Thứ năm, 4/8/2022, 10h12

Tuyển sinh đại học 2022: Điểm chuẩn ngành sư phạm có khả năng tăng nhẹ

Năm 2022, đi vi phương thc tuyn sinh bng đim thi tt nghip THPT, B GD-ĐT quy đnh ngưng đm bo cht lưng đu vào (đim sàn) các ngành đào to giáo viên trình đ ĐH là 19 đim; nhóm ngành sc khe t 19 đến 22. các ngành còn li, các trưng ĐH cũng t xác đnh ngưng đim sàn riêng.


Sinh viên ngành sc khe Trưng ĐH Quc tế Hng Bàng trong mt hot đng hc thc hành

Theo quyết định mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cho hai ngành sư phạm và sức khỏe năm 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021.

Đim trúng tuyn sư phm có kh năng tăng nh

Theo mức mà Bộ GD-ĐT đưa ra, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH năm nay là 19 điểm. Riêng các ngành: Giáo dục thể chất, sư phạm âm nhạc và sư phạm mỹ thuật có điểm sàn xét tuyển là 18 đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa (các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành). Ngưỡng xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non trình độ CĐ là 17 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa (các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành).

Đây là ngưỡng điểm tối thiểu mà thí sinh phải đạt được khi đăng ký xét tuyển vào khối ngành nói trên. Với ngưỡng điểm sàn xét tuyển sư phạm, GS.TS Nguyễn Văn Minh (Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, để trở thành thầy, cô giáo tương lai, cần có những chuẩn mực nhất định, những cơ sở ban đầu nên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho ngành sư phạm là điều cần thiết. “Thí sinh lưu ý đây là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra là 19 trong khi đó ngành tiếng Anh của trường chúng tôi đã lấy 28 điểm hoặc ngành toán - tiếng Anh lấy 27,7 điểm. Điều đó tùy thuộc vào các trường” - ông Minh nói.

Trong quá trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bảo đảm về ngưỡng sàn và những điều kiện khác, ví dụ như hạnh kiểm. Bên cạnh đó, các em nên tham khảo điểm xét tuyển, trúng tuyển của các trường khác nhau trong những năm gần đây. Mỗi trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ để đăng ký chính xác nguyện vọng.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức) nhìn nhận, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là một trong những yếu tố, điều kiện có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên sau này, giúp lựa chọn những sinh viên phù hợp. Sau đó, cùng với quá trình đào tạo của nhà trường, sự cố gắng của người học sẽ quyết định chất lượng đào tạo giáo viên.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối sư phạm năm nay theo TS. Huyền là phù hợp. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, đây chỉ là mức tối thiểu, tùy chỉ tiêu, uy tín thương hiệu từng trường cũng như nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của thí sinh, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn. Điểm chuẩn sư phạm năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút.

“Điểm chuẩn của trường chúng tôi năm 2020, đặc biệt là năm 2021 khá cao, từ 22 điểm trở lên tùy theo từng ngành. Cho nên, tôi thấy ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sư phạm như năm nay là phù hợp, tạo điều kiện để nhà trường có thể lựa chọn được những sinh viên có chất lượng tốt nhằm đào tạo phục vụ nhu cầu của địa phương và đất nước. Năm nay, phổ điểm chuẩn của trường có thể từ 22 đến 28 điểm, tùy ngành” - TS. Huyền nêu dự đoán.

Còn TS. Nguyễn Trung Triều (Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang) thì đánh giá, việc giữ ổn định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên tương đương năm ngoái là phù hợp đối với cả trường ĐH và CĐ, vừa đảm bảo nguồn tuyển của các trường, vừa đáp ứng yêu cầu chất lượng. Khối ngành đào tạo giáo viên những năm qua rất được quan tâm, trong khi đó, tình trạng thiếu giáo viên dự báo còn diễn ra trong vài năm tới. Đây là cơ sở để thí sinh lựa chọn ngành sư phạm, nếu xét thấy bản thân thực sự yêu thích và đáp ứng được yêu cầu đầu vào.

Ngành sc khe có th ly đim cao hơn sàn rt nhiu

Với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, bộ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hai ngành y khoa và răng - hàm - mặt là 22 điểm; các ngành dược học và y học cổ truyền là 21 điểm. Bên cạnh đó, các ngành gồm: Điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật phục hình răng cùng có điểm sàn là 19.

Về ngưỡng điểm này, PGS.TS Lê Đình Tùng (Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH, Trường ĐH Y Hà Nội) nhận định: “Trên cơ sở tổng chỉ tiêu của các trường có đào tạo ngành sức khỏe cả công lập và ngoài công lập, mức điểm này là phù hợp. Một là đảm bảo được chất lượng để thí sinh có thể theo học mà không ảnh hưởng đến việc đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Hai là đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và yêu cầu đổi mới của chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng sức khỏe người dân và nâng cao hiệu quả chăm sóc y tế của đất nước trong thời gian tới”.

Ông Tùng nhấn mạnh, ngành chăm sóc sức khỏe là ngành tuyển dụng đặc biệt, đào tạo đặc biệt… và chính điều này đòi hỏi người học phải đảm bảo cơ bản về kiến thức để có thể theo đuổi được. Do số lượng thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH cao hơn năm 2021, để tránh quá tải hệ thống, sau khi tìm hiểu, các em nên suy nghĩ và đăng ký nguyện vọng sớm, không dồn vào những ngày cuối.

Dựa trên ngưỡng điểm sàn xét tuyển đối với khối ngành sức khỏe do Bộ GD-ĐT quy định, các trường ĐH ấn định mức sàn xét tuyển phù hợp riêng, có thể bằng hoặc cao hơn. Có trường lấy sàn xét tuyển cao hơn mức bộ đưa ra ở một số ngành thế mạnh, đây là điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong quá trình đăng ký, tránh chọn vào ngành mình đủ điều kiện của bộ nhưng không đủ điều kiện của trường. Đơn cử, Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay ấn định ngưỡng sàn là 23 điểm đối với 2 ngành y khoa và răng - hàm - mặt, cao hơn 1 điểm so với ngưỡng sàn của Bộ GD-ĐT áp dụng đối với hai ngành này. Các ngành còn lại, trường lấy ngưỡng sàn xét tuyển bằng mức sàn của Bộ GD-ĐT. Điều này có nghĩa, riêng với hai ngành nói trên thí sinh dù đáp ứng ngưỡng sàn của Bộ GD-ĐT nhưng nếu không đủ điểm sàn của trường thì cũng không có cơ hội đăng ký xét. Đó là chưa kể, thực tế, điểm trúng tuyển các ngành này còn có khả năng cao hơn, thậm chí cao hơn rất nhiều. Năm trước, điểm trúng tuyển ngành y khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT tới 28,2; ngành răng - hàm - mặt là 27,65 điểm. Chính vì vậy, khi đăng ký xét vào những ngành vốn có truyền thống lấy điểm cao, thí sinh không chỉ dựa vào điểm sàn mà còn cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất; bởi độ chênh lệch giữa ngưỡng sàn mà các trường đưa ra với thực tế điểm trúng tuyển là rất lớn.

Vit Ngân