Thứ năm, 27/10/2016, 21h50

Khuyến khích nghiên cứu về những vấn đề cấp bách

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Ảnh: M.Tâm

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nhất là các đề tài về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển TP.HCM, các tỉnh thành phía Nam; đề xuất những giải pháp có tính đột phá để đưa kinh tế đất nước phát triển bền vững.

Đây là một trong 5 nội dung được Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chú trọng thực hiện khi tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường ngày 27-10. 

Theo Chủ tịch nước, nhà trường cần xây dựng để trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh có chất lượng cao, mang tầm khu vực và thế giới. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương; tăng cường huy động đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu và hoạch định chính sách trong, ngoài nước. Phát động sâu rộng phong trào nghiên cứu khoa học trong giảng viên, sinh viên về các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thương mại, kế toán… Trong đó, khuyến khích các nghiên cứu ứng dụng giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Bên cạnh đó, trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học; đổi mới tuyển sinh, thi kiểm tra đánh giá chất lượng học tập; bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo ĐH và sau ĐH nhằm cung cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế TW đến địa phương. Chú trọng gắn kết học tập kiến thức cơ bản với thực tiễn kinh tế xã hội và năng lực, kỹ năng thực hành. Phát huy tính tích cực, đổi mới sáng tạo của học viên, sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Đồng thời, trường cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng GD-ĐT và nghiên cứu khoa học. Xây dựng và thực hiện chiến lược quy hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý. Mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế với các trường ĐH tiên tiến trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, thiết kế chương trình giảng dạy, quản lý tiên tiến. Mời các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ thế giới và một số trường ĐH danh tiếng trên thế giới đến báo cáo về các chuyên đề phát triển kinh tế xã hội, hiệu quả đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế… góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, sinh viên trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng cần coi trọng công tác quản lý giáo dục, rèn luyện, định hướng về lý tưởng sống đẹp, về lòng yêu nước để sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng. Cũng như cần chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường, xây dựng Đảng bộ nhà trường thực sự trong sạch vững mạnh…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các bộ, ban ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ GD-ĐT, cấp ủy, chính quyền TP.HCM cần thường xuyên chăm lo, lãnh đạo, quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật để nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn nhà trường tiếp tục đổi mới, lập được nhiều thành tích hơn nữa trong quá trình phát triển, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo GS.TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Sau 40 năm, trường đã đào tạo hơn 217.000 cử nhân kinh tế; 10.000 thạc sĩ và 350 tiến sĩ. Trong 5 năm tới, trường định hướng phát triển thành ĐH vùng, có uy tín trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và tư vấn khoa học kinh tế, kinh doanh... ở Việt Nam.

Mê Tâm