Thứ sáu, 7/8/2020, 17h50

“Tiếp lửa” cho sĩ tử trước kỳ thi

Với mong muốn tiếp thêm động lực, niềm tin cho học sinh khối 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều giáo viên để gửi đến học sinh mình - những “sĩ tử” chuẩn bị bước vào kỳ thi đặc biệt những lời tâm tình, nhắn nhủ tâm huyết…

Học sinh cần bình tĩnh, tự tin, không chủ quan trước kỳ thi, tuân thủ các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn. Trong hình: Thầy Huỳnh Thanh Phú và học sinh nhà trường

Những lời nhắn không chỉ là món quà đẹp của tình thầy trò mà còn càng có ý nghĩa khi kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới.

Chuẩn bị thật tốt để thành công

Chỉ còn một ít thời gian nữa thôi các em bước vào kỳ "tỉ thí" đầy cam co về mặt tâm lý. Thầy biết các em sẽ vượt qua một cách ngoạn mục bởi suốt 3 năm qua chúng ta có quá nhiều sự kiện để các em trải nghiệm. Các em còn nhớ thầy đã chia sẻ "trong cái khó, ló cái khôn" dù thời gian năm học có gãy khúc nhưng mạch kiến thức của các em vẫn liên tục. Cái khôn ở đây là sự thông minh, tinh tường và hiểu biết để vận dụng vào cuộc sống. Các em biết chia sẻ với các bạn khi quên viết, quên máy tính. Khi lơ đễnh để các loại giấy tờ tùy thân ở nhà không sao cả, cứ vào phòng thi và báo lại cho thầy cô coi thi biết.

Người khôn luôn sử dụng thời gian hợp lý, nhất là thời gian có mặt ở điểm thi và phân bổ thời gian làm bài, ghi bài, tô đáp án. Thời tiết dạo này mưa bão các em nhớ mang theo áo mưa, chạy xe chậm lại một chút kẻo trơn trợt dễ té. Nghỉ nhiều ngày ngủ nhiều hay dậy trễ do đó thời gian trước kỳ thi cần để chuông báo thức, nên ăn sáng ở nhà cho an toàn vệ sinh và dinh dưỡng. Nhớ mang theo bình đựng nước lọc để uống. Trong thời gian này các em không nên thức khuya làm mỏi mắt, đau đầu và thiếu tập trung. Khi bị ho, sốt, đau đầu, tức ngực, nổi mề đai, ...nên nghỉ ở nhà và phải đi đến bệnh viện khám để lấy chứng nhận của bệnh viện bổ sung hồ sơ xét đặt cách hoặc thi lần 2.

Đang trong giai đoạn phòng dịch Covid các em nên hết sức cẩn thận khi ra khỏi nhà là phải mang khẩu trang. Luôn để bên người lọ rửa tay khô và khăn giấy ướt để tiện việc vệ sinh bàn ghế trước khi ngồi. Vào trường nhớ dừng lại ở cổng trường để đo nhiệt độ cơ thể và rửa tay. Tránh tụm năm, tụm bảy. Vật dụng mang vào phòng thi chỉ đơn giản là viết mực, viết chì 2B, gôm, thước, atlat, máy tính theo đúng quy định. Tuyệt đối không mang vào phòng thi các thiết bị thu, phát sóng, điện thoại di động, các thiết bị công nghệ cao có chức năng lưu giữ thông tin, tài liệu photo thu nhỏ,... Tuyệt đối trung thực khi làm bài. Các em nhớ mặc trang phục đi học, chỉnh tề, lễ phép với thầy cô coi thi. Khi làm bài phải bình tĩnh, tự tin chọn câu dễ làm trước rồi đến câu khó. Trước 5 phút hết giờ làm bài dò lại một lần, tuyệt đối phải tô đủ số câu. Khi bị phân tâm các em nhớ hít sâu vào và từ từ thở ra cho tâm mình an trở lại, cũng nên uống một tí nước lọc vào giúp giải tỏa nhiệt cơ thể và quá trình điện giải tốt hơn.

Sau kỳ thi, nên ở nhà giúp ba mẹ vì bên ngoài đang có lây bệnh Covid. Bảo vệ mình tốt cũng chính là bảo vệ cộng đồng tốt. Các em thân mến trường đời thì muôn nẻo nên người xưa hay nói "học tài thi mệnh", cái may rủi khó biết trước nhưng nếu chúng ta chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể thầy tin các em sẽ thành công.

Thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10)

Luôn giữ tinh thần lạc quan nhưng không chủ quan

Việc học hành là cả một quá trình tích lũy, rèn luyện lâu dài. Gần tới thời gian thi, các em hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh, tinh thần lạc quan. Tránh bi quan bởi khi bi quan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của bộ não. Những ngày gần thi, có thể các em sẽ có cảm giác quên nhiều quá, dẫn đến lo âu. Điều này một phần vì áp lực, một phần là do tưởng tưởng nhỡ đề thi ra vào đúng chỗ quên đó thì sao. Thực ra, đây cũng là cảm giác chung của nhiều thế hệ thi cử. Trừ những bạn cực đỉnh, nhớ kiến thức vanh cách thì hầu hết là chưa học đến nơi đến chốn. Vì vậy, tâm trạng này là cũng hoàn toàn bình thường, các em đừng quá lo lắng, ảnh hưởng đến tinh thần.

Trước ngày thi, các em nên đi ngủ sớm trước 23g, đủ giấc mỗi ngày từ 7-8 tiếng. Đừng cố thức khuya nhồi nhét kiến thức để rồi phải trả giá cho sự cạn kiệt năng lượng của bộ não. Càng gần đến ngày thi, các em càng phải cố gắng sinh hoạt điều độ để bước vào phòng thi với một thể chất khỏe mạnh, một bộ não tươi tỉnh mạnh mẽ.

Trong thời gian sát kỳ thi, nếu các em luyện đề thì nên chọn đúng khung thời gina thi để luyện đúng theo môn. Ví dụ, 2g chiều thi toán thì trước đó các em bỏ đề toán ra luyện đúng 90 phút một cách nghiêm túc như thi thật để tạo cảm giác tập trung. Nếu các em học chưa chắc, hãy dành thời gian ôn tập những phần kiến thức cơ bản, đừng lao đầu vào những kiến thức khó trong khi kiến thức cơ bản chưa nắm vững. Kỳ thi năm nay nhằm mục đích chính là xét tốt nghiệp nhưng vẫn được sử dụng để xét tuyển ĐH, CĐ, và nhất là diễn ra trong bối cảnh dịch Covid. Vì thế, nhiều học sinh sẽ bước vào kỳ thi với tâm lý “đề dễ hơn năm ngoái”. Các em cần nhớ đề thi sẽ vẫn có những yếu tố phân hóa nhất định, vì thế không được chủ quan.

Trời mùa hè nóng nực, các em hãy cố gắng giữ sức khỏe, sinh hoạt điều độ khoa học để không bị ốm. Chẳng hạn như không được di chuyển đột ngột từ môi trường điều hòa sang môi trường nóng nực và ngược lại; không tắm muộn; không được tắm xong vào điều hòa luôn… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lương nghiêm trọng của bài thi. Đồ ăn đồ uống hãy ăn những thức ăn quen thuộc, không ăn những thức ăn lạ để tránh ảnh hưởng đến bụng…

Thầy Ninh Công Tuấn (Giáo viên Toán, Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5)

Không dò đáp án sau mỗi bài thi, không tin vào… bói đề, đoán đề

Trước ngày thi, các em cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bút viết các thứ vào bìa sơ mi để tránh quên, ảnh hưởng đến tâm lý. Nên chuẩn bị vài chiếc bút cùng màu. Ngày trước thi cũng không nên học quá nhiều mà chỉ nên xem sơ qua môn thi hôm sau để bớt lo lắng. Xem sơ qua những kiến thức tổng quát, cơ bản nhất chứ đừng nên ôn tập vào thời gian cuối này vì càng ôn sẽ càng làm các em “hoảng”, lo lắng. Ngày trước thi nên ngủ sớm để tinh thần thật thoải mái.

Hôm đi thi, các em nhớ đến điểm thi trước thời gian 30 phút, tuân thủ đúng các quy định phòng dịch tại điểm thi nhưng đừng căng thẳng quá. Trong phòng thi, khi nhận đề thường các em sẽ có cảm giác quên tạm thời, tức là bị “choáng” trước các kiến thức đề cập đến trong đề thi. Lúc này, đừng hoảng, đừng cuống bởi như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý làm bài thi. Việc cần làm lúc này là các em phải thật sự bình tĩnh, hít thật sâu, tạm quên đi bài thi trước mặt để lấy lại bình tĩnh. Sau đó mới đọc lại đề, thật chậm rãi, câu nào cảm thấy trong khả năng làm được thì làm trước, câu nào khó thì giải sau. Làm đến đâu, chắc đến đó, không hấp tấp vội vàng. Các em nên mang theo đồng hồ vào phòng thi để căn thời gian làm bài cho khoa học.

Điều quan trọng nhất là sau khi thi xong từng môn thi, các em không đặc biệt không nên lên mạng xem thông tin về đề thi sẽ gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến kết quả củ các bài thi sau. Trước khi thi, tuyệt đối không tin tưởng vào các bài viết bói đề, đoán đề để học tủ, học vẹt.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Vì thế, các em càng phải cố gắng giữ gìn sức khỏe, tuân thủ đúng các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế, không nên hoang mang cũng không chủ quan.

Cô Đỗ Thị Hằng (Tổ trưởng tổ Sử, Trường THPT Long Trường)

Yến Hoa (ghi)