Thứ năm, 26/5/2022, 10h49

Đồng rúp cứu Nga khỏi vỡ nợ

Nga tuyên bố trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp sau khi Washington chặn Mátxcơva thanh toán bằng ngoại tệ cho các trái chủ Mỹ.
Nga tuyên bố trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp
RT đưa tin, ngày 25.5, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cho biết Mátxcơva có kế hoạch thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng rúp. Điều này xảy ra sau khi Mỹ chặn Nga trả nợ bằng ngoại tệ cho các trái chủ Mỹ.
Ông Volodin nói thêm rằng Nga có tất cả các nguồn lực tiền tệ cần thiết cho các khoản thanh toán.
“Mỹ và các nước vệ tinh ủng hộ các quyết định của Washington nên quen với đồng rúp” - ông Volodin viết trên tài khoản Telegram. Ông trích dẫn kinh nghiệm của Nga yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp như một ví dụ về cách thức thanh toán nợ bằng đồng nội tệ Nga có thể hiệu quả.
Bộ Tài chính Nga cũng tuyên bố, Mátxcơva sẽ tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ nợ nhà nước của mình, bất chấp việc thắt chặt các hạn chế quốc tế.
“Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ từ chối gia hạn giấy phép… trước hết là vi phạm quyền của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các công cụ nợ của Nga và làm suy yếu niềm tin vào cơ sở hạ tầng tài chính của phương Tây” - tuyên bố của Bộ Tài chính Nga cho biết. Tuyên bố nói thêm, "Bộ Tài chính Nga, với tư cách là một bên đi vay có trách nhiệm, xác nhận sẵn sàng tiếp tục phục vụ và thanh toán tất cả các nghĩa vụ nợ”.
Trước đó, ngày 24.5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt cho phép Nga thanh toán các khoản nợ chính phủ cho các nhà đầu tư Mỹ, trong một động thái mà các quan chức Mỹ trước đây từng cho là sẽ khiến Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật. Giấp phép miễn trừ đã hết hạn vào 4h01 GMT ngày 25.5.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov lưu ý, “tình hình hiện tại không hề giống với năm 1998, khi Nga vỡ nợ các khoản vay tiền rúp trong nước do khủng hoảng tài chính”. Ông Siluanov nhấn mạnh: “Bây giờ chúng tôi có tiền và sẵn sàng trả”.
Ngân hàng Trung ương Nga.
Chính phủ Nga đã cố gắng thanh toán bằng nội tệ, nhưng nhiều trái phiếu không cho phép hoàn trả bằng đồng rúp. Mátxcơva có khoản trả lãi đến hạn khoảng 100 triệu USD vào ngày 27.5 cho hai loại trái phiếu: một loại yêu cầu trả lãi bằng USD, euro, bảng Anh hoặc franc Thuỵ Sĩ, một loại có thể trả bằng đồng rúp. Sau ngày 25.5, Nga sẽ vẫn còn khoản thanh toán trái phiếu quốc tế gần 2 tỉ USD đến hạn trước khi kết thúc năm.
Cho đến nay, Nga đã xoay sở để thực hiện tất cả các khoản thanh toán đến hạn cho các chủ nợ nước ngoài. Điện Kremlin mô tả những hành động gần đây của Mỹ như một sự vỡ nợ của hệ thống tài chính phương Tây, do hệ thống tài chính này không hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nga.
Trong khi đó, vào ngày 25.5, đồng rúp của Nga thiết lập tỷ giá cao nhất trong nhiều năm so với đồng USD và đồng euro, ngay cả khi ngân hàng trung ương nới lỏng kiểm soát vốn.
Đồng rúp được giao dịch chưa đến 58 rúp đổi 1 euro, mức mạnh nhất kể từ tháng 5.2015 và dưới 56 rúp đổi 1 USD, mức mạnh nhất kể từ tháng 2.2018. Tỷ giá này theo dữ liệu của Moscow Exchange tính đến 07:15 GMT ngày 25.5.
Đồng rúp tiếp tục mạnh lên ngay cả khi ngân hàng trung ương nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn bắt đầu từ tháng 3 để bảo vệ đồng tiền này khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Hôm 23.5, trước thời hạn nộp thuế tuần này cho các nhà xuất khẩu, cơ quan quản lý Nga đã nới lỏng các yêu cầu đối với việc bắt buộc đổi doanh thu từ đồng ngoại tệ thành đồng rúp. Các nhà xuất khẩu hiện chỉ phải đổi 50% số tiền thu được, giảm so với mức 80% trước đây. Con số này được coi là một trong những yếu tố chính đằng sau sự mạnh lên của đồng rúp. Ngoài ra, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tiếp tục hạ lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách bất thường trong ngày 26.5.
Nhiều công ty đồng ý mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.
Đồng nội tệ của Nga tiếp tục mạnh lên trong tuần này khi nhiều công ty Châu Âu dường như đang tuân thủ yêu cầu của Nga về việc thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp.
Các chuyên gia lưu ý rằng các biện pháp kiểm soát vốn, nhập khẩu giảm và giá năng lượng tăng cao đã khiến đồng tiền Nga mạnh hơn khoảng 25% so với trước các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina.
Bloomberg gần đây gọi đồng rúp là đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay. Tuy nhiên, một số nhà phân tích phương Tây tuyên bố rằng các biện pháp kiểm soát vốn do ngân hàng trung ương áp đặt đang giữ cho tỷ giá hối đoái chính thức của đồng rúp ở mức cao một cách giả tạo.
PV (theo laodong)