Thứ hai, 4/3/2024, 11h07

Hàng vạn bác sĩ Hàn Quốc biểu tình, bệnh viện hỗn loạn

Ngày 3/3, hàng vạn bác sĩ Hàn Quốc biểu tình ở thủ đô Seoul, khi mâu thuẫn với chính phủ về chế độ đãi ngộ ngày càng leo thang, khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Hàng vạn bác sĩ Hàn Quốc biểu tình, bệnh viện hỗn loạn ảnh 1
Hàng vạn bác sĩ Hàn Quốc tiếp tục xuống đường, bất chấp cảnh báo của chính phủ. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 10.000 bác sĩ thực tập đã nghỉ việc gần 2 tuần trước để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y từ năm tới, để khắc phục tình trạng thiếu y, bác sĩ và dân số già hoá.

Các bác sĩ đình công bất chấp thời hạn ngày 29/2 mà chính phủ đặt ra để yêu cầu họ quay lại làm việc hoặc đối mặt với hành động pháp lý, bao gồm khả năng bị bắt giữ hoặc đình chỉ giấy phép hành nghề.

Trong cuộc biểu tình ngày 3/3, các bác sĩ đeo mặt nạ đen và giơ biển hiệu: "Chúng tôi phản đối việc tăng tuyển sinh vào trường y".

Những người biểu tình cho rằng chính phủ hiểu tại sao các bác sĩ đều phản đối việc tăng tuyển sinh vào trường y nhưng vẫn lợi dụng chính sách để biến bác sĩ thành nô lệ.

Tình trạng bác sĩ bỏ việc đang gây thiệt hại nặng nề cho các bệnh viện, khiến việc điều trị và các ca phẫu thuật quan trọng phải huỷ bỏ. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo sức khỏe cộng đồng lên mức cao nhất.

Theo Bộ Y tế, khoảng một nửa số ca phẫu thuật dự kiến tại một số bệnh viện lớn đã bị hủy từ tuần trước.

Theo luật Hàn Quốc, các bác sĩ không được phép đình công. Chính phủ đã yêu cầu cảnh sát điều tra những người liên quan đến phong trào lần này.

Ngày 3/3, Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình KBS rằng, dù thời hạn quay lại làm việc đã trôi qua, nhưng chính phủ vẫn sẽ “có sự khoan dung tối đa đối với các bác sĩ thực tập nếu họ quay lại làm việc vào cuối ngày hôm nay”.

“Nhưng nếu họ không quay lại vào hôm nay, chính phủ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động nghiêm khắc theo luật pháp và nguyên tắc”, Bộ trưởng Lee nói.

Ông nhắc lại cam kết của chính phủ đối với kế hoạch cải cách, cho rằng mức tăng 65% số lượng tuyển sinh "không phải là lớn" nếu xét đến tầm quan trọng của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ Hàn Quốc muốn tuyển thêm 2.000 sinh viên vào các trường y hằng năm kể từ năm tới, để khắc phục tình trạng tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất trong nhóm các quốc gia phát triển.

Một cuộc thăm dò cho thấy có tới 75% dư luận ủng hộ kế hoạch cải cách.

Tổng thống Yoon Suk Yeol duy trì quan điểm cứng rắn với các bác sĩ đình công, và tỷ lệ ủng hộ ông tăng lên trong cuộc khủng hoảng lần này.

Theo giới phân tích, khi cuộc bầu cử lập pháp sẽ diễn ra vào tháng 4 và đảng của Tổng thống Yoon đang tìm cách giành lại đa số trong quốc hội, Chính phủ Hàn Quốc sẽ khó có khả năng thỏa hiệp nhanh chóng.

Các bác sĩ cũng tuyên bố sẽ không lùi bước, cho rằng kế hoạch của chính phủ không giải quyết được các vấn đề thực sự của ngành.

 Theo Bình Giang/ TPO (Nguồn: AP)