Thứ bảy, 6/8/2022, 11h49

Gần 1 tỷ đồng vinh danh các tài năng piano học sinh, sinh viên

Gần 1 tỷ đồng đã được trao cho các thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Piano SIU 2022.


Cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh quốc tế tham gia

Piano SIU 2022 là cuộc thi nghệ thuật hàn lâm lần đầu tiên được tổ chức cho học sinh, sinh viên trong và ngoài nước có đam mê về bộ môn Piano.

Được khởi tranh từ tháng đầu tháng 6, Piano SIU 2022 thu hút hơn 200 thí sinh đăng ký dự thi. 60 thí sinh xuất sắc nhất đã tranh tài tại vòng bán kết và chung kết. Cuộc thi được chia làm 3 bảng: Bảng A (9-13 tuổi); Bảng B (14-17 tuổi); Bảng C (từ 18 tuổi trở lên).

NSƯT. Hoàng Ngọc Long - Quyền Giám đốc Nhạc viện TP.HCM đánh giá cao chất lượng chuyên môn và quá trình tổ chức chuyên nghiệp của sân chơi. “Lần đầu tiên một cuộc thi tầm cỡ, chất lượng lại được tổ chức bởi một cơ sở đào tạo. Đặc biệt, việc sử dụng dàn nhạc giao hưởng để thí sinh trình diễn tại vòng chung kết là một sự kiện rất lớn đối với nước ta cũng như trong khu vực”, ông nói.

Trong khi đó, ThS. Lê Hồ Hải - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Piano, Nhạc viện TP.HCM - Trưởng Ban giám khảo chuyên môn cuộc thi lại bày tỏ sự ấn tượng với chất lượng thí sinh tranh tài tại Piano SIU 2022 mùa đầu tiên. Ông đánh giá, ở bảng A cho thấy sự phong phú đa dạng trong việc học tập piano; bảng B lại xuất hiện những thí sinh xuất sắc, tài năng và nhiều triển vọng; Đặc biệt, bảng C - độ tuổi bước vào con đường chuyên nghiệp vì thế đòi hỏi trình độ, chiều sâu trong học vấn âm nhạc cũng như kỹ thuật, phong cách biểu diễn, cá tính âm nhạc…


Ở bảng A, cuộc thi đã phát hiện những học sinh tiểu học xuất sắc với tài năng piano

Sân chơi âm nhạc hàn lâm Piano SIU 2022 do Trường Quốc tế Á Châu và Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tổ chức với hy vọng sẽ góp phần đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với học sinh, sinh viên Việt Nam; tìm kiếm, phát hiện, nuôi dưỡng các tài năng âm nhạc hàn lâm; khơi gợi đam mê nghệ thuật cùng tinh thần tự học, sáng tạo trong trình diễn piano. Đồng thời, sẽ là dịp giao lưu với các nghệ sĩ piano trong khu vực và thế giới, truyền trải thông điệp về vẻ đẹp cuộc sống qua âm nhạc. Cuộc thi sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Ở mỗi bảng, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải Vàng với giải thưởng là 150 triệu đồng; 1 giải Bạc với giải thưởng 100 triệu đồng; 1 giải Đồng 70 triệu đồng. Riêng bảng A và B, Ban tổ chức còn trao thêm 2 giải triển vọng quốc tế ở mỗi bảng, trị giá giải thưởng là 20 triệu đồng.

Yến Hoa