Thứ năm, 16/3/2023, 15h18

Văn hóa, thể thao TP.HCM có nhiều khởi sắc

Trong năm qua, nhiu s kin, hot đng trong lĩnh vc văn hóa, th thao đưc t chc thành công, to sc lan ta ln. Đây là tín hiu tích cc chng minh ngành văn hóa, th thao đã khi sc sau thi gian dài b nh hưng bi dch bnh Covid-19.


Tiết mc biu din trong cuc thi “Tài năng din viên sân khu ci lương Trn Hu Trang” năm 2022

Đó là khẳng định của ông Trần Thế Thuận (Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM) tại Hội nghị “Tổng kết ngành văn hóa, thể thao TP.HCM năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023”.

Bo tn ngh thut truyn thng

Trong năm qua, nhiều sự kiện, văn hóa nghệ thuật tạo tiếng vang lớn. Trong đó phải kể đến cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang”. Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phối hợp với Nhà hát Cải lương Trần  Hữu Trang thực hiện. Với vòng sơ khảo tại TP.HCM và TP.Cần Thơ, cuộc thi thu hút sự tham gia của 34 thí sinh chuyên và không chuyên trên cả nước. Trải qua các vòng tranh tài, ban tổ chức đã trao 6 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 10 giải phụ do hội đồng báo chí bình chọn cùng một số giải thưởng khác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Trưởng ban tổ chức cuộc thi) cho biết, cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” năm 2022 đã tìm ra được nhiều gương mặt sáng giá, thành tích của các thí sinh đều được hội đồng ban giám khảo đồng thuận thông qua. “Cuộc thi góp phần phát triển lĩnh vực nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật cải lương nói riêng, tạo sự lan tỏa, gắn kết hoạt động sân khấu cải lương trên khắp mọi miền đất nước. Từ đó, một lần nữa khẳng định sức sống mạnh mẽ của nghệ thuật cải lương vẫn luôn đồng hành với nhịp sống thời đại”, bà Thúy nhấn mạnh.


Khách tham quan khinh khí cu ti TP.HCM

Chuyên đề âm nhạc truyền thống cách mạng chủ đề “Vinh quang người chiến sĩ” do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Bộ Tư lệnh TP thực hiện giai đoạn 2022-2023 có sức lan tỏa tích cực đến công chúng. Mỗi số phát sóng, chương trình ghi hình tại một đơn vị quân sự khác nhau, khán giả có thể tìm hiểu về cuộc sống, học tập, huấn luyện của lực lượng vũ trang trong đời sống hiện tại. Nhờ chương trình, những tác phẩm âm nhạc truyền thống cách mạng đi cùng năm tháng đấu tranh kiên cường, anh dũng của quân và dân ta được “sống dậy” trong lòng công chúng. Chương trình còn góp phần lan tỏa hơn nữa hình ảnh thân thương của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giới thiệu những hình ảnh giản dị, gần gũi về đời sống của người chiến sĩ.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc tại TP.HCM trong năm 2022 với 25 vở diễn được hội đồng nghệ thuật của liên hoan đánh giá cao. Liên hoan có sự góp mặt của các thương hiệu sân khấu điển hình của làng kịch TP.HCM như: Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ 5B; Sân khấu Hoàng Thái Thanh; Nhà hát Thế giới Trẻ… không chỉ giúp cho những diễn viên kịch nói được tỏa sáng trên sân khấu và khẳng định tài năng qua các vở diễn mà còn đưa những tác phẩm kịch nói đến với công chúng.

Tiếp cn khán gi tr

Một hoạt động văn hóa được tổ chức thành công trong năm 2022 đó là Liên hoan nghệ thuật giao hưởng nhạc, vũ, kịch “Giai điệu mùa thu”. Đây là một trong các sự kiện nghệ thuật tiêu biểu của TP.HCM do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM thực hiện theo chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhằm đưa loại hình nghệ thuật hàn lâm trở thành hoạt động nghệ thuật tiêu biểu của TP, tiếp cận gần hơn với công chúng, nhất là giới trẻ. Từ đó tạo cơ hội để quảng bá hình ảnh TP.HCM đến quốc tế và tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần phát triển du lịch, trao đổi chuyên môn nghệ thuật đồng thời tiếp cận và khai thác thị trường âm nhạc phong phú của TP.HCM.

Th thao có nhiu đi mi

Song song với hoạt động văn hóa, ngành thể thao TP.HCM tiếp tục được phát triển với nhiều loại hình, hoạt động đa dạng, chất lượng ngày càng cao. Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng được mở rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh những loại hình như: Thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, khí công, khiêu vũ… thời gian gần đây đã xuất hiện một số loại hình thể thao mới mang tính chất giải trí như: Thể thao điện tử, câu cá giải trí, lướt ván, dù lượn… thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt, trong năm 2022, TP.HCM đã tập trung huấn luyện và tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Với 339/1.341 thành viên tham dự, TP.HCM đã đạt 42 huy chương vàng, 36 huy chương bạc, 25 huy chương đồng.


Các em h
c sinh tham gia gii chy b

Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - “Hò dô” mùa 2 và Lễ hội Khinh khí cầu TP.HCM lần 1. Sự kết hợp mới mẻ và độc đáo ở mô hình “Lễ hội trong lễ hội” đã giúp TP.HCM rực rỡ tươi sáng với sự xuất hiện của những quả khinh khí cầu đầy màu sắc. Thành công của Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - “Hò dô” 2022 là cuộc thi Tìm kiếm nhóm nhạc trẻ Việt Nam tài năng - “Hodo Talent Contest”, các hội thảo chuyên sâu về ngành công nghiệp âm nhạc hậu Covid-19, âm nhạc và hội nhập quốc tế, âm nhạc và công nghệ, âm nhạc cho thiếu nhi, triển lãm ngành công nghiệp văn hóa và giải trí trên đường đi bộ Nguyễn Huệ. Những hoạt động này đã lan tỏa đi những thông điệp tích cực, tươi sáng và văn minh để kết nối không khí, nguồn năng lượng tích cực giữa các quốc gia trên thế giới.

H Trinh