủ, giáo dục và các bối cảnh chính thức khác.

Đối với một số người, tiếng Anh của người bản xứ vẫn được coi là loại tiếng Anh “đúng đắn”, trong đó người bản xứ được coi là người nắm quyền duy nhất về cách ngôn ngữ được nói. Ngay cả ở Anh, các phương ngữ vùng miền có thể bị coi là kém hơn so với tiếng Anh “chuẩn”.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là học sinh không thể thể hiện sự hiểu biết và gắn kết với một chủ đề nếu họ sử dụng tiếng Anh không chuẩn hoặc không phải tiếng mẹ đẻ.


Sinh viên quc tế có đưc s dng tiếng Anh thế gii trong bài viết ca mình?

Trong nghiên cứu hiện tại của chúng tôi, chúng tôi tập trung vào tiếng Anh Trung Quốc. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem liệu những sai sót trong bài tập của học sinh có thực sự là việc sử dụng tiếng Anh của nơi này hay không.

Mặc dù dựa trên tiếng Anh chuẩn, tiếng Anh Trung Quốc có cách sử dụng ngữ pháp và từ vựng cụ thể và dễ nhận biết, có thể dự đoán và có hệ thống. Một ví dụ là xu hướng bỏ qua các đại từ: “Nhớ em rất nhiều” thay vì “Anh nhớ em rất nhiều”. Tiếng Anh Trung Quốc có cách diễn đạt riêng, chẳng hạn như “hổ giấy”, có nghĩa là thứ gì đó có vẻ mạnh mẽ nhưng thực chất lại yếu.

Khả năng dự đoán này giúp phân biệt tiếng Anh Trung Quốc với “Chinglish”, dùng để chỉ lỗi dịch thuật từ tiếng Trung Quốc (thường là tiếng Quan Thoại) sang tiếng Anh. Các lỗi có thể phản ánh các cấu trúc không đúng ngữ pháp hoặc chúng có thể sai ngữ pháp nhưng không rõ ràng về mặt ngữ nghĩa. Những lỗi này có thể là ngẫu nhiên và không thể đoán trước, không giống như bản chất hệ thống của tiếng Anh Trung Quốc.

Chúng tôi nhận thấy rằng các dạng ngữ pháp như “nghiên cứu” xuất hiện rất thường xuyên trong bài viết của học sinh: trong tiếng Anh Trung Quốc, “nghiên cứu” là khi bạn có thể có một phần nghiên cứu và hai nghiên cứu, không giống như tiếng Anh tiêu chuẩn trong đó “nghiên cứu” là một từ không đếm được. Học sinh của chúng tôi sử dụng các cách diễn đạt tiếng Anh Trung Quốc như “tiếng Anh câm”, đề cập đến hiện tượng học sinh học tiếng Anh tập trung vào ngữ pháp và các yếu tố viết, gây tổn hại đến khả năng nói và tổ chức hội thoại một cách thoải mái bằng ngôn ngữ đó.

Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ tham gia các khóa học bằng tiếng Anh tại các trường đại học ở Vương quốc Anh. Giảng viên có thể dạy họ một số khía cạnh của phương ngữ địa phương trong khu vực của trường đại học. Sẽ rất có giá trị nếu nhận ra rằng học sinh có thể đã học một thứ tiếng Anh khác với những gì được coi là tiêu chuẩn.

Các hoạt động đánh giá của các trường đại học có xu hướng được củng cố bởi khái niệm tiêu chuẩn về ngôn ngữ. Nhưng bỏ qua thực tế toàn cầu và tính đa dạng của tiếng Anh là không thực tế, khi hàng nghìn sinh viên nước ngoài sẽ mang theo tiếng Anh của họ đến trường đại học.

Một cách tiếp theo ở đây là suy nghĩ về cách nhận thức, khuyến khích và đánh giá các mẫu ngôn ngữ. Giảng viên có thể tập trung vào nội dung bài viết của học sinh chứ không phải cách diễn đạt, để nếu hiểu được cách diễn đạt thì đây chính là điểm mấu chốt. Đây không phải là việc bỏ qua các tiêu chuẩn mà là chấp nhận thực tế về những gì có thể là một câu hoàn hảo về mặt ngữ pháp trong một loại tiếng Anh khác.

Chúng tôi không khuyên các nhà giáo dục nên cho phép một ngôn ngữ miễn phí cho tất cả mọi người hoặc các nhà giáo dục cần phải làm quen với tất cả các loại tiếng Anh. Nhưng đã đến lúc chúng ta phải giải quyết sự bình đẳng và đa dạng về ngôn ngữ khi sử dụng một ngôn ngữ có nhiều dạng “đúng”.

Thy Phm
(Theo TheConversation)