Thứ năm, 24/11/2022, 13h41

Lịch Tết năm 2023: Món quà đầy giá trị văn hóa!

Mùa xuân Quý Mão 2023 chưa đến nhưng th trưng lch Tết đã có nhng tín hiu kh quan. Năm nay, các đơn v làm lch đã đưa vào th trưng nhng mu mã mi, cha nhiu giá tr văn hóa gây n tưng mnh vi khách hàng.


Khách tìm hiu b lch “Bo vt quc gia” ca NXB Chính tr quc gia S tht

Đc đáo, sinh đng, nhiu mu mã

Thời điểm hiện tại, các đơn vị làm lịch đã đưa ra thị trường nhiều mẫu mã mới cho mùa xuân Quý Mão 2023. Năm nay các doanh nghiệp đầu tư nhiều mẫu lịch độc đáo, đưa ẩm thực 3 miền, “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, bảo vật quốc gia… vào tờ lịch.

Với tiêu chí lịch là sản phẩm văn hóa truyền tải thông điệp văn hóa đến với người tiêu dùng nên năm 2023, Lịch Xuân Phương Nam hướng đến các bộ mẫu là tranh vẽ. Tranh vẽ tái hiện lại di tích, lễ hội, làng nghề, ẩm thực một cách mềm mại, ấn tượng, sang trọng và khác biệt. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng giới thiệu mẫu lịch siêu cực đại Việt Nam danh thắng như một cách tôn vinh cảnh sắc nổi tiếng của đất nước.

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phương Nam) cho biết: “Từng điểm đến được tái hiện trên mỗi trang lịch bằng hình ảnh tuyển chọn công phu đi cùng với thông tin giới thiệu ngắn gọn nhưng cô đọng. Đây không chỉ là món quà ý nghĩa và sang trọng dành tặng người thân, đây còn là “cẩm nang du lịch” hữu ích cho mọi nhà”.


Mu lch siêu cc đi ca Lch Xuân Phương Nam

Cũng theo ông Nguyễn Hà Quốc Anh thì năm nay lịch bloc vẫn là sản phẩm được ưu chuộng vì nó vừa là sản phẩm văn hóa vừa là quà tặng marketing cho doanh nghiệp hiệu quả nhất và giá trị hợp lý nhất. Những năm gần đây, lịch bloc không đơn thuần chỉ để xem ngày, tháng mà đã trở thành một sản phẩm mang đậm tính thẩm mỹ, được xem là món quà trang trọng và lịch sự mỗi dịp Tết đến xuân về”.

Bộ lịch bloc “Truyện Kiều” do Công ty An Hảo sản xuất gồm 365 bức tranh minh họa cho 3.254 câu thơ. Sự độc đáo của bộ lịch nằm ở chỗ vừa có giá trị tra cứu cùng lúc 5 loại lịch: Dương lịch, Âm lịch, Can chi, Tiết khí (24 khí tiết của năm) và Lịch 28 chòm sao (Nhị thập bát tú) vừa có giá trị thưởng thức hội họa từ các bức tranh “Truyện Kiều”. Đó là 27 bức tranh vẽ về cuộc đời và số phận nàng Kiều dựa theo tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Dưới mỗi bức tranh đều có trích dẫn 6 câu Kiều phù hợp nội dung tranh vẽ.


m thc tái hin trong lch ca thương hiu Lch Xuân Phương Nam

Trong khi đó, NXB Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt bộ lịch “Bảo vật quốc gia”. Đây là một trong 3 bộ lịch bloc đặc biệt, ấn tượng hàm chứa cả một nguồn tư liệu phong phú, đồ sộ về những sự kiện, nhân vật lịch sử, các triều đại cũng như bước phát triển của nền kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần, tôn giáo tín ngưỡng. Không chỉ vậy, bộ lịch này còn chứa đựng cả những sinh hoạt đời thường của người dân qua từng thời kỳ kể từ khi các vua Hùng dựng nước, lập quốc.

Ông Phạm Minh Tuấn (Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật) cho biết, hướng tới mục tiêu hàng đầu là hoàn thành nhiệm vụ chính trị, song NXB luôn ưu tiên quan tâm tới nhu cầu của bạn đọc và xã hội, mong mỏi được góp phần giữ gìn, bảo tồn, lan tỏa thói quen đọc lịch, xem lịch - một phong tục đẹp, một nét văn hóa truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc ta từ bao đời nay.

Giá c hp lý

Theo đánh giá của các đơn vị làm lịch, thị trường năm nay khởi động rất sớm. Từ tháng 7, tháng 8 các doanh nghiệp vừa tầm trung đã tìm đối tác thiết kế để lên ý tưởng riêng độc đáo cho doanh nghiệp mình.

Là đơn vị uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn và sản xuất lịch xuân, Lịch Xuân Phương Nam chỉn chu trong từng chi tiết, các khâu sản xuất với công nghệ tiên tiến cùng những thiết kế được đầu tư vô cùng công phu để tạo ra các ấn phẩm độc đáo, trang trọng. Đặc biệt là giá cả rất phù hợp với túi tiền của khách hàng. Những ấn phẩm lịch xuân Quý Mão được đơn vị này gửi gắm sự sung túc, cát tường, năng lượng tươi vui, an hòa qua những đề tài được biên soạn ý nghĩa, hình ảnh rực rỡ, đẹp mắt như một lời cầu chúc năm mới an khang thịnh vượng.


B lch “Truyn Kiu” ca Công ty An Ho

Năm nay giá lịch tung ra thị trường không tăng, theo tìm hiểu, giá lịch năm nay dao động từ 30.000 đồng trở lên đối với lịch bàn, lịch lò xo, lịch tờ… và từ 200.000 - 750.000 đồng đối với lịch bloc. Mặc dù giá giấy, vật tư đã tăng sau dịch, nhưng giá thành này cho thấy các đơn vị cố gắng giữ mặt bằng giá để thu hút người mua, cũng đồng nghĩa các đơn vị bán ra sẽ nhận chiết khấu ít hơn.

Tại cửa hàng của ông Nguyễn Văn Quốc (số 102 Trần Đình Xu, Q.1) có bán lịch cuốn, lịch để bàn, lịch bloc có giá dao động từ 30.000 đồng cho đến 750.000 đồng. Ông Quốc cho biết: “Lịch ở đây có nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau, trong đó có sản phẩm lịch có hình con vật của năm 2023, hình hái lộc, ngày mùa... khách mua với số lượng nhiều sẽ được giảm giá”.

Đã có những tín hiệu khởi sắc cho mùa lịch 2023. Lịch Xuân Phương Nam cho biết, hiện đơn vị này đã nhận được doanh số đặt hàng chiếm đến 90% chỉ tiêu đặt ra, hứa hẹn một mùa lịch sôi động trở lại.

Kiu Khánh