Thứ năm, 16/3/2023, 16h24

Huyền bí “đất nước chùa tháp”

Nhng ngày cùng đoàn du lch đến thăm “đt nưc chùa tháp” Campuchia, chúng tôi hoàn toàn b chinh phc trưc mt x s dày đc chùa chin Pht giáo vi nim kiêu hãnh v Angkor huyn bí, vĩ đi.


Chùa Vàng - chùa Bc còn có tên là Wat Preah Keo

Siêm Rip và “k quan th 7 trên thế gii”

Từ cửa khẩu Mộc Bài đến thành phố Siêm Riệp, chúng tôi phải đi qua 5 tỉnh, đặc biệt nhất tỉnh Kompong Thom (nằm bên Biển Hồ cách thành phố Siêm Riệp 60km) có một cây cầu tên Kompong Kdei được xây dựng với phương pháp thủ công bằng đá Ông độc đáo từ thế kỷ thứ 12. Ở mỗi đầu của cây cầu đều có biểu tượng rắn thần Naga - biểu trưng nổi tiếng của người Campuchia. Đây là một nơi rất thần kỳ, vì trong nhiều thế kỷ qua, trải qua rất nhiều những biến cố lịch sử nhưng cây cầu vẫn giữ nguyên được hình dạng của mình. Người dân nơi đây tin rằng cây cầu là một nơi rất linh thiêng, mỗi khi họ có việc gì khó khăn đều đến đây cầu xin thì mọi chuyện sẽ trở nên thật tốt đẹp. Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là cổng Nam Angkor Thom với ngôi đền cổ Bayon trong khu quần thể Angkor nổi tiếng. Đây là ngôi đền để thờ Phật vì nhà vua  Jayavarman VII là người theo Phật giáo, nhưng sau này khi các vị vua khác lên ngôi và đi theo những tín ngưỡng tôn giáo khác thì vị thần được thờ trong ngôi đền này cũng thay đổi. Phong cách kiến trúc cùng những nét họa tiết chạm khắc trên đá cẩn thận và tỉ mỉ, kỳ công làm cho chúng tôi như gần thêm với văn hóa, phong tục tập quán, con người của đất nước Campuchia thời kỳ vua Jayavarman VII.

Một địa điểm làm cho chúng tôi cực kỳ nôn nao đó chính là đền Ta Prohm vĩ đại, bí hiểm, ngoài sức tưởng tượng cách ngôi đền Bayon khoảng 2km. Tương truyền nơi đây được vua Jayavarman VII xây dựng đền để thờ mẹ mình. Vua cho gắn những viên đá quý thật sáng để những đêm rằm ông đến cúng mẹ hoặc khi trong lòng có chuyện buồn phiền, ánh trăng sẽ soi xuống và làm cho các viên đá quý hắt ánh sáng lên soi đường cho nhà vua”. Đền Ta Prohm bị hủy hoại bởi thời gian trong chiến tranh và thiên nhiên. Cổ thụ mọc xen lẫn bờ thành, rễ xuyên phá làm đá sụp đổ. Cũng chính vì vẻ điêu tàn, hoang phế này nên đoàn phim Hollywood đã chọn nơi đây làm phim trường để nữ diễn viên lừng danh Angelina Joli (từng đoạt giải Oscar) thủ vai chính (nàng Lara Croft) đi tìm kho báu trong phim “Bí mật ngôi mộ cổ”. Anh Vok Kum - một hướng dẫn viên du lịch tại Campuchia cho biết: “Các công ty du lịch Campuchia tại Siêm Riệp trước đây chỉ đưa vào chương trình tham quan những ngôi đền Angkor Wat, Angkor Thom, đền Bayon hoặc xa hơn với những kiến trúc độc đáo như Bantey Srey, Bakong, Preakko... thì bây giờ tour nào cũng phải có Ta Prohm”.


Các ngh sĩ múa Apsara ti Angkor Wat - nơi đưc UNESCO công nhn là k quan th 7 trên thế gii

Nơi thứ hai được đoàn làm phim “Bí mật ngôi mộ cổ” của Hollywood chọn làm phim trường nữa đền Angkor Wat, một biểu trưng cho thời kỳ Angkor rực rỡ. Chúng tôi thật sự bị mê đắm với lối kiến trúc được chạm khắc tinh tế  bằng thủ công, qua đó trong lòng chúng tôi chứa đầy sự thán phục với những con người đã xây dựng nên nó, một công trình lớn, hoành tráng, và quá kỳ công. Đền Angkor Wat đã được UNESCO công nhận là kỳ quan thứ 7 trên thế giới. Cũng tại đây, chúng tôi được tận mắt nhìn ngắm điệu múa Apsara nổi tiếng.

Thành ph ca “chùa Vàng - chùa Bc”

Chia tay với những ngôi đền Angkor nổi tiếng, xe đưa chúng tôi di chuyển từ thành phố Siêm Riệp đến thủ đô Phnom Penh. Chúng tôi hào hứng ghé thăm chùa Vàng - chùa Bạc nổi tiếng, nằm trong khuôn viên của Hoàng cung. Tưởng là hai chùa, thật ra chỉ có một mà thôi.  Tên chùa là Wat Preah Keo. Ông Khun Samhy - một trong những người bảo vệ lâu năm tại ngôi chùa này cho biết: “Gọi là chùa Vàng - chùa Bạc vì tất cả những vật trưng bày trong ngôi chùa này được lát bằng 5.000 viên gạch làm bằng bạc mỗi viên nặng 1kg. Chùa được xây bằng gỗ năm 1892 dưới thời vua Norodom theo kiểu chùa Ngọc Phật của Thái Lan. Dưới thời Pol Pot, chùa được bảo tồn tuy rằng 60 phần trăm hiện vật đã bị mất. Năm 1962, chùa đã được trùng tu lại. Trong chùa có một tượng Phật đứng làm bằng vàng tạc năm 1906. Tượng nặng 90kg và có gắn 9.584 viên kim cương. Viên lớn nhất nặng 25 cara. Bên trên còn có tượng Phật làm bằng ngọc xanh, đây là tượng Phật ngồi cao chừng 30cm. Hiện giờ trên thế giới chỉ có mấy nước như Thái Lan, Miến Điện... là có tượng Phật làm bằng ngọc xanh như ở đây. Ngoài ra, trong chùa còn rất nhiều tượng Phật khác, tượng nào cũng rất quý giá”.


Đn Ta Prohm vi các phế tích,  nơi đưc đoàn làm phim “Bí mt ngôi m c” ca Hollywood chn làm phim trưng

Chia tay vi đt nưc Campuchia xinh đp, tt c mi ngưi trong đoàn tht s đã có mt chuyến đi thú v vi nhng cái nhìn hết sc thin cm v con ngưi và đt nưc Campuchia, mt đt nưc xinh đp và huyn bí.

Đoàn du lịch chúng tôi đến tham quan khu phố tập trung đông đảo người Việt sinh sống. Bước vào khu chợ ở nước bạn mà có lúc tôi cứ lầm tưởng đây là một nơi nào đó ở Việt Nam. Người Việt Nam ở khu phố này sống bằng rất nhiều nghề, cơ khí điện máy, cửa hiệu quần áo, nhà hàng cho đến kinh doanh buôn bán lẻ, thu mua đồ nội địa, ve chai... Trẻ em nhỏ khoảng 10-15 tuổi, một buổi đi học, một buổi xách chiếc giỏ đựng đầy bia, nước ngọt, kẹo cao su... bán dạo giúp đỡ bố mẹ. Cụ Lê Thị Hà, 75 tuổi ngồi bán nước chè cho biết: “Tụi nhỏ ở nơi này có thể đọc, viết và nói hai ngôn ngữ Việt - Campuchia thành thạo. Tôi sang Campuchia từ lúc lên 10, hiện nay đại gia đình tôi vẫn sống, làm việc tại Phnom Penh. Cũng khá lâu rồi tôi chưa có điều kiện về thăm quê, nhất là sau trận dịch vừa qua. Dù sống nơi đất khách quê người nhưng được sống chung với cả cộng đồng người Việt nên tôi không cảm thấy bị lạc lõng. Nhưng dù sao, tôi vẫn muốn mồ của mình sau này được đặt trên đất Việt…”. Chúng tôi nghe bà nói mà mắt cũng cay cay…

ThS. Nguyn Hiếu Tín