Thứ sáu, 1/12/2023, 16h28

Người xin tị nạn, nhập cư tại Mỹ: Ít có cơ hội đến với giáo dục đại học

Theo đui giáo dc đi hc thưng là con đưng dn ti thu nhp cao hơn và phúc li tt hơn cho mi ngưi. Nhng ngưi tt nghip đi hc ít có kh năng da vào phúc li công cng. Do đó, s có li cho các nhà lãnh đo giáo dc và các nhà hoch đnh chính sách khi giúp đ nhng ngưi mi đến M bao gm c ngưi t nn khi tiếp cn nn giáo dc đi hc M, cho dù đó là cao đng cng đng, tham gia các khóa hc tiếng Anh nâng cao, ly chng ch thông qua các chương trình đào to hoc hc lên bn năm đi hc.


ng dn giúp ngưi di cư tìm thy cơ hi giáo dc. Ảnh: GettyImages

Bất chấp những lợi ích rõ ràng này, chúng tôi nhận thấy rằng giáo dục đại học thường có thể là mục tiêu khó đạt được đối với những người rời bỏ quê hương để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ.

Tất cả chúng tôi đều nghiên cứu các vấn đề về chính sách và giáo dục có ảnh hưởng đến người tị nạn. Trong hơn một năm rưỡi qua, chúng tôi đã hợp tác để tìm hiểu thêm về con đường giáo dục đại học dành cho người tị nạn, người xin tị nạn, những người Afghanistan được tạm tha gần đây và những người có tình trạng được bảo vệ tạm thời, trong khu vực Maryland, Virginia và Washington, DC.

Chúng tôi hợp tác với Dịch vụ xã hội Lutheran của Khu vực thủ đô quốc gia, một trong những cơ quan tái định cư người tị nạn lớn nhất ở Bờ Đông Mỹ. Chúng tôi với tư cách là nhà nghiên cứu đã thành lập một ban cố vấn cộng đồng gồm những người tị nạn địa phương và những người nhập cư khác để hướng dẫn quá trình nghiên cứu.

Mặc dù những phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa đối với tất cả những người tị nạn và người xin tị nạn, nhưng chúng tôi thấy những phát hiện của chúng tôi đặc biệt phù hợp với gần 77.000 người Afghanistan đã vào Mỹ với tình trạng nhập cư tạm thời từ năm 2021 đến năm 2023. Hầu hết đều đến với tình trạng tạm tha, cho phép ở lại và làm việc tạm thời ở Mỹ chỉ trong hai năm. Sau đó, cần phải gia hạn. Tình trạng tạm tha không mang lại lựa chọn nào cho tình trạng thường trú hợp pháp, không giống như những gì xảy ra khi những người chạy trốn khỏi quê hương đến nơi với tình trạng tị nạn chính thức.

Việc đăng ký vào đại học có thể khó khăn đối với nhóm dân số này vì tình trạng nhập cư và tương lai của họ ở Mỹ không chắc chắn.

Tr ngi cho vic hc cao hơn

Để xác định các rào cản đối với giáo dục đại học đối với người tị nạn ở khu vực Maryland, Virginia và Washington, DC, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã phỏng vấn 82 người nhập cư, tất cả đều trên 18 tuổi vào thời điểm đến Mỹ và 2/3 trong số họ đến từ Afghanistan và đến từ năm 2021.

Chúng tôi cũng đã phỏng vấn 22 người làm việc cho cơ quan tái định cư Lutheran, phần lớn trong số họ là người tị nạn hoặc những người nhập cư khác đã được tái định cư thông qua chương trình trong những năm trước. Khi cùng nhóm nghiên cứu xem xét các phát hiện, ban cố vấn cộng đồng đã thực hiện một cuộc khảo sát bổ sung để nâng cao nghiên cứu của chúng tôi bằng cách sử dụng cả dữ liệu định tính và định lượng. 43 người ở độ tuổi 22-55 muốn học đại học ở Mỹ đã chọn trả lời cuộc khảo sát và 37 người trong số họ đến từ Afghanistan.

Thông qua nghiên cứu của mình, chúng tôi đã xác định được ba rào cản chính đối với những người trưởng thành xin tị nạn và những người nhập cư khác muốn vào đại học hoặc lấy bằng cấp cao.

Bng cp khó đưc công nhn

Quá trình để có được bằng cấp được công nhận kéo dài, khó khăn và phải trả phí cho người nhập cư.

Hơn một nửa số người tham gia gặp phải rào cản trong việc chứng nhận bằng cấp mà họ đã đạt được ở quê nhà hoặc với các yêu cầu về chương trình giảng dạy khác với ở nước họ. Ví dụ, các trường cao đẳng ở Mỹ có thể không chấp nhận bằng cấp trung học và đại học của các nước khác. Hoặc người tham gia có thể không đáp ứng tất cả các yêu cầu để thực tập hoặc tham gia các khóa học cụ thể tại Mỹ.

“Giả sử họ có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ ở Afghanistan nhưng khi họ đến Mỹ bằng cấp đó không có hiệu lực” nhân viên tái định cư cho biết rằng những người nhập cư thường chọn học lại đại học và lấy bằng ở Mỹ.

ng dn không đy đ

Một nửa số người di cư Afghanistan mà chúng tôi phỏng vấn cho biết họ muốn được trợ giúp nhiều hơn khi đăng ký vào các chương trình đại học và sau đại học hơn những gì họ nhận được.


Ngưi t nn thưng gp khó khăn trong vic chi tr hc phí ti các trưng cao đng và đi hc M. Ảnh: GettyImages

Không có hướng dẫn, nhiều người nói họ đã mất thời gian quý báu khi cố gắng điều hướng hệ thống giáo dục đại học. Một số cho biết họ muốn được trợ giúp nhiều hơn trong việc viết bài luận ứng tuyển vào đại học. 2/3 người Afghanistan muốn có mối quan hệ cá nhân với các cựu sinh viên đại học hoặc các giáo sư, những người có thể hướng dẫn họ trong quá trình nộp đơn vào đại học và trở thành người cố vấn trong thời gian họ học đại học.

Khó khăn tài chính

Những người tị nạn mới tái định cư và những người khác bị buộc phải chạy trốn khỏi đất nước của họ phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn khi họ bắt đầu lại cuộc sống ở Mỹ. Họ thường bị đẩy xuống làm những công việc lương thấp.

Gần 3/4 trong số 43 người di cư cho biết họ không đủ khả năng chi trả học phí đại học. Khoảng 2/3 cho biết họ sẽ cần thông tin về học bổng và các nguồn tài chính khác để xem xét lại việc đăng ký vào đại học - thông tin không phải lúc nào cũng dễ dàng có được đối với những người chưa tốt nghiệp trung học ở Mỹ.

“Tôi phải trả tiền thuê nhà. Tôi phải trả tiền cho một chiếc xe hơi. Tôi phải trả tiền xăng. Tôi phải trả mọi thứ”, một nam giới đến từ Afghanistan nói, phản ánh thực tế rằng họ không còn tiền để trả học phí.

Một người đàn ông khác đến từ Afghanistan nhận xét: “Chúng tôi còn có gia đình. Chúng tôi phải hỗ trợ cho gia đình, học phí ở đây rất cao”.

Để vượt qua những rào cản này, nhóm nghiên cứu của chúng tôi và các thành viên ban cố vấn cộng đồng đề xuất các chiến lược sau:

+ Xác định các học bổng mà người nhập cư và người tị nạn có đủ điều kiện nhận và chia sẻ chúng với những người quan tâm.

+ Hướng dẫn nhân viên tái định cư về các sắc thái của tình trạng pháp lý đối với học phí trong tiểu bang để họ có thể giúp những người xin tị nạn và người tị nạn xác định xem họ có đủ điều kiện hay không.

+ Tạo các hội thảo trực tuyến và video bao gồm tổng quan về giáo dục đại học Mỹ và các quy định hỗ trợ tài chính cho người nhập cư và người tị nạn.

+ Tuyển dụng cố vấn để giúp những người xin tị nạn và người tị nạn nộp đơn vào đại học.

Thy Phm (Theo TheConversation)