Thứ ba, 18/2/2020, 09h59

Bài học về trách nhiệm và lương tâm trong mùa dịch

Hc sinh Trưng THCS-THPT Diên Hng trong mt hot đng giáo dc k năng

“Trước đại dịch Covid-19 đang diễn ra, chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh? Lợi dụng đại dịch, nhiều nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần so với thực tế. Em có nhận xét gì về việc làm trên? Việc làm trên vi phạm phạm trù đạo đức học nào, em hãy trình bày?”. Đây là các yêu cầu được thầy Phạm Thanh Tuấn (giáo viên môn giáo dục công dân Trường THCS-THPT Diên Hồng, Q.10, TP.HCM) đưa ra cho học sinh khối 10 của trường trong phần bài tập ở nhà “Chống dịch Covid-19”. Đáng chú ý, ngoài việc nhắc tới vấn đề bảo vệ bản thân cùng việc tăng giá bán khẩu trang, đề bài cũng đề cập đến những câu chuyện tặng khẩu trang miễn phí với yêu cầu: “Em có nhận xét gì về việc làm tặng khẩu trang miễn phí cho người dân? Theo em, chúng ta cần làm gì để lan tỏa những giá trị, những câu chuyện đẹp như vậy?”. Đề bài được thầy Tuấn gửi đến học sinh qua các kênh như Facebook, email, Zalo… Sau đó, học sinh sẽ gửi lại nội dung bài làm qua email cho giáo viên. Toàn bộ quá trình làm bài sẽ được tính điểm kiểm tra 15 phút. “Việc lấy điểm kiểm tra 15 phút sẽ mang tính ràng buộc nhiều hơn đến học sinh, đảm bảo chắc chắn 100% học sinh tham gia. Phần kiến thức đề kiểm tra nằm trong bài 11: Một số phạm trù cơ bản của đạo đức học, với hai nội dung liên quan trực tiếp là nghĩa vụ và lương tâm”, thầy Tuấn cho biết.

Nhắc đến các vấn đề thời sự xoay quanh dịch bệnh Covid-19, theo thầy Tuấn, không chỉ phù hợp với nội dung kiến thức của bài học mà trên hết còn nhằm giáo dục học sinh những bài học về trách nhiệm, nghĩa vụ và lương tâm. “Giữa dịch bệnh, việc khan hiếm khẩu trang, tăng giá bán khẩu trang, đầu cơ tích trữ khẩu trang liệu có phải là những hành vi thiếu lương tâm, thiếu trách nhiệm? Trả lời những câu hỏi đó sẽ giúp các em nhìn nhận lại câu chuyện của mùa dịch, tìm hiểu mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó có những định hướng đúng đắn về nội dung liên quan đến nghĩa vụ, lương tâm, để có các hành động cụ thể, thiết thực trong dịch bệnh”, thầy Tuấn chia sẻ.

Cùng với việc nâng cao hiểu biết cho học sinh về dịch bệnh Covid-19 để biết cách bảo vệ mình, thầy Tuấn cho rằng qua câu chuyện ấm áp tặng khẩu trang trong mùa dịch như một lời nhắc nhở các em nhận thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân với cộng đồng. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, không phải kêu gọi học sinh quyên góp hay đi tặng khẩu trang trong mùa dịch mà là giúp các em nhận thức được hành vi, từ đó đưa ra lối ứng xử phù hợp với những người xung quanh, sống biết sẻ chia, giúp đỡ, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay”, thầy Tuấn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đ.Yến