Thứ bảy, 13/4/2024, 20h53

“Dinh dưỡng không chỉ hỗ trợ mà còn điều trị, phòng một số bệnh”

TS.BS Phạm Thị Lan Anh - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng và thực phẩm Đại học Y dược TP.HCM nhấn mạnh vấn đề này tại tọa đàm “Thực dưỡng sống khoẻ - Vai trò của dinh dưỡng với sức khỏe thể chất và tinh thần”.


Các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ chia sẻ tại tọa đàm “Thực dưỡng sống khỏe - vai trò của dinh dưỡng với sức khỏe thể chất và tinh thần”

Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ hội thảo “Nhân sống khoẻ kiến tạo” - một chương trình vì cộng đồng do Nhân Humanity phối hợp cùng Vietnam Brand Purpose và dự án sách Thương hiệu Việt Nam - Thời khắc vàng tổ chức chiều 13-4. Tham dự hội thảo là các diễn giả bác sĩ, chuyên gia đầu ngành.

TS.BS Phạm Thị Lan Anh -Trưởng Bộ môn dinh dưỡng và thực phẩm ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, để có một cuộc sống khỏe trước hết cần chế độ dinh dưỡng lành mạnh cùng với sự vận động, tinh thần lạc quan của con người. Chế độ dinh dưỡng mỗi cá nhân đều khác nhau, phụ thuộc vào nghề nghiệp, luyện tập và phải đủ các chất đạm, đường, béo… với thành phần đầy đủ, hợp lý. Riêng các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, rối loạn mỡ máu, gút… nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ làm bệnh nặng hơn. Do đó, cần lựa chọn những loại dinh dưỡng phù phợp với bệnh mãn tính.

“Tương tự bệnh liên quan đến Gen, chúng tôi từng điều trị một thai phụ thiếu một loại Gen đóng vai trò chuyển hóa nhóm chất ngọt khiến thai phụ không ăn được các loại tinh bột, bánh kẹo, trái cây. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, được tư vấn dinh dưỡng, lựa chọn các loại thức ăn ngọt phù hợp với cơ thể thì thai phụ có thể ăn uống đầy đủ các nhóm chất”, TS.BS Lan Anh chia sẻ; đồng thời bà nhấn mạnh: “Dinh dưỡng không chỉ hỗ trợ mà còn điều trị, phòng chống các bệnh, đặc biệt các bệnh mãn tính. Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chúng ta có thể đến cơ sở tư vấn dinh dưỡng để được được tư vấn”.

Chia sẻ thêm về “Thực dưỡng sống khỏe - Vai trò của dinh dưỡng với sức khoẻ thể chất và tinh thần”, BS.CKI Đinh Hồng Cẩm - Sáng lập Dr. Reju Beauty Medi nhấn mạnh đến việc chăm sóc làn da, đặc biệt trước thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Bà cho biết, Gen đóng vai trò quyết định đến làn da mỗi con người. Tuy nhiên, có nhiều cách để nuôi dưỡng một làn da khỏe, đẹp đó là cung cấp dưỡng chất với các thực phẩm giàu vitamin C, A, E. Bôi thoa trực tiếp các sản phẩm tốt cho làn da như serum giúp làn da giữ ẩm, chống đỡ, kháng viêm tốt hơn với những môi trường xung quanh; hoặc đưa dưỡng chất trực tiếp vào trung bì da. “Tia UV từ ánh nắng mặt trời gây tổn thương khiến làn da lão hóa mạnh. Tùy thuộc vào làn da mỗi người để có thể lựa chọn cách nuôi dưỡng, chăm sóc một cách phù hợp”, BS. Hồng Cẩm lưu ý.

Hội thảo “Nhân sống khoẻ kiến tạo” đã cung cấp cơ sở lý luận giải pháp khoa học thực chứng, giúp người tham gia hiểu hơn về tầm quan trọng và biết cách quản trị “tài sản sức khỏe” thể chất và tinh thần để sống đời hạnh phúc kiến tạo.

Tại hội thảo, ông Trần Hoàng - Chủ tịch Nhân Humanity đã chia sẻ về các hoạt động của Nhân Humanity và kế hoạch khởi xướng Ngày thành Nhân Việt Nam. Theo đó, Nhân Humanity là dự án nghiên cứu, xây dựng, phát triển nền tảng giải pháp, kỹ năng, quản trị tài sản sức khỏe thể chất và tinh thần của Nhân Việt, để công dân sống đời hạnh phúc kiến tạo, chủ động trong hướng nghiệp, định vị, quản trị cuộc đời.

Bên cạnh tọa đàm “Thực dưỡng sống khỏe - Vai trò của dinh dưỡng với sức khỏe thể chất và tinh thần”, các đại biểu, khách mời còn được chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng chia sẻ về “Xây dựng và quản trị Nhân nghiệp là nền tảng quan trọng để phát triển đất nước”.

Bên cạnh đó, GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn có bài chia sẻ về “Cơ sở khoa học về di truyền Gen giúp Nhân sống khỏe kiến tạo”. GS.BS Nguyễn Chấn Hùng có bài chia sẻ về chủ đề “Nuôi dưỡng sự sống – Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui”. Bà Trần Tuệ Tri - Phó Chủ tịch Nhân Humanity chia sẻ về sáng kiến “Cộng đồng Sống khỏe kiến tạo”…

N.Trinh