Thứ bảy, 19/9/2020, 15h22

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau thời gian chiến đấu với trọng bệnh

Theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương, ông đã qua đời vào trưa nay, 19.9, sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.

Nhạc sĩ Phó Đưc Phương /// Ảnh TL

Nhạc sĩ Phó Đưc Phương. ẢNH TL

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 tại Hưng Yên. Ông theo học khoa Toán Trường đại học Sư phạm (Hà Nội). Đến cuối năm thứ 2, ông chỉ muốn học nhạc, nhưng không được. Ông chờ sau khi ra trường, năm 1965, vào nông trường làm công nhân chăn nuôi, để 1 năm sau đó, đủ “điều kiện” để nộp đơn vào Trường Âm nhạc Việt Nam (sau này là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Cũng trong năm đó, ông đã nổi tiếng với ca khúc Những cô gái quan họ sáng tác giữa lúc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Ca khúc cho thấy nét đặc trưng sáng tác của ông với việc khai thác chất âm nhạc dân tộc, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc bộ.

Khi vừa ra trường, ông đã là nhạc sĩ đắt đơn đặt hàng ở các đoàn kịch, ca múa nhạc nổi tiếng. Chất âm nhạc dân tộc, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc bộ thấm vào trong những ca khúc của Phó Đức Phương cho thấy tâm hồn vừa hào sảng vừa dung dị với tình quê, tình đất.

Trong nhóm Bộ tứ sông Hồng (gồm các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Dương Thụ, Trần Tiến và Nguyễn Cường), Phó Đức Phương là người nổi tiếng sớm nhất.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng: Chảy đi sông ơi, Con sông tuổi thơ, Dòng sông ký ức, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Không thể và có thể, Một thoáng Tây Hồ, Trên đỉnh Phù Vân… Âm nhạc của Phó Đức Phương dung dị mà hào sảng, gần gụi mà triết lý. Ông là một trong những nhạc sĩ lớn đã tạo nên dòng chảy âm nhạc dân gian đương đại tại Việt Nam, được nhiều thế hệ nhạc sĩ sau này tiếp nối.

“Tôi không phải là người đa tình, hay đa tài như những nhạc sĩ khác. Họ có thể ngồi bên một cô gái đẹp trong một buổi và hôm sau có một ca khúc về tình yêu. Với tôi, khi viết về tình yêu hay nỗi đau khổ, đó là sự chắt chiu cả một đời”, nhạc sĩ Phó Đức Phương từng tâm sự lúc sinh thời.

Ông là người sáng lập và giữ vị trí giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) từ năm 2002. Đến năm 2018, khi rời vị trí giám đốc VCPMC, ông cho biết sẽ tập trung cho sáng tác.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện mắc ung thư tụy đầu năm 2020. Vào tháng 7 vừa qua, đêm nhạc Khúc hát phiêu ly đã được diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) như một món quà tiếp thêm sức mạnh để nhạc sĩ vượt qua cơn bạo bệnh, cũng như để tôn vinh những giá trị âm nhạc của một trong những người nhạc sĩ lớn của âm nhạc đương đại Việt Nam.

Khi ở trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã gửi lời nhắn tới mọi người: “Mình rất cảm kích vì các bạn đã thương, đã yêu, đã chia sẻ với những khó khăn của mình trong giai đoạn này. Mình đang hết sức lạc quan, mặc dù tình trang phải nói rằng vô cùng hiểm nghèo. Mình không ngờ lại phức tạp đến thế. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình khác hào hứng hơn, rạo rực hơn, và dữ dội hơn”.

Vậy là, ông đã chưa kịp thực hiện lời hẹn của mình.

Nhưng những tác phẩm của ông vẫn mãi vang lên, như ông chưa khi nào xa những người yêu âm nhạc của của Phó Đức Phương...

Theo An AN/TNO