Thứ sáu, 2/12/2022, 17h50

TPHCM: Thêm một trường học bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Ông Trương Bá Hải - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Q.10 thông tin, trung tâm vừa bị đối tượng xấu mạo danh nhân viên giao hàng tới giao hàng đặt mua online cho giám đốc trung tâm để lừa đảo nhân viên bảo vệ, chiếm đoạt tiền.


Gói hàng được đối tượng lừa đảo mang tới 

Kể lại sự việc, ông Trương Bá Hải cho biết, vừa mới đây một nam thanh niên giả dạng shipper vào trung tâm gặp bảo vệ, nói là giao hàng online cho thầy Hải - Giám đốc trung tâm. Để tạo niềm tin cho bảo vệ, đối tượng còn làm động tác gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người nhận hàng (Giám đốc trung tâm) với các cử chỉ, điệu bộ, lời nói y như thật.

"Vì tin tưởng nên bảo vệ đã nhận giùm hàng và trả phí cước tiền hàng là 500.000 đồng. Khi khui gói hàng ra thì bên trong là một cục gạch và một cái tay áo đã bị cắt rời" - ông Trương Bá Hải nói.

Điều đáng nói hơn, theo ông Hải thậm chí đối tượng lừa đảo còn có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về trung tâm, mới biết ông là giám đốc trung tâm để lừa đảo. Trên gói hàng thông tin người nhận, địa chỉ nhận hàng hoàn toàn chính xác, cùng với đó là giao diện gói hàng không khác gì các gói hàng người mua vẫn nhận khi mua hàng online. Vì thế, bất kỳ ai khi rơi vào tình huống này cũng sẽ dễ dàng bị lừa vì thủ đoạn quá tinh vi, y như thật.

Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Q.10 nhìn nhận, hiện nay các thông tin cá nhân như tên, số điện thoại của ban giám đốc trung tâm đều được trung tâm công khai trên website của trung tâm để thuận tiện cho phụ huynh, học sinh trong việc liên hệ, phản ánh bất cứ điều gì, thuận lợi cho công tác giáo dục của trung tâm. Điều này có thể đã vô tình tạo điều kiện để các đối tượng xấu lợi dụng, nghiên cứu hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi, khiến mọi người dễ dàng bị lừa.

"Ngay khi sự việc xảy ra, tôi đã phát cảnh báo đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường để nâng cao cảnh giác; đăng trên website trường, phát cảnh báo trên trang thông tin cá nhân, gửi thông tin sự việc đến công an phường 12, quận 10 để nhờ cảnh báo rộng rãi đến các nhà trường, người dân. Nhà trường sẽ tăng cường cảnh giác đến toàn thể nhân viên trong trường, đồng thời tăng cường các chuyên đề giáo dục đến học sinh, thông tin đến phụ huynh để nhận diện các hành vi lừa đảo, tăng cường cảnh giác" - ông Hải thông tin.

Trước đó, tại TP.HCM, Trường THCS Cách mạng Tháng Tám (Q.10) cũng bị đối tượng xấu mạo danh nhà trường yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền học qua số tài khoản nhằm chiếm đoạt tiền. Ngay sau đó, hành vi lừa đảo này đã được Công an TP.HCM cảnh báo rộng rãi để các trường học, phụ huynh học sinh trên toàn thành phố nâng cao cảnh giác trước các hành vi lừa đảo mới.

Yến Hoa