Thứ sáu, 13/5/2022, 09h50

Hoàn tất đăng ký thi tốt nghiệp THPT vào ngày 13-5

Năm nay, ln đu tiên thí sinh đăng ký d thi tt nghip THPT trc tuyến nên B GD-ĐT đã có nhng lưu ý quan trng. Theo đó, vic đăng ký chính thc bt đu t ngày 4-5 và d kiến hoàn tt vào ngày 13-5.


Thí sinh d
 thi tt nghip THPT năm trưc

Trước đó, với tổng số 310.103 thí sinh thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tính đến ngày 1-5, hệ thống đăng ký của Bộ GD-ĐT đã hoạt động bình thường, ổn định. Dịp này, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT, trường phổ thông phân công đội ngũ cán bộ, giáo viên hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến.

Ln đu tiên đăng ký d thi trc tuyến

Như Giáo dục TP.HCM đã thông tin, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD-ĐT lần đầu tiên triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Theo đó, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến chính thức từ ngày 4-5 đến 17 giờ ngày 13-5 trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở GD-ĐT quy định. Để công tác đăng ký dự thi đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả, cung cấp thông tin dữ liệu chính xác phục vụ tổ chức thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thí sinh, ngày 21-4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các sở GD-ĐT. Trong đó, Bộ GD-ĐT lưu ý tập huấn kỹ nội dung đổi mới về đăng ký dự thi. Ngay sau đó, các sở GD-ĐT đã triển khai tập huấn cho cán bộ làm công tác thi tại các trường phổ thông và chỉ đạo các trường quán triệt quy chế, hướng dẫn học sinh đăng ký. Và cũng để tạo thuận lợi cho thí sinh thực hiện tốt việc đăng ký dự thi trực tuyến, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường phổ thông cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 (từ ngày 26-4 đến hết ngày 29-4); cho phép các thí sinh này thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi (từ ngày 26-4 đến hết ngày 3-5). Đồng thời, Bộ GD-ĐT đã triển khai chạy thử nghiệm hệ thống đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 26-4. Kết quả chạy thử nghiệm đến 17 giờ ngày 1-5 cho thấy với tổng số 310.103 thí sinh thử đăng ký dự thi, hệ thống hoạt động bình thường và ổn định. Tiếp đó, hệ thống cũng đã chạy thử nghiệm đến ngày 3-5 để phục vụ tốt nhất việc đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4-5 đến 17 giờ ngày 13-5.

Tng đài h tr thí sinh 24/7

Bộ GD-ĐT yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí tổng đài hỗ trợ (1800 8000 nhánh số 2) gồm 34 bàn trực, hỗ trợ 24/7 để hướng dẫn thí sinh với số lượng hỗ trợ viên đã được tập huấn nghiệp vụ tăng 50% so với năm trước. Song song đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các đơn vị này chủ động giám sát số lượng truy cập và chuẩn bị phương án, chuẩn bị thiết bị dự phòng để bổ sung kịp thời khi hệ thống có nguy cơ xảy ra tắc nghẽn. Đồng thời, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT, các trường phổ thông phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến (cả đăng ký thử và đăng ký chính thức). Để thực hiện tốt việc đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT đề nghị các trường, thí sinh thực hiện đúng theo những hướng dẫn đã ban hành, những hướng dẫn chi tiết trên hệ thống quản lý thi. Ngoài ra, để hạn chế sai sót trong năm đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến này, Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh thêm 5 nội dung thí sinh cần lưu ý. Thứ nhất, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại. Thứ hai, nếu thí sinh không có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và số định danh cá nhân thì hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự làm tài khoản để truy cập hệ thống. Thứ ba, thí sinh cần đọc kỹ thông tin trên phiếu đăng ký dự thi và bản hướng dẫn ghi phiếu trước khi thực hiện đăng ký (cả trực tuyến và trực tiếp). Thứ tư, việc đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT được thực hiện theo hình thức trực tiếp tại trường phổ thông (đối với thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022) hoặc tại đơn vị đăng ký dự thi do sở GD-ĐT quy định (đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT). Khi nộp phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải nộp đầy đủ minh chứng liên quan đến các thông tin được hưởng ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Cuối cùng, khi có vướng mắc, các em cần liên hệ ngay với giáo viên được giao nhiệm vụ hỗ trợ của trường hoặc liên hệ với tổng đài hỗ trợ 1800 8000 nhánh số 2 để được giải quyết.

Theo B GD-ĐT, khi gp vưng mc trong vic đăng ký d thi tt nghip THPT năm nay, thí sinh có th liên h ngay vi giáo viên đưc giao nhim v h tr ca trưng hoc liên h vi tng đài h tr 1800 8000 nhánh s 2 đ đưc gii quyết.


Giám th
 phát giy thi cho thí sinh thi tt nghip THPT năm 2021

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8-7. Cụ thể, ngày 7-7, sáng thí sinh dự thi môn ngữ văn; chiều thi môn toán. Ngày 8-7, sáng thí sinh dự thi bài thi khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội; chiều thí sinh dự thi môn ngoại ngữ. Còn chiều 6-7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế, lịch thi. Ngày 9-7 là ngày thi dự phòng. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh thực hiện thi 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ cùng 2 bài tổ hợp là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Trừ môn ngữ văn thi tự luận, đề thi các môn khác dạng trắc nghiệm.

Bài, ảnh: Thc Trân