Thứ tư, 26/1/2022, 11h19

“Người không xương” thành công dân tiêu biểu

Đưc mnh danh là “ngưi không xương” vi 12 năm kinh nghim trong ngh xiếc, cô gái tr 9X Nguyn Hng Trúc Vy (din viên xiếc Nhà hát Ngh thut Phương Nam) đã dn khng đnh đưc tên tui ca mình. Bng nhng màn biu din đc sc, sáng to, Trúc Vy đã góp phn đưa b môn ngh thut xiếc ca Vit Nam ngày càng phát trin.


Trúc Vy và m trong dp nhn danh hiu “Công dân tr tiêu biu TP.HCM” năm 2021

Với nỗ lực, cống hiến không ngừng, Trúc Vy được tuyên dương danh hiệu cao quý “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2021.

Nếm tri nhiu cơn đau

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, tôi vinh dự được chứng kiến những màn biểu diễn xiếc đặc sắc của cô gái trẻ Trúc Vy và vô cùng cảm phục trước tài năng, sự sáng tạo của em. Với những màn biểu diễn: uốn dẻo bắn cung, bắn cung bằng chân… Trúc Vy đã thực hiện những động tác gập người điêu luyện, uyển chuyển nhịp nhàng và tỏa sáng trên sân khấu đúng như danh hiệu “Người không xương”. Sau những màn biểu diễn, khán giải lại tặng cho em những tràn vỗ tay thật lớn thay cho lời khen vì những màn biểu diễn đặc sắc, mang lại cảm giác đầy phấn khởi cho người xem.

Trúc Vy cho biết, em sinh năm 1993 tại TP.HCM. Khi còn là một cô bé 8 tuổi, NSƯT - diễn viên xiếc Duy Hà sống cùng khu phố đã ngỏ ý với gia đình muốn truyền nghề cho em. Lúc đó ba Trúc Vy cũng rất yêu thích nghệ thuật xiếc nên đã quyết định cho em theo học, từ đó Trúc Vy bước vào con đường của một diễn viên xiếc. Việc vừa học ở trường vừa tập luyện xiếc đã khiến em gặp nhiều áp lực. Vừa đuối sức do tập thể thao vừa phải giữ vững thành tích trong trường học, không ít lần cô gái nhỏ muốn xin ba cho nghỉ. Nhưng vì ba rất mong muốn con gái theo nghề này nên lúc nào cũng động viên, tạo điều kiện để Trúc Vy không được bỏ cuộc. Thấy được kỳ vọng của ba, Trúc Vy cũng tự an ủi bản thân, vượt qua khó khăn để đáp lại công ơn của cha mình. “Thời gian đầu khi cố gắng bẻ người rất đau. Mỗi ngày đều phải bẻ một chút. Xương mình đang thẳng mà lại bẻ thì không thể chịu nổi. Thầy vừa bẻ còn tôi thì khóc, ba mẹ cũng không dám xem tôi tập luyện. Thầy cũng không để ba mẹ tôi đến, vì thầy sợ ba mẹ xót con, đòi trì hoãn mãi thì không biết chừng nào mới học được”, Trúc Vy tâm sự.


Trúc Vy gây n tưng vi nhng màn un do

Trong lúc tập luyện, không ít lần Trúc Vy bị tai nạn nghề nghiệp. Em kể, có nhiều lần các bạn diễn xoay lố đà, khiến em văng ra ngoài, đập đầu vô tường, phải mất một lúc mới hết choáng. Cũng có lần do diễn sai động tác, bị rơi khỏi chân của người thầy khiến cô ngã xuống đất. Lần đó Trúc Vy bất tỉnh khoảng 15 giây, may mắn là không ảnh hưởng đến sức khỏe. Lần khác ở động tác hạ cằm, đưa hai chân lên trước Trúc Vy bị chèn các dây thần kinh nên choáng, ngất xỉu trong một phút thì tỉnh. “Khi ánh đèn sân khấu rọi vào, tôi mới nhớ ra là mình đang biểu diễn. Tuy vẫn tiếp tục hoàn thành bài diễn, nhưng đến khi vào hậu trường tôi vẫn còn chưa... hoàn hồn”, cô gái Trúc Vy tâm sự.

Thành qu xng đáng

Sự cố gắng của Trúc Vy dần mang lại “trái ngọt” với những màn biểu diễn thuần thục, đặc sắc. Những màn biểu diễn ấn tượng của Trúc Vy là uốn dẻo bắn cung, bắn cung bằng chân… Để diễn được những tiết mục này cô gái phải tập khoảng hơn một năm. “Nhưng lúc đầu, đôi khi tôi nhắm vào tâm thì chân bị bật ra nên không trúng trái bóng. Sau này diễn quen rồi thì xác suất trúng cao hơn”, Trúc Vy chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của Trúc Vy là được trình diễn các tiết mục xiếc của Việt Nam cho khán giả trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần đưa nghệ thuật xiếc đến gần hơn với công chúng và mong muốn chinh phục những thử thách khó khăn hơn ở bộ môn này, vốn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, đặc biệt ngôn ngữ hình thể. 


Trúc Vy đang biu din xiếc trên sân khu

Năm 2021, Trúc Vy và đồng đội đã xuất sắc đoạt giải nhất với tiết mục “Sắc sen” tại cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch định kỳ tổ chức 3 năm một lần).

“Đi vi tôi, danh hiu Công dân tr tiêu biu va là ngun đng lc nhưng cũng to mt phn áp lc cho bn thân trên con đưng sp ti. Tôi s c gng hơn đ ngày càng phát trin bn thân, đem đến nhng tiết mc hay hơn cho khán gi, đ xng đáng vi phn thưng cao quý đó”, Trúc Vy bày t.

Trên con đường đã chọn, diễn viên xiếc Trúc Vy ý thức phải duy trì việc tập luyện, học hỏi, đặc biệt khi có chương trình biểu diễn hoặc tham gia thi đấu thì càng tập luyện và tập trung nhiều hơn. “Để có được thành công của tiết mục “Sắc sen”, mọi thành viên trong đoàn trải qua quá trình tập luyện dày đặc và đầy quyết tâm. Khi tác phẩm này đoạt giải cao nhất, ai nấy đều rất vui và hạnh phúc bởi nỗ lực đã được đền đáp”, nữ diễn viên chia sẻ.

Trúc Vy ấp ủ nhiều dự định để gắn bó thật lâu với con đường này mà mình đã chọn: “Trong bộ môn xiếc, uốn dẻo có tuổi thọ rất ngắn vì đến hai mươi mấy tầm ba mươi là xương mình đã cứng lại. Nhất là với các diễn viên nữ sau khi lập gia đình và sinh con. Thông thường sau khi sinh xong, nghệ sĩ uốn dẻo sẽ lựa chọn sang bộ môn khác, chẳng hạn như xe đạp thăng bằng, tung hứng… Tôi vẫn theo đuổi nghề này, do việc uốn dẻo thì sẽ không được lâu nên mình đang định hướng sẽ chuyển sang 1 tiết mục khác như tập trung chuyên về tiết mục quay thảm, Trúc Vy chia sẻ.

Không chỉ hết mình với nghệ thuật xiếc, trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Trúc Vy còn tham gia đội hình văn nghệ sĩ trẻ tình nguyện phòng, chống dịch do Nhà Văn hóa Thanh niên phát động, hỗ trợ điều phối tiêm vắc-xin, mua hàng giúp người dân, phát thuốc và các nhu yếu phẩm trong các khu phong tỏa, tặng quà cho thiếu nhi đang cách ly tại bệnh viện dã chiến… Những việc làm vô cùng ý nghĩa đó đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của thế hệ trẻ hôm nay ở TP mang tên Bác.

Với nỗ lực, cống hiến không ngừng, Trúc Vy vừa được tuyên dương danh hiệu cao quý “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2021.

Thúy Kiu