Thứ ba, 19/6/2018, 21h02

Chuẩn bị xuất quân gác thi

Các trưng ĐH ca TP.HCM đang gp rút chun b “xut quân” đi v nhiu tnh thành đ phi hp t chc thi THPT quc gia 2018 theo s phân công ca B GD-ĐT.

Cán b ging viên Trưng ĐH Kinh tế TP.HCM tham gia tp hun ngày 19-6 đ chun b phi hp t chc thi THPT quc gia 2018 ti Bình Phưc

Năm nay, sở GD-ĐT mỗi tỉnh sẽ tiếp tục chủ trì cụm thi THPT quốc gia tại địa phương, các trường ĐH sẽ tham gia với vai trò phối hợp. Dù đã khá quen với khâu tổ chức nhưng nhiều trường cho biết vẫn không chủ quan, tập huấn cán bộ, giảng viên rất kỹ lưỡng.

Trưa 19-6, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức tập huấn cho cán bộ giảng viên tham gia tổ chức thi THPT quốc gia 2018 tại Bình Phước. ThS. Nguyễn Văn Đương (Phó Trưởng phòng Quản lý  đào tạo nhà trường) cho biết, năm nay trường cử 550 giảng viên tham gia phối hợp tổ chức thi cho trên 10.000 thí sinh Bình Phước. So với năm trước, số giảng viên được điều động nhiều hơn 100 người do địa phương mở thêm 2 điểm thi đáp ứng lượng thí sinh tăng lên.

“Mặc dù đây là năm thứ 3 trường phối hợp địa phương này tổ chức, đã khá quen nhưng không vì thế mà chủ quan. Ngược lại, trường chủ động, kỹ càng trong mọi khâu vì địa bàn này rộng. Việc tập huấn giảng viên cũng tập trung chú ý những điểm mới trong quy chế năm nay để tránh gặp những sai sót” - ThS. Đương nói.

Được biết, ngày 23-6, toàn bộ số giảng viên này sẽ lên đường đi tham gia tổ chức thi.

Cũng trong ngày 19-6, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tiến hành tập huấn cán bộ, giảng viên tham gia tổ chức thi. TS. Trần Đình Lý (Trưởng phòng Đào tạo nhà trường) cho hay, năm nay trường điều động 375 cán bộ, giáo viên tham gia khâu tổ chức. Chậm nhất sáng 23-6, số cán bộ, giảng viên này sẽ có mặt tại tất cả điểm thi của Gia Lai.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM năm nay cũng bố trí 429 cán bộ coi thi và 18 cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra tại cụm thi Tây Ninh. Bên cạnh đó, gần 100 sinh viên tình nguyện của trường cũng tham gia hỗ trợ phụ huynh, thí sinh tại 16 điểm thi.

ThS. Phạm Thái Sơn (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - truyền thông nhà trường) chia sẻ, năm nay trường tham gia tất cả các ban làm nhiệm vụ của kỳ thi; công tác tập huấn kỹ càng hơn do kỳ thi có một số quy định mới. Tại các điểm thi sẽ bố trí người của trường và  sở GD-ĐT để làm công tác thanh tra.

Năm 2018, Trường ĐH Mở TP.HCM được phân công tham gia phối hợp tổ chức thi tại 16/26 điểm thi của tỉnh Bình Thuận với tổng số 11.785 thí sinh. Trường cử 400 viên chức, giảng viên tham gia.

PGS.TS Nguyễn Minh Hà (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho hay: “Từ kinh nghiệm phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia với các sở GD-ĐT Bến Tre, Lâm Đồng ở các năm trước, năm nay trường tiếp tục chuẩn bị tốt các phương án đảm bảo an toàn, sức khỏe cho viên chức, giảng viên tham gia công tác tổ chức thi. Bên cạnh kinh phí của tỉnh, nhà trường hỗ trợ thêm kinh phí cho giảng viên coi thi và các điểm thi để giảng viên an tâm về ăn, ở, đi lại”.

Các giảng viên được tập huấn kỹ trước và trong khi tham gia coi thi cũng như trong thời gian lưu trú tại địa phương. Cũng theo ông Hà, năm nay trường sẽ hỗ trợ chi phí đi lại cho 251 thí sinh của huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia với mức 250.000 đồng/em.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng chuẩn bị đưa khoảng 500 cán bộ, giảng viên tham gia coi thi, giám sát tại cụm Bà Rịa - Vũng Tàu. Công tác tập huấn, chuẩn bị cho kỳ thi như bố trí chỗ ăn, nghỉ, đi lại… đều được chuẩn bị từ rất sớm.

Mê Tâm