Thứ năm, 29/9/2022, 22h48

Hướng dẫn rửa tay đúng cách cho học sinh để phòng tay chân miệng

Chiều 29-9, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, UBND TP.HCM tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022; nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối năm 2022 và công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP.


Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC lưu ý nhà trường hướng dẫn rửa tay đúng cách cho học sinh để phòng tay chân miệng

Tại họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết, đợt dịch vừa qua cho thấy tầm quan trọng cũng như những khó khăn về nhân lực ở tuyến y tế cơ sở, do đó, Sở Y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm củng cố và tăng cường nhân lực cho y tế tuyến cơ sở.

Trong đó, đã đề xuất các chính sách đặc thù củng cố nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn và được HĐND TP ban hành tại Nghị quyết 01 năm 2022 vào ngày 7-4. Sau khi triển khai, ngành y tế đã thu hút, bổ sung được 92 người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế, trong đó có 64 bác sĩ về hưu; 401 nhân viên bảo vệ và nhân viên vệ sinh cho trạm y tế; đồng thời đến nay cũng đã có 279 bác sĩ đang tham gia chương trình thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế, góp phần bổ sung nhân lực chuyên môn y tế cho các trạm.

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của Nghị quyết 01. Sẽ tổ chức gặp gỡ, giới thiệu với sinh viên sắp tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y dược TP.HCM và khoa Y của Đại học Quốc gia TP nhằm thu hút và tăng số lượng bác sĩ tham gia chương trình. Bên cạnh đó, cập nhật điều chỉnh chương trình thực hành để các bác sĩ trẻ có nhiều cơ hội nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với nhu cầu đào tạo và sức khỏe của các bác sĩ tham gia chương trình.

Sở cũng đã đề nghị hội y học, hội hộ sinh, hội y tế công cộng của TP hỗ trợ tuyên truyền, vận động người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế tham gia công tác tại trạm y tế. Đề xuất UBND TP trình HĐND TP điều chỉnh kinh phí hợp đồng cho nhân viên vệ sinh, bảo vệ tại trạm với mục đích thu hút nhóm này tham gia vào công tác hậu cần để giảm tải gánh nặng cho nhân viên chuyên môn trạm y tế.

Ngoài ra, Sở cũng tiếp tục đề xuất góp ý Bộ Y tế về dự thảo mới của Luật Khám chữa bệnh đối với thực hành chăm sóc sức khỏe ban đầu. Cơ sở thực hành tại bệnh viện đa khoa có đầy đủ các chuyên khoa theo quy định gắn liền với thực hành tại trạm y tế. Điều này vừa giúp nâng cao hiệu quả thực hành cho người hành nghề, giúp tăng cường năng lực nhân sự y tế cơ sở.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi báo chí về việc sau gần 1 tháng học sinh trở lại trường đi học, các bệnh tay chân miệng, hô hấp có khuynh hướng gia tăng thì công tác phòng chống dịch trong trường thực hiện ra sao, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, ngành y tế và ngành giáo dục phối hợp rất chặt chẽ trong việc phòng bệnh trong trường học, đảm bảo bảo vệ sức khỏe cho giáo viên và học sinh, hạn chế mức thấp nhất việc học tập, gián đoạn của các em học sinh.

Đơn cử phòng bệnh tay chân miệng, nhà trường được khuyến cáo giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, đúng cách cho học sinh, cũng như khử khuẩn các bề mặt các em hay tiếp xúc. Còn bệnh sốt xuất huyết thì không nên để nước đọng, không để phát sinh lăng quăng và muỗi…


Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ đang có khuynh hướng gia tăng

Việc phổ biến, hướng dẫn đến các trường bằng nhiều hình thức như công văn, các sản phẩm truyền thông, tờ rơi, clip do ngành y tế soạn nội dung sau đó chuyển cho các trường để phổ biến trong lớp học. Khi có điều kiện, ngành y tế phối hợp với các trường truyền thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề phòng chống dịch để giáo viên, các em học sinh nắm bắt dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, có sự kiểm tra, giám sát kế hoạch, kịch bản, nhân sự phụ trách phòng chống dịch trong trường học… để khi có trường hợp xảy sẽ  biết cách xử lý.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP 9 tháng năm 2022 của UBND TP.HCM, thời gian qua, TP tập trung công tác kiểm soát và phòng, chống dịch. Tập trung rà soát, cập nhật kịch bản, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra “dịch chồng dịch” khi các dịch bệnh khác như dịch đậu mùa khỉ, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Tình hình dịch bệnh được TP tiếp tục kiểm soát tốt, đồng thời từng bước kiểm soát hoạt động y tế cơ sở. TP đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn hiệu quả, an toàn. Việc củng cố chiến lược y tế đã được triển khai thực hiện, gắn chiến lược y tế với các hoạt động chiến lược, kế hoạch khác.

Thời gian tới, TP tiếp tục tập trung rà soát, cập nhật kịch bản, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống.

N.Trinh