Thứ tư, 15/3/2023, 14h01

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 sẽ không còn trái tuyến, ngoài luồng

Tại Hội nghị giao ban các phòng giáo dục sáng 15-3, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho hay, tuyển sinh đầu cấp các lớp 1, lớp 6 năm 2023 sẽ không còn trái tuyến, ngoài luồng mà được thực hiện trên cơ sở dữ liệu ngành, tham khảo bản đồ số GIS, trên nguyên tắc học sinh được học gần nhà.


Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu

Theo Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu, năm học 2023-2024 là năm đầu tiên TP.HCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp không khai báo. Đây là cái mới cơ bản nhất so với các năm trước.

Các năm trước, mặc dù có thực hiện tuyển sinh trực tuyến song phụ huynh vẫn phải đến trường để đăng ký danh sách, khai báo dữ liệu. Phụ huynh vẫn phải nhập dữ liệu của con em mình lên phần mềm tuyển sinh của trường, của quận, huyện khi đăng ký tuyển sinh.

Còn năm nay, các cơ sở giáo dục, phòng giáo dục đào tạo là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho học sinh chứ không phải phụ huynh đăng ký chỗ học.

“Căn cứ trên cơ sở dữ liệu ngành, tham khảo trên bản đồ số GIS và trên nguyên tắc học sinh được học gần nhà. Đây là thay đổi căn bản nhất. Hiện, Sở GD-ĐT TP.HCM đang trình UBND TP.HCM kế hoạch này. Trên tinh thần của Sở trình là học sinh phải học gần nhà nhưng trên cơ sở dữ liệu của ngành chứ không phải học sinh đăng ký” - ông Nguyễn Văn Hiếu phân tích.

Trên tinh thần đó, ông đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện và TP.Thủ Đức phải phối hợp với các phường, xã rà soát danh sách, xác định nơi cư trú thực tế của học sinh. Công tác này là vô cùng quan trọng vì nếu không khéo thì các trường “điểm nóng” có thể xảy ra tình trạng một địa chỉ mấy chục học sinh trong độ tuổi đi học, điều này là không được. Từ chính danh sách này, phòng giáo dục sẽ là cơ quan tham mưu, bố trí phân bổ chỗ học cho học sinh sau khi rà soát dữ liệu.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho hay, hiện tại 98% cơ sở dữ liệu có sẵn trên cơ sở dữ liệu ngành tuy nhiên vẫn cần rà soát kỹ các đối tượng chưa có trong cơ sở dữ liệu để bổ sung. Theo kế hoạch, ngày 1-5 tới sẽ chốt cơ sở dữ liệu để xây dựng kế hoạch bố trí học sinh theo danh sách.

“Với cách thức tuyển sinh đầu cấp này thì năm nay sẽ bỏ không có việc tuyển sinh trái tuyến, ngoài luồng vì việc bố trí học sinh học dựa trên nguyên tắc là học gần nhà, từ cơ sở dữ liệu của ngành” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo Sở để thực hiện tốt công tác tuyển sinh đấu cấp không sử dụng giấy tờ cũng như khai báo như các năm trước thì các nhà trường, phòng giáo dục phải rà soát lại cơ sở dữ liệu của học sinh. Đối với học sinh lớp 9 đảm bảo các em phải có căn cước công dân gắn chíp để phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10; đối với học sinh tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 thì buộc phải có mã định danh.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, hiện Sở GD-ĐT đang phối hợp với Công an TP.HCM, hỗ trợ với các trường hợp học sinh chưa có thông tin, dữ liệu, để đảm bảo tất cả học sinh thành phố trong độ tuổi quy định đều có mã định danh và căn cước công dân gắn chip. Công an thành phố sẽ đến tận các trường THCS để làm căn cước công dân gắn chip cho học sinh khối 9 phục vụ tuyển sinh vào lớp 10.

Yến Hoa