Thứ tư, 6/7/2022, 16h08

Sát ngày thi, đừng “sa bẫy” bói đề, đoán đề trên mạng xã hội

Sát ngày thi, trên các diễn đàn mạng, việc bói đề, đoán đề nhận được nhiều quan tâm của thí sinh, đặc biệt ở bộ môn ngữ văn - môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dù vậy, các giáo viên khuyên rằng điều này là không nên bởi sẽ khiến thí sinh căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý khi tham gia kỳ thi.


Sát ngày thi, thí sinh đừng để bị phân tâm bởi các thông tin bói đề, đoán đề

Theo ThS. Phan Thế Hoài - giáo viên ngữ văn, Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân), nhiều thí sinh thường liệt kê các tác phẩm đã từng ra trong các đề thi năm trước và dùng phương pháp loại trừ để “đoán” tác phẩm sẽ ra trong đề thi năm nay.

“Nếu thí sinh quá lệ thuộc vào điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng tâm lý. Đề thi có thể ra vào bất cứ tác phẩm nào trong chương trình học, trừ các tác phẩm đã được Bộ GD-ĐT tinh giản trong quá trình học sinh học trực tuyến. Vì vậy, để làm bài thi đạt kết quả tốt, các em cần phải nắm vững kiến thức cơ bản của các tác phẩm, nắm chắc kỹ năng làm bài từng dạng đề”, ThS. Hoài nhấn mạnh.

Đến thời điểm này khi chỉ còn cách ngày thi một ngày, giáo viên này khuyên rằng thí sinh nên hệ thống lại kiến thức đã học theo chủ đề, nắm lại nội dung tác phẩm, tác giả, yếu tố nghệ thuật của tác phẩm… Với tác phẩm nào chưa thực sự nắm chắc thì xem qua.

“Việc học thời điểm này chỉ là xem qua thôi, các em đừng quá hoang mang lo lắng với các “đồn đoán” về đề thi trên mạng xã hội bởi sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý. Trước ngày thi hãy chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết và ngủ thật sớm, không thức khuya…”, ThS. Hoài khuyên.

Tương tự, thầy Nguyễn Văn Đúng - giáo viên ngữ văn, Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) khuyên rằng, đến thời điểm này thí sinh chỉ cần xem lướt lại dàn ý, tác phẩm, với các phần kiến thức mà bản thân cảm thấy chưa nắm vững, chưa tự tin thì cũng chỉ nên xem qua chứ không nên học một cách nhồi nhét.


Thí sinh nên giữ sức khỏe, chuẩn bị tinh thần thật tốt để bước vào kỳ thi

“Càng cảm thấy lo lắng, càng nhồi nhét kiến thức các em sẽ càng căng thẳng, rất ảnh hưởng đến tâm lý khi tham gia kỳ thi. Vì vậy, hãy ngủ sớm, tự tin vào phần kiến thức mình đã học để bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất”, thầy Đúng khuyên.

Nhắn nhủ đến thí sinh trước ngày thi (7, 8/7), Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam chia sẻ, trước ngày thi, thí sinh nên chuẩn bị mọi giấy tờ, vật dụng cần thiết để không quên khi đến điểm thi. Ăn uống không nên ăn những món ăn lạ, tránh trường hợp đau bụng khi ngồi trong phòng thi, ảnh hưởng đến kết quả bài làm. Sau mỗi bài thi, tập trung giữ tinh thần thật tốt để bước vào bài thi tiếp theo đạt kết quả tốt.

“Tôi mong rằng mỗi thí sinh sẽ luôn có sức khỏe tốt nhất, bước vào kỳ thi với một tâm thế thoải mái nhất. Trong thời gian trước ngày thi và sau mỗi buổi thi, các em không nên lướt facebook, mạng xã hội, không học bài quá khuya vì có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Các em nên ngủ sớm để có một tâm lý, tinh thần thoải mái nhất bước vào kỳ thi, đừng để phân tâm, ảnh hưởng bởi các thông tin trên mạng xã hội…”, ông Lê Hoài Nam bày tỏ.

Yến Hoa