Thứ tư, 28/9/2022, 10h38

Đà Nẵng khuyến cáo người dân không chủ quan khi bão chưa tan

Tính đến 10 giờ sáng 28-9, bão số 4 (Noru) đã đi qua địa phận Đà Nẵng, sức gió đã giảm nhẹ, tuy nhiên mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra. Báo cáo sơ bộ, toàn thành phố có 173 trạm biến áp bị sự cố mất điện, đã khôi phục 89 trạm. Tổng số khách hàng bị mất điện là 7.832 khách hàng, đã khôi phục cho 2.923 khách hàng còn lại 4.909 khách hàng chưa khôi phục. Toàn thành phố có 400 cây xanh ngã đổ; 3 nhà dân tốc mái. Tại trường THPT Liên Chiểu có 5m tường rào bị ngã đổ; Trường TH Phạm Hồng Thái bị đổ sập 1 nhà xe, 40 mét vuông laphong… Tại âu thuyền Thọ Quang có 2 phao bù bị trôi dạt, chìm 2 ghe nhỏ, 1 tàu cá bị mắc cạn…


Cây xanh lớn bật gốc trên đường phố Đà Nẵng

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn thành phố đã có mưa rất to, gió lớn, giật mạnh; cường độ gió đo được cao nhất từ cấp 9 đến 11. Lượng mưa đo được lớn nhất tại lưu vực sông Cu Đê là 220mm (xã Hòa Bắc), Liên Chiểu 161mm, Ngũ Hành Sơn 146 mm, Sơn Trà 121mm, Cẩm Lệ 117 mm, Hòa Cường Nam 94,8mm... gây ngập cục bộ một số tuyến đường.

Ngay trong sáng 28-9, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai một số biện pháp thu dọn cây xanh để bảo đảm giao thông; triển khai công tác thống kê thiệt hại, dọn vệ sinh môi trường sau bão; tập trung ứng phó mưa lớn, nhất là nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất ở huyện Hòa Vang... Đồng thời yêu cầu người dân không chủ quan, lơ là, sửa chữa nhà cửa, đi ra ngoài trong thời điểm gió còn mạnh để tránh các tai nạn, sự cố đáng tiếc xảy ra...


Người dân Đà Nẵng tránh bão tại trường TH Tây Hồ (Hải Châu)

Để ứng phó bão số 4, Đà Nẵng đã tổ chức sơ tán hơn 90.000 người dân, trong đó có 13.600 sinh viên và công nhân đến trú tránh tại các trường học và cơ sở kiên cố. Nhiều trường học đã huy động lực lượng giáo viên chung tay cùng chính quyền, người dân hỗ trợ cho bà con tránh bão.

Trước đó, rạng sáng 28-9, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để kịp thời nắm tình hình và triển khai công tác ứng phó. Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành nơi bão đi qua không được chủ quan, lơ là sau bão. Đảm bảo việc đi lại an toàn, tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là khi cho học sinh trở lại trường. Cần theo dõi diễn biến bão để triển khai ứng phó kịp thời.

Vĩnh Yên