Thứ sáu, 10/5/2024, 11h21

Canada: Triển vọng về tương lai của ngành báo chí không còn vững vàng

Vào tháng 2, Bell Media (mt tp đoàn truyn thông ca Canada) thông báo h s chm dt nhiu bn tin CTV, ct gim các chương trình khác và bán 45 đài phát thanh. Công ty m ca Bell Media, BCE Inc., cũng tuyên b s ct gim 4.800 vic làm “ mi cp đ ca công ty”.


Việc thảo luận về những kỳ vọng có thể diễn ra cùng lúc với việc xây dựng những kỹ năng mới ở trường báo chí

Vài tuần sau, Vice Media (công ty phát thanh và truyền thông kỹ thuật số có trụ sở tại Mỹ) cho biết họ sẽ ngừng xuất bản trên Vice.com và sa thải hàng trăm người.

Những quyết định này diễn ra sau thông báo vào tháng 12-2023 của CBC rằng họ sẽ cắt giảm 600 vị trí và có tin tức vào mùa thu năm ngoái rằng một số trường báo chí ở Canada đã đóng cửa hoặc tạm dừng các chương trình giảng dạy.

Trên khắp Canada, triển vọng về tương lai của ngành báo chí không còn vững vàng như trước. Ở trường báo chí, sinh viên trong khi trả lời các câu hỏi quan trọng về vai trò và trách nhiệm của mình. Họ thường được giảng dạy bởi các nhà báo đã về hưu hoặc còn đang làm việc, những người có kinh nghiệm làm việc chuẩn bị để giúp sinh viên giải quyết những thách thức trong việc đưa tin.

Khủng hoảng yêu cầu các nhà giáo dục báo chí, sinh viên và những người hành nghề báo chí phải vật lộn với việc chia sẻ những câu chuyện về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Công việc của nhà báo sẽ như thế nào sau 5 năm nữa? Hay 25 năm?

Không ai trong bất kỳ ngành nào có thể trả lời những câu hỏi như vậy một cách chắc chắn. Nhưng những sự kiện quan trọng trong nghề báo đòi hỏi chúng ta phải nói chuyện về những tương lai không chắc chắn.

Tìm hiểu giáo dục báo chí Canada

Vào năm 2015, trước cú sốc của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 tại Canada vẫn đang tác động đến các cơ quan báo chí, các nhà giáo dục báo chí đã đưa ra một bản đồ trên phạm vi rộng để đánh giá lại mục tiêu của các trường báo chí và liệu chúng có chỉ nhằm mục đích đào tạo các nhà báo tương lai hay không.

Những con đường dẫn đến tương lai

Đã đến lúc các nhà giáo dục báo chí thay đổi cuộc trò chuyện với sinh viên, để giải quyết những trải nghiệm, những lo lắng và hiểu biết của sinh viên về báo chí.

Vào năm 2022, chúng tôi đã hỏi các sinh viên báo chí tại Đại học Carleton - nơi chúng tôi giảng dạy và nghiên cứu - về việc sinh viên cảm thấy thế nào về quá trình đào tạo của mình trong thời kỳ Covid-19. Chúng tôi tò mò về cách sinh viên nhìn nhận việc học trực tuyến và chuyển sang làm công việc báo chí.

Những gì chúng tôi nghe được là những lo ngại về tình trạng kiệt sức, bấp bênh, mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống và triển vọng dài hạn cho cuộc sống làm báo.

Một sinh viên cho biết: “Tôi cảm thấy hầu như mỗi tuần hoặc vài tuần một lần, tôi lên Twitter và có một nhà báo ở độ tuổi 30 hoặc 40, như đang đi được nửa chặng đường sự nghiệp, vừa bỏ việc”.


Các tờ báo giấy buộc phải trực tuyến là một trong những hậu quả của đại dịch đối với các nhà báo và ngành công nghiệp báo chí

Sinh viên biết những rủi ro khi bước chân vào ngành, nhờ tin tức về những đợt cắt giảm khác, lời chứng thực của diễn giả khách mời và trải nghiệm của chính họ khi mất cơ hội thực tập khi đại dịch buộc các tờ báo giấy phải hoạt động trực tuyến.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sinh viên lường trước những thách thức khi tìm việc làm và lo lắng về sự ổn định tài chính lâu dài. Theo một cách nào đó, phản ứng của họ phù hợp với việc Gen Z từ chối đặt công việc làm trung tâm cuộc sống hoặc chấp nhận mức lương thấp.

Sinh viên cũng đánh dấu tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và hạnh phúc.

Cùng nhau học hỏi

Các sinh viên báo chí ngày nay có thể chia sẻ trong nhiều báo cáo rằng báo chí là một ngành đang hấp hối tại Canada.

Đây cũng là cơ hội để xem xét lại cách các trường báo chí và tòa soạn phản ứng trước mối quan ngại của các nhà báo mới nổi. Làm thế nào tình trạng bấp bênh và kiệt sức có thể được giải quyết một cách tập thể cả trong và ngoài ngành báo chí, chứ không phải như những vấn đề riêng lẻ?

Một nơi mà những thay đổi có thể bắt đầu là các cuộc trò chuyện trong lớp, cùng nhau chấp nhận những sự thật và nỗi sợ hãi khó chịu cùng với việc xây dựng các kỹ năng mới.

Đối với các nhà giáo dục, một rủi ro là không có sẵn câu trả lời mang tính trấn an cho những câu hỏi về sự bất an. Đưa ra những tình huống xấu nhất cũng có nguy cơ khiến sinh viên sợ hãi.

Nhưng những tin tức gần đây khiến cho những cuộc khủng hoảng trong ngành báo chí tại Canada không thể không được nhắc tới.

Trong khi tương lai của ngành báo chí có thể đối diện với những thách thức, sinh viên cũng phải đối mặt với những khó khăn riêng khi bước vào lĩnh vực này. Sự cạnh tranh gay gắt, áp lực thời gian, và sự thay đổi liên tục trong công nghệ và thị trường là những vấn đề mà họ phải đương đầu. Hơn nữa, việc tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định và tiềm năng trong ngành cũng là một thách thức lớn đối với sinh viên tốt nghiệp.

Tuy nhiên, những khó khăn này cũng mang lại cơ hội để sinh viên phát triển và thể hiện bản thân. Việc đối mặt với những thử thách này sẽ giúp họ trưởng thành và rèn luyện những kỹ năng quan trọng như sáng tạo, sự linh hoạt và khả năng thích ứng. Đồng thời, việc học hỏi từ những thất bại và có lòng kiên nhẫn trong quá trình phát triển sự nghiệp sẽ giúp họ tiến xa hơn trong ngành.

Tương lai của ngành báo chí phụ thuộc vào sự sáng tạo và nhiệt huyết của thế hệ trẻ, và sinh viên chính là động lực để ngành này tiếp tục phát triển, vượt qua các khó khăn và thích ứng trong thời đại mới.

Thủy Phạm (Theo TheConversation)