Thứ ba, 12/3/2019, 20h13

Đà Nẵng: Phát triển TP thực phẩm thông minh

Ngày 12-3, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng phối hợp Viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Chia sẻ kết quả phân tích chuỗi giá trị thực phẩm và tiến hành xây dựng chiến lược phát triển TP thực phẩm thông minh ở Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong lĩnh vực VSATTP, Đà Nẵng đã quyết liệt triển khai nhiều chương trình đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước, điển hình như Quyết định số 35 yêu cầu các sản phẩm rau, trái cây và thủy sản ngoại tỉnh nhập vào tiêu thụ ở Đà Nẵng phải kê khai nguồn gốc. Từ tháng 12-2016, Đà Nẵng đã ký 6 biên bản ghi nhớ với các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long... về hợp tác cung ứng - tiêu thụ nông sản an toàn. Đà Nẵng cũng đã xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 7 công ty tư nhân. Hiện TP tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP cơ sở, nhận diện các nguy cơ gây mất ATTP đối với rau, thịt và thủy sản.

Đà Nẵng đang xây dựng TP du lịch - dịch vụ, do đó việc sản xuất, chế biến thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân và du khách là rất cao. Với việc lựa chọn Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị tư vấn thực hiện dự án “Phân tích chuỗi giá trị thực phẩm và tiến hành xây dựng chiến lược phát triển TP thực phẩm thông minh ở Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”, kết quả dự án sẽ làm nền tảng cho việc xây dựng chính sách, định hướng quản lý ATTP trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Theo PGS.TS Trần Thị Định, chuyên gia của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, giải quyết vấn đề về ATTP, tồn dư hóa chất hay vi sinh vật gây bệnh vượt quá ngưỡng cho phép trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người dân đang là một thách thức lớn đối với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Thời gian qua, Đà Nẵng có nhiều nỗ lực và đột phá trong sản xuất nông nghiệp bền vững thông qua phát triển chuỗi thực phẩm an toàn để thực hiện cam kết mạnh mẽ về đảm bảo ATTP và bền vững môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, Đà Nẵng còn hạn chế, việc truy xuất nguồn gốc thực hiện chưa đồng bộ, sự cạnh tranh giữa chợ chính thống và chợ tự phát cũng như gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải và phụ phẩm. Chính vì vậy, Đà Nẵng phải tăng cường thanh tra và kiểm soát chuỗi giá trị rau quả để đảm bảo tất cả các loại rau trên thị trường được sản xuất an toàn. TP cần nhanh chóng thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc cho chuỗi giá trị hải sản, thịt lợn và rau củ quả. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát dịch bệnh, ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi của Đà Nẵng cũng cần phải hướng đến chuyên nghiệp. Trong tương lai gần, Đà Nẵng cần hoàn thiện vùng chăn nuôi tập trung, hoàn thiện và phát triển chăn nuôi gắn với hệ thống giết mổ, chế biến.

Vĩnh Yên