Thứ sáu, 6/5/2022, 14h01

Tuyển sinh 10 tại TP.HCM: Lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng

Ông Lê Hoài Nam (Phó Giám đc S GD-ĐT TP.HCM) yêu cu nhng trưng hp hc sinh đăng ký nguyn vng xa nơi cư trú, hiu trưng trưng THCS phi tư vn riêng vi ph huynh, cam kết không thay đi nguyn vng khi đã trúng tuyn…


Hc sinh lp 9 mt trưng THCS đưc chuyên gia tư vn la chn nguyn vng trong năm hc này

Các mc thi gian cn lưu ý

Theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh 10 năm 2022 tại TP.HCM chính thức diễn ra ngày 11 và 12-6. Thời gian thi cụ thể như sau: Sáng 11-6, thí sinh thi môn ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút), chiều thi môn ngoại ngữ (thời gian làm bài 90 phút); sáng 12-6, thí sinh thi môn toán (thời gian làm bài 120 phút). Trước đó, sáng 10-6, thí sinh có mặt tại điểm thi để sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân. Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, thí sinh có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Trường hợp thí sinh đến điểm thi trễ trong thời gian cho phép, trưởng điểm thi chịu trách nhiệm xác định đủ điều kiện tham gia thi hay không. Nếu đủ điều kiện, thư ký điểm thi lập biên bản theo thời gian có mặt tại cổng trường. Tất cả các trường hợp thí sinh đến trễ mà được phép dự thi thì vẫn phải nộp bài thi theo thời gian thi quy định, không được cộng thêm thời gian.

Ngoài thời gian thi, theo Sở GD-ĐT TP.HCM, các mốc thời gian học sinh cần lưu ý, gồm: Từ ngày 15-4 đến ngày 9-5, trường THCS tổ chức cho phụ huynh, học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh 10; đồng thời phát đơn đăng ký thi tuyển, hướng dẫn học sinh điền phiếu đăng ký. Từ ngày 27-4 đến ngày 9-5, trường THCS nhập dữ liệu xét tốt nghiệp THCS và nhập dữ liệu tuyển sinh 10, hạn chót đến 17 giờ ngày 9-5. Ngày 10-5, Sở GD-ĐT sẽ khóa cổng đăng lý tuyển sinh 10. Và ngày 11-5, Sở GD-ĐT sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng 1 do học sinh đăng ký. Từ ngày 11 đến ngày 16-5 là thời gian phụ huynh, học sinh điều chỉnh nguyện vọng lần 2. Trong thời gian này, học sinh chỉ được thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng, không được phép thêm hoặc loại bỏ tên học sinh ra khỏi danh sách đăng ký thi tuyển. Từ ngày 19 đến ngày 23-5, trường THCS phát phiếu báo danh cho học sinh. Kết quả thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 24-6. Điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng dự kiến công bố ngày 27-6. Thời gian nộp hồ sơ trúng tuyển của các thí sinh thuộc diện này từ ngày 27-6 đến ngày 1-7. Sau 16 giờ ngày 1-7, thí sinh không nộp hồ sơ trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Dự kiến ngày 11-7, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2022-2023. Thí sinh nộp hồ sơ từ ngày 12 đến ngày 26-7.

Không đưc thay đi nguyn vng khi đã trúng tuyn

Ông Lê Hoài Nam (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) lưu ý, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 phải tư vấn cho phụ huynh, học sinh chọn nguyên vọng thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT phù hợp với năng lực học tập của học sinh, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc đi học khi trúng tuyển, cũng như giúp làm giảm áp lực giao thông. Đối với những trường hợp phụ huynh, học sinh đăng ký nguyện vọng xa nơi cư trú, ông Nam đề nghị hiệu trưởng trường THCS phải tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị phụ huynh chứng minh được điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, cam kết không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. Nhà trường phải thực hiện biên bản tư vấn, ghi rõ thông tin người tham gia tư vấn, nội dung tư vấn. Biên bản được gửi đến phụ huynh, học sinh; một bản nhà trường giữ và một bản đính kèm vào hồ sơ thi của học sinh.

Đặc biệt, ông Nam lưu ý thêm, với trường hợp học sinh đã học tiếng Nhật là ngoại ngữ 1, nếu muốn tiếp tục chọn tiếng Nhật là ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10 thì đăng ký 3 nguyện vọng là 3 trường: THPT Lê Quý Đôn, THPT Trưng Vương và THPT Marie Curie. Đây là các trường có tuyển sinh lớp 10 ngoại ngữ 1 là tiếng Nhật. Môn thi ngoại ngữ là tiếng Nhật. Còn học sinh đã học tiếng Đức, nếu muốn tiếp tục chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10 thì đăng ký nguyện vọng là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức ngoại ngữ 1. Môn thi ngoại ngữ là tiếng Đức. Với học sinh học tiếng Hàn là ngoại ngữ 2, nếu muốn tiếp tục học tiếng Hàn là ngoại ngữ 2 thì đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Thủ Đức. Đối với học sinh học tiếng Pháp thì thực hiện đúng theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp của UBND TP. “Giáo viên chủ nhiệm cần tư vấn thật kỹ với phụ huynh, học sinh trong trường hợp không trúng tuyển vào các trường dạy ngoại ngữ 1 là tiếng Nhật hoặc tiếng Đức thì các em phải học tiếp tiếng Anh là ngoại ngữ 1 theo đúng quy chế kỳ thi tuyển sinh 10. Trúng tuyển nguyện vọng nào các em phải theo học nguyện vọng đó, tuyệt đối không thay đổi nguyện vọng vì bất cứ lý do gì”, ông Nam nhấn mạnh.


Các trưng hp hc sinh đăng ký nguyn vng xa nơi cư trú đu phi đưc nhà trưng và giáo viên tư vn riêng

Với nguyện vọng đăng ký lớp 10 tích hợp, ông Nam yêu cầu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm phải chú ý tư vấn thật kỹ cho phụ huynh, học sinh về các trường có mở lớp 10 tích hợp, điều kiện mở lớp, học phí tích hợp. Các trường hợp học sinh đã đăng ký lớp 10 tích hợp mà không tiếp tục học do điều kiện kinh tế thì chỉ giải quyết chỗ học tại trường đậu theo điểm chuẩn 3 nguyện vọng thường lớp 10 đã đăng ký năm học đó. Trong khi đó, với học sinh thuộc diện tuyển thẳng, ông Nam cho rằng ngoài việc được đăng ký thi tuyển sinh 10 vào các trường chuyên, không chuyên, học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng được làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn thành phố, phù hợp với điều kiện học tập. “Nguyện vọng tuyển thẳng sẽ do Hội đồng xét tuyển thẳng xem xét. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm cần tư vấn cho phụ huynh, học sinh chọn lựa các trường THPT phù hợp với năng lực học tập và điều kiện đi lại”, ông Nam lưu ý.

Ngoài ra, ông Nam cũng yêu cầu các phòng GD-ĐT quận/huyện và TP.Thủ Đức thực hiện thật kỹ công tác rà soát nguyện vọng. Chỉ đạo các trường THCS thường xuyên kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thành Nam