Thứ bảy, 24/2/2024, 15h17

Sinh viên quốc tế chọn “cửa sau” vào các trường đại học hàng đầu nước Anh

“Ca sau” cho phép sinh viên quc tế tham gia khóa hc d b kéo dài mt năm vi đim đu vào thp hơn, sau đó đăng ký hc tiếp lên chương trình đi hc.


Sinh viên quc tế mang đến ngun thu nhp ln hơn nhiu so vi sinh viên trong nưc ti Anh

Vào tháng 1, bữa sáng cuối tuần của lãnh đạo các trường đại học ở Anh đã bị xáo trộn bởi một cuộc điều tra bí mật trên tờ Sunday Times.

Một đoạn phim bí mật về các nhà tuyển dụng, tờ báo Sunday Times đưa tin về một con đường “cửa sau” cho phép sinh viên quốc tế vào các trường đại học thuộc nhóm Russell (là nhóm gồm 24 trường đại học công lập hàng đầu tại nước Anh) với “điểm thấp hơn nhiều” so với sinh viên đến từ Vương quốc Anh. Giống như Ivy League (là tên gọi của nhóm 8 trường đại học danh giá hàng đầu nước Mỹ) và nhóm 8 (là một liên minh gồm 8 viện đại học nghiên cứu của Úc), những trường đại học này có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng đại học và có yêu cầu đầu vào học tập nghiêm ngặt.

“Cửa sau” cho phép sinh viên quốc tế tham gia khóa học dự bị kéo dài một năm với điểm đầu vào thấp hơn, sau đó đăng ký học tiếp lên chương trình đại học.

Qua sự việc này Chính phủ đã phản ứng bằng cách mở một cuộc điều tra. Ông Robert Halfon, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, cho biết ông muốn đảm bảo có một “sân chơi bình đẳng” cho sinh viên trong nước.

Các trường đại học ở Anh hiện kiếm được phần lớn thu nhập thông qua học phí thay vì trợ cấp của Chính phủ và họ có thể thu phí cao hơn nhiều đối với sinh viên quốc tế. Điều này dẫn đến lo ngại rằng các trường này đang ưu ái sinh viên quốc tế theo học năm dự bị. Tuy nhiên, chưa bao giờ có một “sân chơi bình đẳng” cho việc vào đại học do ảnh hưởng của hoàn cảnh gia đình đến kết quả học tập của sinh viên.

Câu chuyện của Sunday Times tập trung vào các chương trình bắc cầu, thường được gọi là những năm dự bị ở Anh. Đây là những khóa học kéo dài một năm được thực hiện sau giờ học chính thức nhưng trước khi bắt đầu chương trình đại học. Các chương trình bắc cầu này giúp sinh viên cải thiện thành tích học tập và chuẩn bị vào đại học.

Có những năm học nền tảng do các công ty độc lập điều hành với sự hợp tác và được các trường đại học công nhận. Nhóm Russell và các trường đại học khác ở Anh cũng tự tổ chức các năm dự bị, thường liên quan đến các môn học cụ thể như y học và khoa học vật lý. Những năm dự bị đang ngày càng trở nên phổ biến, với số lượng người đăng ký tăng từ 8.000 lên khoảng 70.000 trong thập kỷ qua.


Sinh viên quc tế có th phi chi hơn 30.000 bng Anh (tương đương 927 triu VNĐ) mi năm

Những khóa học này ban đầu nhằm mục đích giúp hai nhóm sinh viên vào học đại học. Đầu tiên là học sinh học tiếng Anh có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn chung, những sinh viên này đạt điểm thấp hơn và có nhiều khả năng có được bằng cấp nghề được thiết kế để đi làm hơn là học tập.

Và thứ hai, sinh viên quốc tế đến từ các hệ thống giáo dục có trình độ tốt nghiệp không thể so sánh với sinh viên ở Anh.

Trong nhiều năm, các chính phủ khác nhau ở Anh đã khuyến khích tuyển dụng cả hai nhóm sinh viên. Điều này bao gồm việc đặt ra các mục tiêu cho việc tuyển dụng các nhóm số ít kể trên và sinh viên quốc tế, đồng thời thực hiện các thay đổi đối với các quy định về nhập cư và giáo dục đại học.

Bằng cách giúp đỡ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn vào đại học, những năm dự bị sẽ tăng cơ hội và cải thiện nguồn cung sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao. Việc thu hút sinh viên quốc tế của các tổ chức này cũng tạo ra nguồn thu từ học phí cho các trường đại học và tạo kết nối cho thương mại và ngoại giao. Những lợi ích này hiện đang được đặt ra để chống lại những nhận thức về sự không công bằng, liên quan đến việc sử dụng những năm học dự bị của những sinh viên chưa đạt được điểm yêu cầu.

Tuyn sinh viên

Trong thập kỷ qua, các trường đại học chọn lọc nhất ở Anh đã tăng cường tuyển dụng sinh viên trong nước thuộc mọi thành phần cũng như sinh viên quốc tế. Nhưng điều này ngày càng trở nên khó khăn do mức học phí dành cho sinh viên đại học trong nước.

Chính phủ đã tăng mức phí tối đa đối với sinh viên trong nước chỉ một lần trong mười năm, từ 9.000 bảng Anh (tương đương 280 triệu VNĐ) lên 9.250 bảng Anh mỗi năm vào năm 2017. Trên thực tế, học phí cho mỗi sinh viên đã giảm khoảng một phần tư trong thời gian này.

Ngược lại, không có giới hạn về học phí dành cho sinh viên quốc tế. Những khoản này có thể lên tới hơn 30.000 bảng Anh (tương đương 927 triệu VNĐ) mỗi năm. Do đó, các tổ chức giáo dục sẽ có những khuyến khích tài chính mạnh mẽ hơn nhiều để tăng số lượng sinh viên quốc tế thay vì sinh viên trong nước.

“Cửa sau” được Sunday Times xác định không chỉ liên quan đến việc cung cấp năm dự bị cho sinh viên có bằng cấp từ các quốc gia khác mà còn cả sinh viên quốc tế đã đạt được bằng cấp của Vương quốc Anh thông qua các trường độc lập. Những sinh viên này đạt được điểm dưới mức yêu cầu đầu vào được công bố, sau đó phải học một năm dự bị để đáp ứng tiêu chuẩn. Các trường đại học đang tuyển dụng nhiều sinh viên hơn thông qua con đường này vì họ dựa vào nguồn thu này để tài trợ cho sinh viên trong nước.

Điều này có bất công không? Nhiều gia đình ở Vương quốc Anh trả tiền cho việc học ở trường tư và dạy kèm, đồng thời trả tiền cho học sinh thi lại để đáp ứng các yêu cầu đầu vào đại học chọn lọc. Những sinh viên từ các trường tư có khả năng vào các trường đại học thuộc nhóm Russell cao gấp đôi so với sinh viên từ khu vực Nhà nước.

Hai phần ba nội các hiện tại của Vương quốc Anh theo học tại các trường tư trả phí, so với 7% dân số nói chung. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 cho thấy 87% thành viên nội các là cựu sinh viên của nhóm Russell.

Mặc dù vậy, nhận thức về sự bất công được nêu bật trong báo cáo có thể có ảnh hưởng. Chính phủ muốn các trường đại học cân bằng giữa việc theo đuổi thu nhập cá nhân từ sinh viên quốc tế với lợi ích của người dân trong nước.

Tuy nhiên, Chính phủ hiện nay chỉ tài trợ 1.600 bảng Anh trong số trung bình 10.200 bảng Anh mà các trường đại học Anh nhận được cho mỗi sinh viên trong nước. Khoản đóng góp 15% này không thể hiện đầy đủ mức độ quan tâm của công chúng đối với việc giáo dục thế hệ trẻ của đất nước.

Thy Phm (Theo TheConversation)