Thứ hai, 4/7/2022, 21h37

TP.HCM kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai dự án Vành đai 3

TP.HCM đã họp với các tỉnh thành và đang tham mưu trình Chính phủ ra nghị quyết để triển khai dự án đường Vành đai 3. TP.HCM rất mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm có nghị quyết để triển khai dự án.


Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Ngày 4-7, tại điểm cầu chính ở Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại điểm cầu TP.HCM, phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thủ tướng và triển khai chương trình phục hồi phát triển kinh tế, đến giờ này có thể nhận định kinh tế - xã hội TP.HCM phục hồi nhanh và khá toàn diện.

Tăng trưởng của quý II đạt 5,74%, 6 tháng đầu năm tăng trưởng 3,82%, điều này hứa hẹn cả năm sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% và theo dự báo có thể đạt được 7%. Ngân sách đã thu được 61,7% trong 6 tháng đầu năm. “Đây là những tín hiệu tốt. Theo kế hoạch phục hồi, cuối năm nay TP sẽ đạt được quy mô trước dịch”, ông Phan Văn Mãi cho hay.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu UBND TP.HCM, yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc vẫn đang tồn đọng rất nhiều. Điều này đòi hỏi TP cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao năng lực hấp thụ vốn kể cả vốn ngân sách, vốn xã hội để hoạt động kinh tế - xã hội tốt hơn. Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng bất động sản còn khó khăn; công nghiệp, điện, điện tử còn đạt thấp, TP cũng đã phân tích và tập trung các giải pháp .

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung quyết liệt theo các mục tiêu, chỉ tiêu của năm, các chương trình đã đề ra, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về 4 nội dung kiểm soát dịch, tiêm vắc xin, quy hoạch đầu tư công và chương trình phục hồi kinh tế.

Theo đó, TP.HCM sẽ tập trung cải cách hành chính, tháo gỡ những khó khăn để đáp ứng nhu cầu phục hồi nền kinh tế. Đồng thời, sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Qua 1 năm thực hiện, TP.HCM phát sinh nhiều việc cần nhận diện, sắp tới TP sẽ báo cáo và kiến nghị Thủ tướng để tháo gỡ các vấn đề.

TP.HCM cũng sẽ tiến hành tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM và Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM. Khẩn trương triển khai nhiệm vụ xây dựng quy hoạch kinh tế xã hội. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM và TP.Thủ Đức. Đặc biệt, tập trung đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.


Các đại biểu tại điểm cầu TP.HCM

“Chúng tôi đã giao từng dự án phải lên kế hoạch tiến độ cụ thể để đảm bảo cuối năm đạt được chỉ tiêu giải ngân đầu tư công. Hàng tháng, TP cũng giao ban tháo gỡ các vướng mắc, thành lập các tổ công tác như tổ giải phóng mặt bằng, tổ các dự án nhiều vốn, giải ngân chậm và tổ ODA”, ông Phan Văn Mãi cho hay.

Về các dự án giao thông, ông Phan Văn Mãi thông tin TP.HCM cũng triển khai khép kín dự án đường Vành đai 2, triển khai dự án đường Vành đai 3. “Mới đây, TP.HCM đã họp với các tỉnh thành và đang tham mưu trình Chính phủ ra nghị quyết để triển khai dự án đường Vành đai 3. TP.HCM rất mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm có nghị quyết này để triển khai dự án”, ông Phan Văn Mãi nói.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM đã khởi động việc chuẩn bị Vành đai 4, thời gian sắp tới sẽ hoàn thiện giống như Vành đai 3. Các dự án metro, cao tốc kết nối cũng là trọng tâm TP đang tập trung thực hiện. TP cũng đang triển khai các nhóm dự án hạ tầng chuyển đổi số, Đề án 06 của Bộ Công an với kết quả tương đối tốt. Đồng thời, tập trung các nhiệm vụ văn hóa xã hội, nhất là chương trình chăm lo bảo đảm sinh xã hội, đặc biệt trong thời điểm bão giá hiện này.

Tại hội nghị, bên cạnh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết triển khai dự án đường Vành đai 3, ông Phan Văn Mãi còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tiếp tục triển khai xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế; quan tâm ổn định vĩ mô gắn với kiểm soát phát triển tín dụng bất động sản, chứng khoán để thúc đẩy phát triển kinh tế; chỉ đạo việc điều chỉnh giá cho các dự án xây dựng khi vật liệu xây dựng đang tăng.

N.Trinh