Thứ tư, 11/1/2023, 10h49

Vương quốc Anh: Khủng hoảng ảnh hưởng nặng nề đến các trường học

Các trưng hc, cũng như gia đình và doanh nghip, đang phi đi mt vi tình trng siết cht tài chính trong nhng tháng ti. Lm phát tăng vt và chi phí nhân viên tăng cao s đe da các trưng hc Anh ngay khi h đang tr li bình thưng sau đi dch.


Các trưng có th gp khó khăn trong vic đưa ra quyết đnh v nơi phân b kinh phí. Ảnh: Shutterstock

Không giống như các doanh nghiệp, các trường học không có biên lợi nhuận để bù đắp cho cú tăng giá. Kế hoạch hỗ trợ sáu tháng không phải chỉ trong nước, bao gồm cả các trường học, do Thủ tướng mới Liz Truss công bố vào tháng 9 năm 2022 sẽ mang lại rất ít sự yên tâm, vì nó không có chi tiết và để ngỏ khả năng chi phí tăng trở lại trước khi kết thúc năm.

Một báo cáo của Hạ viện vào tháng 7 đã lưu ý rằng các trường học ở Anh đã nhận khoản cắt giảm 9% thu nhập thực tế trong giai đoạn 2009-2010 và 2019-2020. Cựu Thủ tướng Rishi Sunak đã thừa nhận điều này trong cam kết ngân sách năm 2021 sẽ đưa các trường học tiếng Anh trở lại mức tài trợ năm 2010.

Tuy nhiên, một phân tích độc lập của Viện Nghiên cứu Tài chính cho thấy rằng chi phí trường học đã và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn bất kỳ khoản tăng tài trợ nào: cắt giảm các điều khoản thực tế, bất chấp những cam kết ngược lại của Chính phủ.

Tài trợ của trường không đơn giản. Nó được thực hiện thông qua các cơ chế phức tạp có sự tham gia của chính quyền địa phương ở một mức độ khác nhau, tùy thuộc vào loại trường học. Các giai đoạn ban đầu của kế hoạch về công thức tài trợ quốc gia cho nước Anh đã được giới thiệu vào năm 2018, mặc dù Chính phủ vẫn đang nghiên cứu các chi tiết có lợi hơn cho việc này.

Ngân sách b siết cht

Trong khi đó, tài trợ của trường phụ thuộc vào địa điểm và nhân khẩu học của học sinh. Các trường được tài trợ phần lớn dựa trên số lượng học sinh: Số tiền “mỗi học sinh” được áp dụng vào mỗi mùa xuân sau khi số lượng học sinh vào mùa thu của trường đã được xác định.

Điều này có nghĩa là ngân sách được thiết lập trước mùa hè. Giáo viên được trường ký hợp đồng, mua tài nguyên, dụng cụ giảng dạy và lên kế hoạch bố trí nhân sự, tất cả mọi thứ đều phải được chuẩn bị đầy đủ trước kỳ nghỉ hè của học sinh. Đây là lý do tại sao những phát triển trong những tháng gần đây, bao gồm chi phí leo thang, giờ đây sẽ khiến các nhà lãnh đạo trường học thao thức vào ban đêm.

Cùng với việc cho phép chi phí thiết bị và năng lượng liên tục tăng, các ngân sách đã được thiết lập vào tháng 6 cũng phải đáp ứng các khoản tăng chưa được tài trợ đối với tiền lương của cả giáo viên và nhân viên hỗ trợ đã được công bố vào cuối mùa hè.


Các trưng hc ti Anh có th ch cung cp ba trưa ngui đ gim chi phí năng lưng. Ảnh: GettyImages

Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học đã cảnh báo rằng chi phí gia tăng có thể dẫn đến việc cắt giảm cung cấp giáo dục. Hiệp hội Hiệu trưởng quốc gia cho biết “không còn nghi ngờ gì nữa” rằng chúng ta sẽ thấy “việc cắt giảm giáo dục, dịch vụ và nhân viên trường học” trong năm tới.

Các trường học miễn cưỡng cho biết họ sẽ tìm khoản tiết kiệm cần thiết như thế nào, mặc dù một số gợi ý đã bắt đầu xuất hiện. Một hiệu trưởng của Hạt Essex đã nói rằng trường của ông không còn đủ khả năng mua sách giáo khoa và đã có báo cáo về việc các trường đang cân nhắc rút ngắn tuần hoặc rút ngắn ngày dạy để cắt giảm chi phí.

nh hưng đến hc sinh

Vấn đề khó khăn nhất là các trường thường chi khoảng 80% ngân sách cho lương nhân viên, vì vậy có rất ít cơ hội để điều động trừ khi họ phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn hơn là cắt giảm biên chế.

Điều này có thể được thực hiện ít khó khăn nhất bằng cách cắt giảm biên chế và chấm dứt hợp đồng có thời hạn cố định, nhưng mỗi điều này sẽ có tác động trực tiếp đến trẻ em, những em có thể phải học trong các lớp học lớn hơn hoặc ít được hỗ trợ trong lớp học hơn. Trong một cuộc khảo sát năm 2021, một hiệu trưởng cho biết trường của cô ấy đã không đủ khả năng chi trả cho người chăm sóc và điều phối viên về nhu cầu giáo dục đặc biệt - một vai trò bắt buộc về mặt pháp lý.

Các trường học thường cung cấp bữa sáng và bữa trưa miễn phí cho trẻ em có nhu cầu, đồng thời có thể hỗ trợ đồng phục và các chi phí khác cho học sinh. Những cơ chế hỗ trợ quan trọng này có thể sẽ là những thứ đầu tiên bị cắt giảm khi các trường gặp khó khăn trong việc chi trả cho giáo viên đứng lớp và trợ lý giảng dạy. Tuy nhiên, đồng thời, số lượng các gia đình cần sự hỗ trợ này có thể sẽ tăng lên.

Một tổ chức từ thiện, nhóm hành động vì trẻ em nghèo, đã gợi ý rằng có 800.000 trẻ em sống trong cảnh nghèo đói không được nhận bữa trưa ở trường do Chính phủ tài trợ. Có báo cáo rằng các trường học có thể chỉ cung cấp bữa trưa nguội để giảm chi phí năng lượng.

Các trường học nhỏ và những trường có số lượng trẻ em lớn hơn cần được hỗ trợ nhiều hơn có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, có vẻ như bất kỳ ai quan tâm đến trường học - trẻ em, phụ huynh và nhân viên nhà trường - đều có quyền lo lắng. Các trường học ở Anh có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và kéo dài như cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.n

Thy Phm (Theo TheConversation)