Thứ sáu, 24/2/2023, 10h08

ĐH ở Mỹ dọa "giam" bằng tốt nghiệp vì sinh viên còn thiếu 1 xu

ĐH Washington State (WSU, Mỹ) gửi email cảnh báo sẽ 'giam' bằng tốt nghiệp đối với một nữ sinh viên năm cuối chỉ vì cô còn thiếu... 1 xu chưa trả cho nhà trường.

Cũng theo email, nếu cô Lane không trả 1 cent thì có nguy cơ phải đóng "phí thanh toán trễ" hoặc nhà trường sẽ "giam" bằng tốt nghiệp.

"Tôi có tài khoản hỗ trợ tài chính để đóng học phí. Ban đầu, khi nhận email cảnh báo từ trường, tôi thật sự rất lo lắng và không rõ liệu rằng tài khoản hỗ trợ tài chính gặp vấn đề gì hay không", cô Lane, sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành động vật học của WSU, cho biết.

Sau đó, nữ sinh viên chia sẻ cô "thở phào nhẹ nhõm xen lẫn khó chịu" khi đăng nhập vào tài khoản hỗ trợ tài chính để xem mình nợ bao nhiêu tiền và phát hiện con số chỉ là 1 xu (0,01 USD).

ĐH ở Mỹ dọa giam bằng tốt nghiệp vì sinh viên còn thiếu 1 xu - Ảnh 1.

Bên trong khuôn viên ĐH Washington State, Mỹ. WSU

Sau đó, Lane kể câu chuyện này thông qua 1 clip trên TikTok, thu hút hơn 360.000 lượt xem và nói rằng cô dự định đến trường để đóng 1 xu nhưng sẽ chờ phản hồi, giải thích từ phía nhà trường. Nữ sinh viên cho hay cô nhận được nhiều bình luận trên TikTok, chia sẻ câu chuyện tương tự.

Một người phát ngôn của WSU lưu ý, nhà trường vẫn cấp nhưng giữ lại bằng tốt nghiệp nếu sinh viên có khoản tiền chưa thanh toán từ 5 USD trở lên.

Người phát ngôn cho biết thêm, trường hợp 1 xu chưa thanh toán xuất hiện trong tài khoản hỗ trợ tài chính của nữ sinh viên Lane là do lỗi hệ thống nên nhà trường sẽ không "giam" bằng tốt nghiệp.

Trước đây, các ĐH trên thế giới từng trở thành tâm điểm truyền thông khi "giam" bằng tốt nghiệp của sinh viên.

Chẳng hạn, vào năm 2017, một số ĐH ở Vương quốc Anh đã giữ lại bằng cấp của sinh viên vì những khoản nợ chưa thanh toán, bao gồm cả phí thư viện.

Vào năm 2021, trang tin The Hechinger Report đưa tin các ĐH ở Mỹ đã "giam" bảng điểm của khoảng 6,6 triệu sinh viên, trong đó có những trường hợp chỉ vì chỉ khoản tiền chưa thanh toán dưới 25 USD.

Theo Thuận Hòa/TNO