Thứ tư, 19/4/2023, 10h38

Người dân muốn xuất khẩu lao động, tìm thông tin ở đâu cho an toàn?

Để tránh sập bẫy 'việc nhẹ lương cao' hay lừa bán lao động, người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động có thể tham khảo một số nguồn sau.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM Việt Nam), người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, có thể liên hệ, tìm kiếm thông tin ở một số địa chỉ uy tín, an toàn sau:

Thứ nhất, Phòng LĐ-TB-XH tại địa phương (thuộc UBND cấp quận, huyện). Đây là nơi có thể tư vấn cơ hội việc làm, dạy nghề, chế độ bảo hiểm xã hội, các chính sách liên quan đến lao động, các chương trình xuất khẩu lao động...

Thứ hai, các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương (thuộc Sở LĐ-TB-XH). Đây là đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người dân, bao gồm công việc trong nước và nước ngoài. Các trung tâm cũng có chức năng đào tạo nghề, đào tạo ngôn ngữ và kỹ năng cần thiết cho người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Thứ ba, website của Trung tâm Lao động ngoài nước (colab.gov.vn). Trang web này cung cấp thông tin về các chương trình xuất khẩu lao động chính thức của nhà nước. Ngoài ra, trung tâm còn có chức năng tuyển chọn, đào tạo và đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Người dân muốn xuất khẩu lao động, tìm thông tin ở đâu cho an toàn? - Ảnh 1.

Trang thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước cung cấp các thông tin về chính sách, chương trình xuất khẩu lao động. Chụp màn hình

Thứ tư, website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (dolab.gov.vn). Người dân có thể tìm hiểu thông tin về các công ty được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Đây cũng là kênh cung cấp chính xác các chương trình xuất khẩu lao động chính thức và các chính sách liên quan.

Thứ năm, website của Chính phủ và Đại sứ quán nước đến. Qua đó, người dân có thể nắm được thông tin về các chương trình lao động và danh mục các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa.

Thứ sáu, hội liên hiệp phụ nữ tại địa phương. Tổ chức hội có thể giúp chị em phụ nữ tìm kiếm việc làm, học nghề, nâng cao kỹ năng để cải thiện cuộc sống. Song song đó, người dân có thể đến hội để tìm hiểu những địa chỉ tin cậy có thể cung cấp thông tin về việc làm và cơ hội xuất khẩu lao động an toàn, hợp pháp.

IOM Việt Nam cũng khuyến cáo người dân nếu biết mình bị mua bán, cưỡng bức lao động hay bị lừa xuất, nhập cảnh trái phép, hãy tìm cách liên hệ với đồn/trạm biên phòng gần nhất để được trợ giúp và bảo vệ. Ngoài ra, có thể đến cơ quan công an để tố giác hành vi vi phạm pháp luật của công ty xuất khẩu lao động.

Theo Phạm Thu Ngân