Thứ ba, 25/1/2022, 20h56

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Mong kiều bào tiếp tục hiến kế phát triển thành phố

Tối 25-1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt với người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Nhâm Dần 2022.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình

Tham dự có các đại biểu: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu; Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng và hơn 300 đại biểu kiều bào từ các vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, với những nỗ lực không mệt mỏi của tất cả người dân, toàn hệ thống chính trị, sự giúp sức của nhân dân cả nước, các ngành, các cấp đến kiều bào ở nước ngoài để đến giờ này TP.HCM đã kiểm soát được dịch bệnh, tình hình đã được cải thiện và có thể tổ chức vui xuân đón tết.

Nhìn lại măm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, là năm có nhiều sự kiện đặc biệt, gồm Đại hội lần thứ 13 của Đảng, sau đó TP tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. TP.HCM còn thành lập TP.Thủ Đức là TP trong TP, mở ra cho TP.HCM điều kiện xây dựng chính quyền đô thị, có mô hình phát triển mới, tạo ra các động lực phát triển mới cho TP. Tuy nhiên, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, với dự báo chuẩn bị các kịch bản ứng phó ban đầu chưa đúng mức nên chịu nhiều tổn thất. Đặc biệt là tác động đến kinh tế, xã hội và hệ lụy kéo dài đến hiện tại. Vì thế TP vẫn cần thêm nhiều thời gian để khắc phục.

“Dưới tác động của dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế TP giảm đến 6,78%.  4 ngành dịch vụ chủ lực gồm thương mại, vận tải, dịch vụ và kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề. Qua đợt dịch cũng bộc lộ các vấn đề lớn của TP, từ cơ cấu kinh tế, xã hội đòi hỏi phải nghiên cứu, ứng xử trong thời gian tới. Cơ sở dữ liệu, kết nối dữ liệu, sử dụng dữ liệu để quản trị TP cũng là vẫn đề khó khi dịch bệnh xảy ra. Sau dịch bệnh cũng đặt ra vấn đề về động lực mới cho sự phát triển của TP trong thời gian tới”.

“Đây là những vấn đề rất lớn, rất mới đặt ra những thách thức cho lãnh đạo TP. Chúng tôi muốn nêu vấn đề này như bài toán, như lời đề nghị bà con kiều bào quan tâm và giải bài toán giúp TP khắc phục hệ lụy sau dịch, tái cấu trúc lại kinh tế, xã hội, tìm định hướng mới phát triển TP”.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, mặc dù khó khăn nhưng với sự nỗ lực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp sức của lực lượng bên ngoài, trong đó có kiều bào đã giúp TP đạt được các điểm sáng về kinh tế, xã hội. Năm 2021, thu ngân sách vượt dự toán; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 7,38 tỷ đô la Mỹ. Đây là kết quả của sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của TP. Đặc biệt TP đã thu hút được lượng kiều hối trên 6,6 tỷ đô la Mỹ, gần bằng đầu tư trực tiếp nước ngoài. “TP xem đây là nguồn lực đầu tư rất lớn. Số kiều hối này đi vào đầu tư kinh doanh sẽ tạo ra được nguồn lực cho điều kiện TP phát triển  trong thơi gian tới”.


Các kiều bào tham dự chương trình

Trên cơ sở này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “TP đánh giá cao sự chung sức, đồng lòng của bà con, đặc biệt sự quan tâm, chia sẻ của bà con đang sống ở nước ngoài luôn hướng về TP. TP trân trọng những chia sẻ, góp ý cho phòng, chống dịch bệnh, đến các giúp đỡ về y tế, trang thiết bị giúp TP vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Bước vào năm 2022 với nhiệm vụ trước mắt là khắc phục hậu quả năm 2021, lấy lại đà phát triển để tạo đà phát triển cho các năm tiếp theo, TP xây dựng chương trình phục hồi phát triển kinh tế và đã tiếp thu được nhiều ý kiến của kiều bào.

Cụ thể, năm 2022, TP tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi kinh tế, xã hội. Để thực hiện được, TP đề ra chủ đề năm với 4 trọng tâm, gồm đảm bảo phòng chống dịch là điều kiện tiên quyết; nâng cao chất lượng chính quyền đô thị; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; và tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp.

Qua đó, “TP mong muốn bà con đang sống ở các nước với kinh nghiệm, lĩnh vực công tác của mình tiếp tục quan tâm góp ý, hiến kế, kể cả những ý định đầu tư để cùng xây dựng TP phát triển thực sự là đô thị năng động, là nơi đáng sống không chỉ cho nhân dân TP mà cho bạn bè quốc tế. UBND TP cũng cam kết thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp nhận các ý kiến góp ý, cũng như các khoản đầu tư của bà con kiều bào”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay.

N.Trinh