Thứ ba, 15/9/2020, 20h38

Thu hồi quyết định thành lập trung tâm Anh ngữ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra quyết định thu hồi 10 quyết định cho phép thành lập Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng, Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Các trung tâm này đóng trên địa bàn quận 1, 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình và Bình Thạnh. Bị thu hồi quyết định thành lập là do các trung tâm đã chuyển công năng, không còn hoạt động và trả lại mặt bằng.

Sau khi ra quyết định, Sở GD-ĐT yêu cầu phòng GD-ĐT quận, huyện có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quyết định, tổng hợp báo cáo Sở GD-ĐT kết quả thực hiện.

Trước đó nhiều học viên phản ánh đã đóng tiền học nhưng các cơ sở của trung tâm này đột ngột đóng cửa. Một số nhân viên, giáo viên phản ánh trung tâm chây ỳ trả lương... Tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tháng 9-2020, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 9-9, trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP.HCM như thế nào trước vụ việc này, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định, Anh ngữ Đại Bàng là trung tâm hoạt động không phép. Cuối năm 2019, đơn vị này có xin phép thành lập tại 10 địa điểm, tuy nhiên chưa xin giấy phép hoạt động. Sở GD-ĐT đã mời giám đốc trung tâm đến làm việc, xác nhận sự việc, lập biên bản cũng như yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả học phí cho học viên và yêu cầu giải quyết các tranh chấp pháp lý nảy sinh.

Sau khi Thanh tra Sở GD-ĐT kiểm tra toàn bộ các địa điểm cơ sở theo phản ánh thì xác nhận tất cả đều đã đóng cửa và trả mặt bằng. Thanh tra Sở GD-ĐT cũng yêu cầu chủ đầu tư đến làm việc nhưng chủ đầu tư không đến. Trong khi đó, giám đốc trung tâm báo cáo đã xin nghỉ việc từ tháng 5-2020. Căn cứ theo kiến nghị của thanh tra thì Sở GD-ĐT tiến hành thủ tục thu hồi các quyết định cấp phép thành lập, đồng thời phối hợp với Công an TP tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

M.Phương