Thứ bảy, 13/8/2022, 11h06

Châu Âu bị hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thế kỷ

Sông cạn nước, mùa màng chết khô, lò phản ứng hạt nhân không được làm nguội. Hậu quả của hạn hán đối với nền kinh tế Châu Âu sẽ rất thảm khốc.
Hậu quả của hạn hán đối với nền kinh tế Châu Âu sẽ rất thảm khốc.
Tình trạng khẩn cấp của Thiên niên kỷ
Đây thực sự là một thảm họa ở Châu Âu, hậu quả của nó có thể vượt quá những thiệt hại do đại dịch gây ra. Một số nhà khoa học cho biết, đây là trận hạn hán nghiêm trọng nhất chưa từng xảy ra trong khoảng một nghìn năm nay ở hầu như tất cả các nước Châu Âu. Các khoản lỗ đã lên tới hàng trăm tỉ Euro và việc tính toán thiệt hại mới chỉ bắt đầu.
Các sông, hồ và hồ chứa nước khô cạn vì nắng nóng. Do mực nước trên các con sông thấp hơn đáng kể, giao thông đường thủy đã giảm mạnh. Ở nhiều con sông và hồ chứa chỉ còn lại phù sa khô nứt nẻ và đá. Nguồn của sông Thames ở Anh đã dịch chuyển 8km về phía hạ lưu.
Sông Rhine, con đường trung tâm của các tuyến đường thủy Châu Âu, được các chuyên gia dự đoán là tàu bè sẽ không thể đi lại trong một vài ngày tới. Số phận tương tự có nguy cơ xảy ra với một huyết mạch giao thông quan trọng khác của EU là sông Danube.
Tại Pháp, đợt nắng nóng kỷ lục đã hủy hoại vụ hoa hướng dương và cây ăn quả, gây nguy hiểm cho các vườn nho. Nông dân không có nước để tưới cho những cánh đồng bị nắng nóng thiêu đốt. Các nhà chức trách ở nhiều nước Châu Âu áp đặt các hạn chế nghiêm khắc đối với việc tiêu thụ nước: Không cho tưới vườn bằng vòi nước, cấm rửa xe, các hồ bơi bị bỏ quên...
Cơn khát năng lượng
Hạn hán càng làm trầm trọng thêm vấn đề cung cấp năng lượng của các nước EU. Các nhà máy điện hạt nhân của Pháp không thể hoạt động hết công suất do nguồn nước dùng để làm nguội các lò phản ứng lấy ở các sông quá nóng.
Na Uy đã ngừng xuất khẩu điện do sản lượng thủy điện giảm, trong khi nước này là một trong những nhà cung cấp điện chính cho một số nước Châu Âu. Nếu sông Rhine trở nên cạn hoàn toàn, thì việc cung cấp than trên con sông này sẽ phải ngưng lại, mà hiện tại thì đây là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng đối với các nhà máy nhiệt điện của Đức.
Hạn hán càng làm trầm trọng thêm vấn đề cung cấp năng lượng cho các nước EU. 
Hậu quả cũng đe dọa đến lĩnh vực lương thực của châu Âu - do thảm họa khí hậu, mọi kế hoạch đối với mùa màng đã bị sụp đổ, và giá lương thực đã tăng chóng mặt. Đợt hạn hán xảy ra ở Châu Âu hai năm trước đây, nông nghiệp của các nước EU đã bị thiệt hại nặng nề. Nhưng hạn hán hiện nay mạnh hơn nhiều, đồng nghĩa với việc hậu quả sẽ còn nặng nề hơn.
Viễn cảnh trong tương lai
Tất cả điều này làm trầm trọng thêm những kỳ vọng tiêu cực về tương lai gần của nền kinh tế EU. Ủy ban Châu Âu đang sốt sắng tìm cách giảm thiểu tác động của hạn hán nghiêm trọng, vốn được chồng lên bởi cuộc khủng hoảng năng lượng và những hậu quả bất lợi khác của việc áp đặt các lệnh trừng phạt Nga.
Vào tháng 2, lãnh đạo của Viện Các vấn đề liên quan đến nước thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Tiến sĩ Kinh tế, Viện sỹ Thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Viktor Ivanovich Danilov-Danilyan đã có một cuộc trả lời phỏng vấn báo Komxomolxkaiapravda về trận siêu hạn hán xảy ra ở Mỹ, theo các nhà khoa học Mỹ, xảy ra lần đầu tiên sau 1200 năm. Dưới đây là những gì ông đã trả lời cho các câu hỏi về siêu hạn hán đang hoành hành ở Châu Âu hiện nay:
- Hạn hán xảy ra với Châu Âu có thể dẫn đến những hậu quả gì và có đúng là đối với khí hậu của Châu Âu hiện nay thì đây là một tiêu chuẩn mới?
Sớm muộn gì thì nó chắc chắn sẽ trở thành tiêu chuẩn. Nhưng chính xác là khi nào - vào năm 2030, vào năm 2050, hoặc thậm chí có thể vào năm 2080 – thì không ai có thể nói trước được. Nhưng chắc chắn rằng sự ấm lên đang được quan sát thấy - mức tăng 1,5% của nhiệt độ toàn cầu nói chung - là hoàn toàn không thể tránh khỏi vào cuối thế kỷ này.
Với sự gia tăng nhiệt độ như vậy, những gì đang xảy ra ở Châu Âu hiện giờ sẽ xảy ra, có thể không phải là hàng năm, nhưng chắc chắn là cứ sau một, hoặc ít nhất là ba năm lại xảy ra một lần như thế. Tất nhiên, Châu Âu phải chuẩn bị cho thực tế rằng những đợt hạn hán như vậy sẽ diễn ra thường xuyên.
PV (theo laodong)