Thứ tư, 30/11/2022, 16h24

Sinh viên quốc tế tăng cường sức khỏe ở trường đại học

Đi vi nhiu sinh viên, lên đi hc du hc các nưc có nn giáo dc phát trin, đng nghĩa vi vic ri xa nhà và đến mt nơi mi, đi mt vi vin cnh kết bn mi hoc điu chnh đ phù hp vi quy mô lp hc ln hơn…


Điu quan trng là phi biết khi mình đang cm thy như thế nào và đ ý khi nào mình cm thy khác thưng. Ảnh: GettyImages

Trong bối cảnh cuộc sống bình thường chuyển từ tuổi thiếu niên sang tuổi trưởng thành, đại dịch đã tạo ra những tác nhân gây căng thẳng và gián đoạn mới, dẫn đến những thay đổi đối với cuộc sống và thói quen hàng ngày của hầu hết mọi người. Học sinh có thể đã trải qua những thách thức bổ sung như giảm giao tiếp xã hội với bạn bè và khó tim được sự hỗ trợ khi cần.

Những yếu tố này, riêng lẻ hoặc tập thể, có thể tác động tiêu cực đến việc học tập và dẫn đến sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn cho sinh viên. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trong thời kỳ đại dịch, cứ ba sinh viên đại học thì có một người báo cáo tỷ lệ lo lắng và trầm cảm tăng cao. Điều này có nghĩa là một phần lớn học sinh đã trải qua cảm giác buồn bã, tuyệt vọng hoặc lo lắng quá mức.

Bước sang năm học mới sẽ là thời điểm quan trọng để tập trung vào các chiến lược bồi dưỡng sức khỏe tinh thần tích cực và hạnh phúc bên cạnh việc nhận biết các dấu hiệu có thể cần đến sự trợ giúp.

Dưới đây, chúng tôi hướng dẫn năm cách để giúp các bạn sinh viên duy trì sức khỏe tinh thần khỏe mạnh khi bước vào môi trường học tập mới ở một nơi xa, có thể là một quốc gia khác không phải là đất nước mình sinh sống.

Th hin s đng cm và lòng trc n

Nếu bạn thấy mình không có động lực và căng thẳng trong đại dịch, bạn không đơn độc. Nhiều sinh viên phải vật lộn với những lo lắng về sức khỏe tâm thần trước và trong khi đại dịch xảy ra.

Trong thời gian khó khăn, thấu hiểu, cảm thông và thực hành lòng nhân ái có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Điều này có nghĩa là tiếp cận những cảm xúc khó chịu mà không phán xét, thay vì phớt lờ chúng và thể hiện sự quan tâm của bản thân thay vì chỉ trích. Những thực hành này có thể cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn đối phó khi gặp khó khăn.

Tương tự, khi bạn bè và những người thân yêu cần hỗ trợ, có nhiều cách để cho họ thấy sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Điều này có thể liên quan đến việc lắng nghe họ mà không phán xét và xác nhận cảm xúc của họ.

Kết ni

Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta cảm thấy tốt hơn khi nhận được sự hỗ trợ.

Nếu bạn cảm thấy mình đang phải vật lộn với sức khỏe tâm thần của mình, hãy kết nối với một người bạn, thành viên gia đình hoặc bạn học đáng tin cậy. Thiết lập cho mình một hạnh phúc tích cực trong năm học này cũng có thể liên quan đến việc tạo ra những kết nối mới thông qua việc tham gia vào các câu lạc bộ hoặc nhóm trong hoặc ngoài khuôn viên trường.

Nhn ra khi bn đang gp khó khăn

Quá trình chuyển đổi có thể là một thử thách và bạn nên yêu cầu trợ giúp khi cần. Điều này có thể là với một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc một cố vấn học tập. Trước khi tiếp cận với người mà chúng ta tin tưởng, trước tiên chúng ta phải nhận ra khi nào chúng ta đang gặp khó khăn.


c vào môi trưng mi là thi đim thích hp đ sinh viên ch đng xem xét làm thế nào đ bi dưng tinh thn. Ảnh: GettyImages

Điều quan trọng là phải biết chúng ta đang cảm thấy như thế nào và để ý khi nào chúng ta cảm thấy khác với bản thân bình thường của mình. Đôi khi, những thay đổi trong thời gian ngắn xảy ra, bao gồm năng lượng nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, mất hứng thú với những thứ chúng ta từng yêu thích và thay đổi tâm trạng, như cảm thấy buồn, tức giận, cáu kỉnh hoặc lo lắng hơn.

Khi những thay đổi này kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn nên liên hệ để được giúp đỡ.

Tiếp cn các dch v sc khe tâm thn có sn

Độ tuổi mà sinh viên theo học đại học trùng khớp với sự gia tăng trải nghiệm những thách thức về sức khỏe tâm thần. Mọi người chỉ có thể tự mình đối phó với vài yếu tố gây căng thẳng, và nhiều học sinh đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn trước.

Khi cuộc sống và thói quen của chúng ta cảm thấy không thể đoán trước và không thể kiểm soát được, sức khỏe tâm thần của chúng ta thường bị ảnh hưởng. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không giống như chính mình, hãy truy cập các nguồn hỗ trợ sức khỏe tâm thần có sẵn trong khuôn viên trường. Chúng thường có thể được tìm thấy trên các trang web của trường đại học hoặc thông qua các trung tâm chăm sóc sức khỏe trong khuôn viên trường.

Thc hành t chăm sóc bn thân và làm nhng điu bn thích

Giáo dục sau trung học có thể là một trải nghiệm đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Để đối phó với căng thẳng, ngăn ngừa kiệt sức và cải thiện tâm trạng của bạn, hãy thử kết hợp các phương pháp chăm sóc bản thân và các hoạt động giải trí vào thói quen của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc cải thiện vệ sinh giấc ngủ, cố gắng ăn những bữa ăn lành mạnh, dành thời gian để đọc một cuốn sách hay hoặc giao lưu với bạn bè.

Nghỉ ngơi ngay cả khi nghỉ học ngắn hạn và dành thời gian cho bản thân cũng có thể góp phần vào việc cải thiện sức khỏe của bạn.

Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho bản thân để thành công bằng cách thực hiện các bước để tăng cường sức khỏe, cả trong và ngoài đại dịch. Điều này bao gồm việc dành thời gian để tiếp cận với các mạng lưới hỗ trợ của nhà trường, thể hiện sự quan tâm và lòng trắc ẩn đối với bản thân cũng như những người khác và tiếp cận với các nguồn sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp khi có nhu cầu.

Thy Phm
(Theo TheConversation)