Thứ tư, 12/4/2023, 16h04

Canada: Sinh viên quốc tế bị bóc lột

Có ti 700 sinh viên quc tế n Đ gn đây b phát hin đã đến Canada vi thư mi nhp hc gian ln t các trưng sau trung hc. B Di trú, t nn và quc tch Canada ch phát hin ra nhng bc thư này là gi mo nhiu năm sau khi mt s sinh viên tt nghip và đã np đơn xin giy phép lao đng hoc thưng trú nhân.


B trưng Di trú, t nn Sean Fraser đ li. Ảnh: The Canadian Press

Các sinh viên đã bị buộc tội trình bày sai ý định của họ trong đơn xin nhập cư ban đầu của họ để đến Canada và hiện có thể phải đối mặt với việc bị trục xuất.

Nhiều sinh viên nói rằng họ đã bị lừa bởi một nhà tư vấn nhập cư ở Ấn Độ, người đã xử lý đơn xin thị thực của họ. Các sinh viên nói rằng khi họ đến Canada, chuyên gia tư vấn đã nói với họ rằng các khóa học mà họ tin rằng họ đã được chấp nhận đã kín chỗ và họ cần đăng ký vào các trường cao đẳng khác. Nhiều sinh viên đã làm như vậy mà không biết rằng đơn xin thị thực ban đầu của họ được dựa trên những thư mời nhập học gian lận.

Bộ trưởng Nhập cư Liên bang Sean Fraser đổ lỗi cho “những kẻ xấu, đặc biệt là từ các nơi khác trên thế giới, những người gây khó khăn cho cảnh sát Canada, những người tìm cách lợi dụng sinh viên quốc tế”.

Sinh viên quốc tế là nguồn lao động giá rẻ chính, thu nhập cho chủ nhà và doanh thu cho các tổ chức sau trung học. Và sự bóc lột và lạm dụng mà họ phải đối mặt không chỉ dừng lại ở biên giới. Nó cũng tiếp tục bên trong Canada.

Tư vn là đưng dn đến di cư

Nhiều người nhập cư đến Canada thông qua quá trình di cư hai giai đoạn. Các cá nhân đến với tư cách là người di cư tạm thời, bao gồm cả sinh viên quốc tế, sau đó nộp đơn xin thường trú sau khi họ đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện. Tuy nhiên, hệ thống này cho phép lạm dụng. Nghiên cứu cho thấy di cư hai giai đoạn có thể bị phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, dân tộc, giai cấp và giới tính.


Sinh viên quc tế là ngun cung cp lao đng giá r chính cho Canada, thu nhp cho ch nhà và doanh thu cho các t chc sau trung hc. Ảnh: GettyImages

Số lượng giấy phép lao động được cấp cho sinh viên quốc tế và những người khác đến thông qua Chương trình Lưu động quốc tế đã tăng lên đáng kể trong ba năm qua, đặc biệt là sau khi các giới hạn về số giờ làm việc hàng tuần được dỡ bỏ. Chương trình này cho phép người sử dụng lao động Canada thuê lao động nước ngoài mà không cần phải hoàn thành Đánh giá tác động thị trường lao động.

Nhiều sinh viên quốc tế muốn ở lại và làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể làm như vậy nhờ chương trình này.

Nguồn lao động từ sinh viên quốc tế là rất quan trọng trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Nhưng Chính phủ và các tổ chức sau trung học ở Canada đã lơ là để cho các chuyên gia tư vấn nhập cư lừa đảo, chủ nhà lạm dụng và người sử dụng lao động góp phần lợi dụng sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế đối mặt với việc bị trục xuất nói rằng họ đã bị lừa bởi các chuyên gia tư vấn nhập cư.

Vào năm 2022, có 807.750 sinh viên quốc tế tại Canada. Khoảng 40% trong số họ đến từ Ấn Độ.

Nhiều sinh viên đến từ các làng quê và vùng sâu vùng xa không quen với việc đi lại quốc tế và dựa vào các chuyên gia tư vấn nhập cư để điền đơn, sắp xếp các giấy tờ cần thiết và biện hộ cho họ trong trường hợp đơn của họ bị từ chối.

Nghiên cứu cho thấy rằng các hộ gia đình nghèo hơn với các mối quan hệ xã hội yếu hơn và gia đình không có tiền sử di cư có xu hướng dựa vào các chuyên gia tư vấn thường xuyên hơn. Nghiên cứu tương tự cho thấy 20 phần trăm những người đã làm, cảm thấy bị lừa dối hoặc lừa dối bởi các chuyên gia tư vấn.

Những chuyên gia tư vấn này có thể tính phí cắt cổ và thuyết phục sinh viên tham gia các trường cao đẳng thay vì đại học, hứa hẹn cho họ một con đường nhanh hơn để trở thành thường trú nhân. Sinh viên thậm chí có thể mắc nợ khi dựa vào những chuyên gia tư vấn này.


Vào năm 2022, có hơn 800.000 sinh viên quc tế  Canada và khong 40% trong s h đến t n Đ. Ảnh: Getty Images

Một nghiên cứu đang tiến hành, bao gồm các cuộc phỏng vấn với 15 người nhập cư và 18 nhân viên cộng đồng làm việc với những người mới nhập cư, cho thấy một số sinh viên quốc tế tương lai có điểm thi không đủ cao để vào các trường đại học Canada dựa vào các chuyên gia tư vấn để được nhận vào các trường cao đẳng như thế nào. Và đôi khi những chuyên gia tư vấn không có giấy phép.

Khó khăn Canada

Nhiều sinh viên quốc tế phải đối mặt với chi phí thuê nhà cao ở nhiều thành phố của Canada. Nhưng những người mới đến Canada bị phân biệt chủng tộc cũng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi cố gắng tìm một nơi để sinh sống.

Những sinh viên nữ phải vật lộn để trả tiền thuê nhà đã bị chủ nhà quấy rối tình dục và yêu cầu các dịch vụ tình dục. Các sinh viên cũng nói về việc chủ nhà áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng các khu vực chung như nhà bếp cũng như sử dụng điện và nước.

Sinh viên quốc tế cũng thường phải đối mặt với tình trạng bóc lột lao động và ăn cắp tiền lương.

Trước đại dịch, khoảng 1/4 sinh viên quốc tế có công việc bán thời gian làm việc trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống. Trong đại dịch, nhiều sinh viên trong số này đã mất việc làm và đối mặt với nhiều thách thức khi tìm việc làm mới hoặc các nguồn thu nhập thay thế.

Việc bóc lột sinh viên quốc tế là vấn đề đáng lo ngại. Những trải nghiệm này, kết hợp với áp lực to lớn khác, đã góp phần làm suy giảm tình trạng sức khỏe tâm thần dẫn đến việc một số sinh viên quốc tế tự kết liễu đời mình, hoặc gây ra các hậu quả to lớn khác.

Chính phủ Canada và các tổ chức sau trung học cần hành động ngay và chủ động đảm bảo rằng sinh viên quốc tế không bị lợi dụng ở cả bên ngoài và bên trong Canada để tạo ra một môi trường giáo dục an toàn và cởi mở hơn cho thế hệ sinh viên quốc tế hiện tại lẫn tương lai.

Thủy Phạm
(Theo TheConversation)