Thứ ba, 31/3/2020, 21h36

Cần Thơ: 301.042 người khai báo y tế

Nhân viên y tế đo thân nhit ngưi điu khin phương tin giao thông đưng b ti đim giám sát phòng chng dch Covid-19. Ảnh: Đ.P

Chấp hành nghiêm lệnh tạm đóng cửa phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, từ ngày 30-3, các điểm vui chơi công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke… trên địa bàn Cần Thơ đã đóng cửa, tạm không kinh doanh theo yêu cầu của TP. Lực lượng công an có mặt tại các nơi để đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện. Hiện nay trên nhiều tuyến đường lớn trong nội ô Q.Ninh Kiều - nơi tập trung các cửa hàng kinh doanh lớn, đặc biệt là bến xe khách Cần Thơ, đều thưa thớt người qua lại.

Bên cạnh đó, TP cũng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho khu cách ly tập trung dự phòng ở 6 điểm. Các khu cách ly đều có tường rào bao quanh, phòng ở rộng rãi, có nhà vệ sinh riêng, sạch sẽ, mỗi phòng được trang bị giường, tủ, đáp ứng nhu cầu cách ly cho hàng chục ngàn người.

BS.CKII Cao Minh Chu - Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ - cho biết: TP đã thành lập 6 điểm giám sát y tế phòng, chống dịch Covid-19 đặt tại các địa điểm: Vòng xoay cầu Đầu Sấu (Q.Ninh Kiều); Bến xe khách Cần Thơ (Q.Cái Răng); đường dẫn vào cầu Hưng Lợi; đường dẫn cầu Cần Thơ (Q.Cái Răng); cửa ngõ gần Trạm thu phí đường bộ (Q.Ô Môn); cửa ngõ vào trung tâm Q.Thốt Nốt. Tại các điểm giám sát, ngoài công an, dân quân tự vệ, lực lượng của các trung tâm y tế, còn có sự hỗ trợ của các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ và sinh viên ngành y đa khoa Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Các điểm này làm nhiệm vụ giám sát, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với tất cả người dân đi lại trên các tuyến đường này vào trung tâm TP, nhằm kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp có tiếp xúc/nghi ngờ mắc Covid-19 để đưa vào khu cách ly theo quy định.

Cần Thơ hiện đứng thứ 2 toàn quốc về thực hiện khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI, với tổng số người tham gia khai báo là 301.042 người. TP có 325 người đang cách ly tập trung, 141 người cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú; 2 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ (BN145: nam, 34 tuổi, trú Q.Tân Phú, TP.HCM đáp chuyến bay VN0050 tới Sân bay Cần Thơ ngày 22-3-2020; và BN154: nữ, 23 tuổi, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh, du học sinh ở Anh). Cả 2 đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân được quản lý và cách ly theo quy định.

Đan Phưng