Thứ hai, 26/9/2022, 19h51

TP.HCM đề nghị thành lập tổ đôn đốc giải quyết khó khăn

Ngày 26-9, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng sớm có quyết định thành lập tổ đôn đốc giải quyết những khó khăn cho TP.HCM liên quan đầu tư công.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo về tình hình giải ngân đầu tư công của TP

Báo cáo tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, TP.HCM là một trong những địa phương giải ngân thấp nhất. Tính đến ngày 23-9, TP đã giải ngân được 10.877 tỷ đồng, nếu tính trên tổng số 37.997 tỷ đồng thì đạt 25%.

Trong số này, vốn ngân sách Trung ương giải ngân được 91 tỷ đồng, đạt 3,6%. Các dự án lớn như Tham Lương - Bến Cát, Quốc lộ 50, An Phú với gần 1.700 tỷ đồng, các dự án này TP cố gắng cuối năm sẽ hoàn thành giải ngân. Có 2 dự án vốn vay nước ngoài là vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2 và giao thông xanh có khả năng không giải ngân hết vốn kế hoạch năm, khoảng 600 tỷ đồng.

Liên quan đến tỷ lệ giải ngân, ông Mãi lý giải ban đầu Quốc hội và Thủ tướng giao cho TP gần 52.000 tỷ đồng, sau đó giao bổ sung trong kế hoạch là 54.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, TP là địa phương cân đối ngân sách nên với tỷ lệ điều tiết 21%, TP đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên trước, còn lại bố trí chi đầu tư phát triển. Theo Nghị quyết của HĐND TP, hiện tại, cân đối lại nguồn thu thì TP chỉ đảm bảo được 42.508 tỷ đồng.

Về nguyên nhân, ông Mãi cho biết, có phần liên quan đến trách nhiệm và năng lực lập, quản lý dự án của chủ đầu. Các dự án chuyển tiếp trước đây tách phần giải phóng mặt bằng với phần xây lắp, sau này nhập lại bắt buộc phải điều chỉnh hồ sơ dự án nên mất rất nhiều thời gian. Các dự án điều chỉnh chưa xong nên các tháng đầu năm chưa giải ngân được.

Để giải quyết các nhóm này, TP đã thành lập các tổ chuyên ngành, chuyên đề cùng với chủ đầu tư rà soát từng dự án, lên kế hoạch giải ngân từ nay đến cuối năm; cũng như xác định các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Có nhiều dự án khả năng đến tháng 11, 12 sẽ giải ngân đạt kế hoạch, dù hiện nay giải ngân đang bằng 0.

Về giải phóng mặt bằng, ông Mãi cho biết đây là vấn đề khó mặc dù TP luôn tập trung thực hiện. Tuy nhiên, vừa qua, có một số dự án tồn tại cả chục năm nay, đặc biệt là các dự án giao thông đã giải phóng xong mặt bằng và khởi động trở lại. TP cũng lập tổ giải phóng mặt bằng cho các địa bàn có nhiệm vụ giải phóng mặt bằng lớn, phức tạp. Dự kiến tháng 10, TP sẽ cơ bản tháo gỡ được các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và giải phóng được trên 90% để phục vụ cho các dự án.

Bên cạnh đó, TP cũng gặp khó khăn về vấn đề giá cả, vật liệu xây dựng, nhân công ảnh hưởng đến các nhà thầu thi công, phải cầm chừng. TP đã gặp từng nhà thầu trong từng dự án để thuyết phục, tháo gỡ khó khăn, đến nay cũng giải quyết tương đối.

Ngoài ra, TP còn gặp khó khăn về các thủ tục, nhất là các dự án có vốn ODA từ điều chỉnh dự án, thời gian, bố trí vốn… mất nhiều thời gian. TP sẽ phối hợp với các bộ, ngành, nhà tài trợ để tiếp tục thực hiện.

“Thời gian sắp tới, TP sẽ tập trung vào trách nhiệm của từng chủ đầu tư, từng dự án. Các tổ công tác, tổ ODA, tổ giải phóng mặt bằng sẽ rà soát theo nhiệm vụ để tháo gỡ khó khăn. TP cũng sẽ giao ban định kỳ, tiến hành triển khai các giải pháp theo chỉ đạo từ Chính phủ cũng như việc điều chỉnh vốn”, ông Mãi cho biết.

Kiến nghị với Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong Chính phủ có sự thống nhất về số tổng số vốn TP thực hiện giải ngân đầu tư công là 42.508 tỷ đồng (giảm so với hơn 54.000 tỷ đồng mà Trung ương giao cho TP.HCM). Ngoài ra, còn có 4.478 tỷ đồng tiền bội chi ngân sách, TP.HCM cũng đề xuất giảm thêm số tiền này.

Đồng thời, TP.HCM đề nghị Thủ tướng sớm có quyết định thành lập tổ đôn đốc giải quyết những khó khăn liên quan đến đầu tư công và những nhiệm vụ khác.

N.Trinh