Thứ ba, 24/3/2020, 20h57

Tuyên truyền chống dịch Covid-19 bằng âm nhạc

Trong mùa dch Covid-19 ti Vit Nam, ngoài các hành đng phòng chng dch như: đeo khu trang, ra tay sch, hn chế t tp đông ngưi… thì sáng tác nhng bài hát cũng chính là vic làm nhm góp sc chng dch.

Nhc sĩ Khc Hưng (gia) cùng hai ca sĩ Min và Erik  thc hin thành công ca khúc “Ghen Cô Vy”

1.Thời gian qua, ca khúc “Ghen Cô Vy” do nhạc sĩ Khắc Hưng sáng tác dựa theo ca khúc “Ghen” và được biểu diễn bởi giọng ca của Min và Erik đã tạo được tiếng vang mạnh mẽ. Ca khúc kết hợp cùng “Vũ điệu rửa tay” do vũ công Quang Đăng nhảy đã trở nên nổi tiếng trên thế giới, được MC nổi tiếng John Oliver hết lòng khen ngợi trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver của Đài HBO (kênh truyền hình của Mỹ). Ông cũng phân tích ca khúc có phần lời vô cùng phấn khích, cũng như khen ngợi Chính phủ Việt Nam đã có một cách làm chính xác, nhanh chóng nhưng không hề nhàm chán, góp phần biến nơi đây trở thành một trong những quốc gia kiểm soát dịch xuất sắc nhất thế giới. Sau đó, nhiều quốc gia khác cũng biết đến ca khúc này, riêng Việt Nam, nhiều bạn trẻ cũng dựa theo bài hát và nhảy theo giai điệu của nó. Toàn bộ nội dung ca khúc nói về các biện pháp vệ sinh cá nhân và phòng tránh lây nhiễm cộng đồng, nhằm phòng tránh lây lan bệnh. Trong thời khắc quan trọng chiến đấu với dịch bệnh, thông điệp từ ca khúc này đã góp truyền thêm lửa và bớt chút căng thẳng cho những chiến sĩ tuyến đầu của cuộc chiến, đó là đội ngũ chuyên gia, các y bác sĩ, các nhân viên y tế và hàng triệu người lao động, những người ở tiền tuyến tiếp xúc và đấu tranh hằng ngày với dịch bệnh.

Không chỉ có phiên bản tiếng Việt, nhóm Good Morning Nags (Mỹ) đã chuyển sáng tác “Ghen Cô Vy” sang tiếng Anh với nhan đề “Corona Song”. Có thể thấy, nếu như bản gốc mang giai điệu sôi động thì qua cách xử lý của nhóm, “Ghen Cô Vy” trở thành một ca khúc mang đậm chất nhạc đồng quê của nước Mỹ. Dù vậy, ca từ khi dịch sang tiếng Anh vẫn được giữ nguyên ý nghĩa.

2.Nếu ca khúc “Ghen Cô Vy” giúp mọi người có cái nhìn khái quát cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì ca sĩ Nguyễn Phi Hùng lại muốn đưa một tinh thần khác vào trong sản phẩm âm nhạc mới nhất của mình. Bằng nhiều cảm xúc về cuộc sống, về những sự kiện trong tình hình dịch Covid-19, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cũng đã thực hiện MV “Bao la những trái tim hồng” dành tặng cho đội ngũ y bác sĩ - những thiên thần áo trắng trên trận tuyến chống dịch. Nội dung MV là thông điệp nhân ái, ghi nhận sự tận tụy, quên mình trên mặt trận chống dịch bệnh toàn cầu; về những mất mát, hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ khi mỗi ngày phải đương đầu với khó khăn, vất vả, nguy hiểm của nghề; ngợi ca những người thầy thuốc Việt Nam không chỉ chữa cho bệnh nhân trong nước mà còn giúp bạn bè quốc tế tạo nên môi trường sống an toàn... MV như là một món quà tinh thần tiếp thêm sức mạnh cho các thầy thuốc để vững vàng bám trụ với nghề, đồng thời kết nối cộng đồng, thể hiện qua hình ảnh mỗi bàn tay tạo nên một sức mạnh, nhiều bàn tay hợp sức sẽ chiến thắng được tất cả! MV có sự tham gia của nhiều giọng ca như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Quế Trân, Vân Khánh, MC Quỳnh Hoa, diễn viên - ca sĩ Quý Bình, Lưu Hiền Trinh, Vy Oanh, Nam Cường, Đăng Nguyên, Tùng Lâm, Dương Quốc Hưng, nhóm Mắt Ngọc... và các y bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Có th nói âm nhc luôn gn lin vi cuc sng ca con ngưi t thi chiến cho ti thi bình. Mc dù nó không có sc mnh quá ln lao nhưng góp phn to nên đng lc tinh thn đ chúng ta vươn lên, vng tin hơn vưt qua nghch cnh, nht là trong mùa dch này.

3.Với những ca từ giản dị, dễ hiểu theo phong cách ngành y, Phòng khám đa khoa, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã kết hợp cùng TS. Lê Thống Nhất (65 tuổi - người được mệnh danh “Tiến sĩ toán học có tâm hồn nghệ sĩ” thực hiện MV mang tên “Đánh giặc corona” nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội. Đến nay, MV này đã có hàng chục ngàn lượt xem và có nhiều bản cover (làm lại). Nhiều phụ huynh cũng cho biết con cái họ khá yêu thích ca khúc và học thuộc, hát cùng nhau.

Không chỉ có những bài hát mang tính hài hước, mới đây anh Nguyễn Đoàn Xuân Trường (27 tuổi, Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đã sáng tác bài hát “Vọng cổ đồng lòng chiến thắng Covid” thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Bài hát vọng cổ có nội dung kêu gọi mọi người đừng hoang mang, cũng như thực hiện theo những bước phòng chống dịch Covid-19 mà Bộ Y tế khuyến cáo. Anh Trường cho biết, anh đã nung nấu ý tưởng sáng tác khá lâu, nhưng đến thời điểm hiện tại - dịch Covid-19 đang diễn ra nên anh quyết định “cho ra lò” bài vọng cổ này. Anh viết lời nhạc theo hướng tuyên truyền, hòa âm thì “mượn” của bài vọng cổ “Nụ cười chiến thắng” của tác giả Phạm Văn Phúc.

Cũng với mục tiêu tiếp sức chống dịch Covid-19, một số ca khúc khác cũng được ra đời như: “Đại dịch Vũ Hán” của nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng; “Đôi mắt nCoV” của nhạc sĩ Sa Huỳnh; “Ông bà thời Covid-19” được viết mới từ tác phẩm “Ông bà anh” của tác giả Lê Thiện Hiếu được nhiều khán giả chú ý, tìm nghe. Các nghệ sĩ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhằm lan tỏa thông điệp tích cực. Từ những phiên bản ban đầu, nhiều người đã dựa theo đó để thực hiện những vũ điệu khác nhau, tuyên truyền chống dịch.

H Trinh