Thứ năm, 12/10/2023, 17h07

Thực hư lương sinh viên ngành thú y mới ra trường từ 40-50 triệu đồng/tháng

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền đoạn phóng sự trong đó một sinh viên ngành thú y chia sẻ mức lương mới ra trường dao động từ 40-50 triệu đồng/tháng. Thông tin này liệu có chính xác?

Sinh viên Nguyễn Mạnh Long, ngành thú y, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, đã cho biết trong clip phóng sự của một tờ báo: "Em thấy mức lương của sinh viên ngành thú y khi mới ra trường dao động từ 40-50 triệu đồng/tháng. So với mức lương của các ngành khác thì như vậy là khá cao rồi ạ".

PGS-TS Lê Quang Thông, Trưởng khoa Chăn nuôi thú y, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, khẳng định: "Một sinh viên ngành thú y mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng, chứ không có chuyện 40-50 triệu đồng/tháng".

"Mức lương đăng trên mạng xã hội vừa qua là không chính xác và có thể gây hiểu lầm. Chỉ hãn hữu một số em tự khởi nghiệp gặp may mắn mới có thu nhập trên. Còn lại thường phải sau ít nhất 5 năm và ở vị trí quản lý thì các em có thể đạt mức lương 30-50 triệu đồng/tháng", PGS-TS Thông chia sẻ.

Lương sinh viên ngành thú y mới ra trường từ 40-50 triệu đồng/tháng có chính xác? - Ảnh 1.

Sinh viên ngành thú y Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. PHƯƠNG ANH

Ông Đ.N.H, Tổng giám đốc một doanh nghiệp về vắc xin cho động vật tại Việt Nam, cũng cho rằng doanh nghiệp mình trả lương cho sinh viên ngành thú y mới ra trường khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

"Nếu bạn nào có tiếng Anh thì mức lương cao hơn từ 15-20%, nhưng cũng không quá 20 triệu đồng/tháng. Với thu nhập 40-50 triệu đồng/tháng thì chỉ dành cho vị trí quản lý, có năng lực và kinh nghiệm từ 5 năm làm việc trở lên".

Theo PGS-TS Lê Quang Thông, hiện nay trên toàn quốc có khoảng hơn 20 trường ĐH đào tạo ngành thú y. Mỗi năm chỉ tiêu tuyển sinh ngành thú y dao động từ 2.500-3.000 sinh viên. Tại phía nam, ngoài Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM còn có các trường ĐH Cần Thơ, Trà Vinh, Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, An Giang, Tây Đô, Công nghệ TP.HCM, phân hiệu ĐH Lâm nghiệp tại Đồng Nai... đào tạo ngành này.

Lương sinh viên ngành thú y mới ra trường từ 40-50 triệu đồng/tháng có chính xác? - Ảnh 2.

Bác sĩ thú không chỉ chăm sóc sức khỏe động vật mà còn phòng chống các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây sang người. PHƯƠNG ANH

"Mỗi năm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tuyển 180-220 chỉ tiêu ngành thú y, thêm 30-50 chỉ tiêu chương trình tiên tiến hợp tác cùng Trường Thú y Queensland (Úc), đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do nhu cầu thực tế rất cao, nên gần như toàn bộ bác sĩ thú y và kỹ sư chăn nuôi có việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp", PGS-TS Thông thông tin.

Ông Thông cho rằng tổng số sinh viên tốt nghiệp từ gần 30 trường ĐH có đào tạo ngành chăn nuôi và thú y của cả nước hiện nay không đáp ứng được nhu cầu của hơn 1.000 doanh nghiệp, công ty, phòng khám thú y, bệnh viện thú y và các đơn vị khác có hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thú y".

Theo nhận định của ông Đ.N.H, nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành thú y rất lớn do ngày càng nhiều người nuôi thú cưng và xem thú cưng như một thành viên của gia đình.

"Các dịch vụ về chăm sóc, làm đẹp, chữa bệnh, trông nom… thú cưng đang rất phát triển. Người dân sẵn sàng chi mỗi tháng từ vài triệu đến chục triệu đồng để nuôi thành viên nhí này. Chính vì vậy cơ hội việc làm của sinh viên ngành thú y rất lớn và mức lương khi mới tốt nghiệp là 10-15 triệu đồng/tháng có thể cũng cao hơn một số ngành nghề khác", ông Đ.N.H chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/TNO