Thứ ba, 11/8/2020, 22h02

Phải ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng

Đây là ch đo ca Ch tch UBND TP.HCM Nguyn Thành Phong ti cuc hp trc tuyến ca Ban Ch đo phòng chng dch bnh Covid-19 TP.HCM vi các s, ngành, qun, huyn v tình hình dch bnh din ra trên đa bàn.Cuc hp din ra chiu 10-8.


Các hành khách đăng ký bay v TP.HCM đưc Đà Nng ly mu xét nghim virus SARS-CoV-2. Ảnh: V.Yên

Chủ tịch UBND TP thông tin, tình hình dịch bệnh tại TP vẫn đang trong trường hợp kiểm soát tốt. Chưa phát hiện ca nhiễm lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên là một TP lớn, độ mở kinh tế cao, TP.HCM sẽ bị tác động nặng nề dịch bệnh thế giới và khu vực, vì vậy phải vừa phục hồi kinh tế, vừa áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

“Trước mắt là giảm thiểu doanh nghiệp giải thể, phá sản. Nếu để xảy ra tình trạng này sẽ dẫn đến người lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, khó khăn, yếu thế. Các ngành, doanh nghiệp cần tập trung khai thác tối đa các “cơ hội” trong phòng chống dịch. Phải hết sức chủ động thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lưu ý các ngành công nghiệp mới gắn với thương mại điện tử và chương trình chuyển đổi số”, ông Phong nhấn mạnh.

Trong công tác phòng chống bệnh, ông Phong yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại Thông báo số 283 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Lưu ý không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng người dân. Tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu trong phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn; giám đốc các sở, ngành tập trung chỉ đạo phòng chống dịch, không được “khoán trắng” cho cấp dưới. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trước hết là nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Chú trọng từng khâu, từng nhiệm vụ phòng chống dịch, phân công cụ thể cho từng cán bộ. Theo dõi, kiểm tra, giám sát triệt để, không để xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”…

Ông Phong nhấn mạnh: “Bảo vệ sức khỏe của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuy nhiên không áp dụng cực đoan mà linh hoạt các biện pháp để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế có hiệu quả”.

Trên cơ sở thực hiện chỉ thị phòng chống dịch của Chính phủ, ông Phong giao nhiệm vụ cụ thể đến từng sở, ngành, UBND quận, huyện. Trong đó, Sở Y tế tiếp tục tập trung rà soát, phát hiện nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh; Phát huy vai trò, chức năng của Trung tâm Điều hành y tế thông minh; Ứng dụng phần mềm Bluezone để truy vết nhanh trường hợp có nguy cơ. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng để theo dõi tình hình sức khỏe của các du khách đang lưu trú, có biện pháp cách ly kịp thời khi vào TP.HCM. Cần có phương án phân luồng, phân nhóm điều trị, bảo vệ an toàn cho bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh lý nền như tim mạch, suy thận mãn, ung thư. Kích hoạt Chương trình khám tại nhà cho người trên 60 tuổi và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà. Tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các đối tượng có nguy cơ như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối… để kịp thời ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Tăng cưng tuyên truyn dch bnh Covid-19

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, UBND quận, huyện tăng cường tần suất thông tin, tuyên truyền kịp thời dịch bệnh đến người dân. Theo đó, đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền; Đài Truyền hình Thành phố phát sóng video clip truyền thông phòng, chống dịch bệnh với tần suất 60 phút/lần trên kênh HTV1, HTV7, HTV9. UBND 24 quận, huyện chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tại địa phương phát lại video clip truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua bảng tin điện tử và trang thông tin điện tử của đơn vị.

“Video clip truyền thông về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra” đăng tải trên trang www.ict-hcm.gov.vn, các đơn vị tải về để thông tin, tuyên truyền.

N.Trinh

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; Sở GD-ĐT thời gian tới tăng cường dạy và học trực tuyến, đảm bảo an toàn, an tâm tuyệt đối cho HS khi bước vào năm học mới; Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh dự trữ, đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, thực hiện tốt cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân với chất lượng và giá cả phù hợp…

Đặc biệt, Công an TP phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát người nước ngoài quá hạn tạm trú tại Việt Nam. Kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, thậm chí xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ; đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng đồng ý với quan điểm tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế của TP.HCM. Theo ông, sắp tới dịch bệnh được dự báo sẽ có nhiều phức tạp, khó lường, do đó UBND TP, các quận huyện, sở ngành cần thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch. Cần sự chung tay giúp sức, sự đồng lòng của người dân, cả hệ thống chính trị và người ở tuyến đầu là ngành y tế.

Minh Phương