Thứ bảy, 11/6/2022, 09h05

Rớt tốt nghiệp vì “chê” điểm cộng nghề

Hc sinh s đưc cng đim thi ngh khi xét tt nghip THPT. Tuy nhiên, nhiu hc sinh có tâm lý… xem thưng k thi ngh do đưc cng quá ít đim nên không đăng ký thi, dn đến nhiu điu đáng tiếc.


Hc sinh phi cân nhc k khi không đng ý tham d k thi ngh THPT (nh minh ha)

“Chê” đim cng ít, nhiu hc sinh không tham d

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 26-5-2020, điểm dùng để xét tốt nghiệp THPT gồm các điểm sau: Điểm các bài thi học sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; điểm ưu tiên (nếu có); điểm khuyến khích (nếu có); điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Trong đó, điểm khuyến khích là điểm cộng cho những học sinh đã tham gia các cuộc thi, hoạt động rèn luyện và giành được thành tích nổi bật, căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp… Học sinh có giấy chứng nhận nghề loại giỏi, bằng trung cấp loại xuất sắc và giỏi được cộng 2 điểm; giấy chứng nhận nghề loại khá, bằng trung cấp loại khá và trung bình khá được cộng 1,5 điểm; loại trung bình được cộng 1 điểm. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, công thức xét điểm tốt nghiệp là: Tổng điểm của 4 bài thi cộng điểm khuyến khích (nếu có) chia 4. Tất cả nhân 7 cộng (điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3). Tổng điểm chia 10, kết quả cộng điểm ưu tiên (nếu có). Áp dụng theo công thức tính điểm tốt nghiệp THPT này, điểm nghề sẽ được chia cho 4. Như vậy, điểm cộng khuyến khích của kỳ thi nghề THPT trong tổng điểm xét tốt nghiệp THPT trên thực tế dao động từ 0,25 đến 1 điểm. Với điểm cộng thực tế như trên, nhiều học sinh lớp 12 không tha thiết với việc tham dự kỳ thi nghề THPT. “Thường thì đa phần học sinh sẽ có giấy chứng nhận nghề loại khá, ít học sinh có kết quả trung bình khá. Còn điểm nghề giỏi cũng có nhưng không chiếm đa số. Vì thế, điểm cộng nghề chính thức vào tổng điểm xét tốt nghiệp THPT chủ yếu là 0,25 điểm, không nhiều học sinh được cộng 1 điểm. Năm nào ở trường cũng có tình trạng học sinh chê điểm cộng nghề ít nên không đăng ký thi”, hiệu trưởng một trường THPT ở TP.Thủ Đức cho biết.

“Có trưng hp hc sinh có sc hc trung bình nhưng vn nht quyết không tham d k thi ngh vi lý do “mt thi gian mà đim cng li không nhiu”, hiu trưng mt trưng THPT  TP.Th Đc cho biết.

Theo vị hiệu trưởng này, có trường hợp học sinh có sức học trung bình nhưng vẫn nhất quyết không tham dự kỳ thi nghề với lý do “mất thời gian mà điểm cộng lại không nhiều”. Nhà trường phải mời phụ huynh vào trao đổi, nói rõ về năng lực học tập của học sinh, phân tích “hơn, thiệt” khi đăng ký thi và không đăng ký thi nghề THPT, nhưng kết quả học sinh vẫn không tham dự vì… chê điểm cộng quá ít.

0,25 đim có giá tr bng c tương lai

Kể lại câu chuyện đáng tiếc xảy ra vài năm trước với một học sinh 12 ở lớp mình chủ nhiệm, cô Trần Thanh Trang (giáo viên một trường THPT ở Q.12) vẫn còn thấy xót xa. Cô Trang cho hay, em học sinh đó có sức học trung bình khá nhưng không đăng ký tham dự kỳ thi nghề THPT vì cho rằng điểm cộng của kỳ thi này “không đáng là bao”, em tự tin sức học của mình chắc chắn sẽ đậu tốt nghiệp. “Kết quả xét tốt nghiệp THPT năm đó, em ấy chỉ thiếu có… 0,25 điểm nên trượt tốt nghiệp. Tôi, gia đình và cả em đều rất tiếc nuối. 0,25 điểm lúc này dù rất nhỏ nhưng lại có giá trị bằng cả tương lai của em học sinh ấy”, cô Trang ngậm ngùi nói.

HƠN 30.000 HC SINH KHÔNG THAM D K THI NGH THPT

Kỳ thi nghề THPT năm học 2021-2022 tại TP.HCM diễn ra tại 80 điểm với 2.299 phòng thi. Tổng số học sinh dự thi là 63.578, thi các môn: Điện, tin học, nhiếp ảnh, thủ công mỹ nghệ, nấu ăn, tự động hóa, kỹ thuật, làm vườn, kiến trúc, chăn nuôi, trồng trọt, vẽ kỹ thuật. Theo đó, học sinh thực hiện bài thi gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với 2 phần: Lý thuyết (30 câu) và kỹ năng thực hành (20 câu) trong thời gian 90 phút. Như vậy, trong tổng số hơn 90.000 học sinh lớp 12 trên toàn thành phố, số học sinh không tham dự kỳ thi nghề THPT năm nay là hơn 30.000 em.


Nhi
u hc sinh “chê” đim cng k thi ngh THPT vào đim xét tt nghip THPT ít nên không tham d (nh minh ha)

Cô Nguyễn Thị Thanh Trúc (Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, TP.Thủ Đức) chia sẻ, hằng năm, tình trạng học sinh không đồng ý tham dự kỳ thi nghề THPT dù được nhà trường và giáo viên chủ nhiệm tư vấn không phải quá nhiều song vẫn có. Trong nhiều trường hợp, nhà trường mời phụ huynh vào trao đổi, thậm chí là năn nỉ. “Với những học sinh học khá, giỏi thì không sao, nhưng với những học sinh có sức học trung bình, yếu, điểm cộng ưu tiên trong kỳ thi nghề có vai trò rất quan trọng, đôi khi quyết định đến việc các em rớt hay đậu tốt nghiệp. Bình thường 0,25 điểm thì không có ý nghĩa gì, nhưng trong một kỳ thi quyết định 12 năm đèn sách thì phụ huynh và học sinh cần phải cân nhắc”, cô Trúc chia sẻ.

Bài, ảnh: Yến Hoa