Thứ bảy, 30/3/2024, 13h37

Cô học trò trường huyện xuất sắc toàn diện

Nhìn vào bng thành tích gn 4 năm hc (t lp 6 đến HKI năm lp 9) ca cô hc trò nh “trưng huyn” - Bùi Thoi Tưng Lam (lp 9A2, Trưng THCS Trn Phú, th trn Lc Thng, huyn Bo Lâm, Lâm Đng), ai cũng phi ngc nhiên. Ngoài các trưng huyn Bo Lâm và tnh Lâm Đng, có l nhiu trưng hc khác biết tên hc sinh này; bi em tham gia và đt khá nhiu gii thưng trên các lĩnh vc…


ng Lam cùng đi tuyn robot nhà trưng tham d cuc thi Lp trình và điu khin robot toàn tnh

Nn tng giáo dc ca gia đình

Có thể nói, truyền thống hiếu học của gia đình và thành tích học tập của cô học trò nhỏ - Bùi Thoại Tường Lam (lớp 9A2, Trường THCS Trần Phú, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) rất đáng tự hào. Cha là Hiệu trưởng trường THCS; mẹ là Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bảo Lâm. Đôi vợ chồng nhà giáo này có 2 con đều học giỏi xuất sắc.

Với “nền tảng” gia đình và sự động viên của cha, mẹ; đặc biệt, tấm gương anh trai - Bùi Nguyên Bảo Khánh (sinh 2003), đạt học bổng toàn phần ASEAN năm 2019 của Chính phủ Singapore, hiện đang học tại Trường Đại học Quốc gia Singapore, luôn “hấp dẫn”, là động lực phấn đấu của cô học trò nhỏ Tường Lam nhiều năm qua.


ng Lam và cô giáo ch nhim lp 9A2 Bùi Th Hoài Thu

Phát huy thành tích học giỏi khối tiểu học, bước vào khối THCS, Bùi Thoại Tường Lam nhanh chóng khẳng định thành tích vượt trội trong học tập và tài năng trên một số lĩnh vực. Liên tiếp 3 năm đầu học khối THCS (lớp 6, 7, 8), Tường Lam đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn trường. Điều đặc biệt ở cô học trò nhỏ này là em học giỏi đều tất cả các bộ môn; trong đó, các môn chính như: Toán, Anh văn, tin học em tỏ ra có năng khiếu và học rất giỏi. Nhờ đó, trong 3 năm đầu khối và HKI năm lớp 9, cô học trò này đã dự thi và đoạt hàng loạt giải thưởng mà nhiều học sinh (dù học ở các trường có điều kiện) cũng phải ngưỡng mộ.

Hãy nhìn vào “chuỗi” thành tích của Bùi Thoại Tường Lam (từ lớp 6 đến năm học lớp 9): Đạt thành tích “Top 20 toàn quốc khối 6” cuộc thi “Đấu trường toán học Vioedu - vnexpress hè 2021”; đạt giải nhì môn tiếng Anh, kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa cấp huyện năm học 2021-2022 (năm học lớp 7); Giải ba môn tin học, kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện năm học 2022-2023 (năm học lớp 8); huy chương bạc Olympic toán học quốc tế IMEC năm 2022 và huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế TIMO 2022-2023 Grade 8 (dành cho học sinh khối 8). (Cả 2 cuộc thi này sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ tiếng Anh, với sự tham gia của học sinh nhiều nước trên thế giới). Giải khuyến khích chung kết cuộc thi Olympic tin học miền Trung - Tây Nguyên năm 2023, tổ chức tại thành phố Đà Nẵng; Giải nhất cuộc thi tiếng Anh “English in Life” cấp tỉnh năm học 2022-2023. Tường Lam cùng đội tuyển robot của trường đạt giải khuyến khích cuộc thi Lập trình và điều khiển robot lần thứ I năm 2023, do Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức; đạt giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật, với sản phẩm “Xà bông tinh chất cà phê”…

Đt hc bng toàn phn ASEAN

Chưa dừng lại những thành tích trong học tập tại trường, tham gia và đoạt nhiều giải thưởng do ngành GD-ĐT địa phương và các tổ chức quốc tế tổ chức; mục tiêu hướng tới của cô bé Tường Lam là đạt học bổng toàn phần du học nước ngoài để có cơ hội được học tập trong môi trường tiên tiến nhằm rèn luyện và phát triển tài năng.

Nêu gương anh trai, từ khi bước vào THCS, Tường Lam đã đặt ra mục tiêu học tập thật tốt, phấn đấu, ôn luyện kiến thức, nâng cao trình độ ngoại ngữ… để tham gia dự thi đạt học bổng du học. Trong đó, học bổng ASEAN là học bổng toàn phần được Chính phủ Singapore trao cho học sinh trung học các nước trong khối ASEAN. Kỳ thi diễn ra hằng năm, do Bộ Giáo dục Singapore và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam trực tiếp thành lập Hội đồng tuyển sinh (đề thi do Bộ Giáo dục Singapore thiết kế; kỳ thi diễn ra nhiều vòng và nhiều bài thi tích hợp: Shortlist, GAT Test, Mathematics Test, English Test và Interview).


Bùi Thoi Tưng Lam (hàng đu th 3 t trái sang) cùng hc sinh các nưc du hc ti Singapore

Hàng năm, học sinh Việt Nam đang học các lớp 8, 9, 10 đều có thể ứng tuyển học bổng này nếu có thành tích học tập tốt và các hoạt động ngoại khóa sôi nổi và đặc biệt thành thạo tiếng Anh. Độ cạnh tranh của học bổng này rất lớn bởi các quyền lợi của học bổng mang lại cho ứng viên.

Với năng lực học giỏi, tích cực nghiên cứu, ôn luyện, tìm tòi trên mạng xã hội và tự học thêm những bộ môn liên quan, cô học trò “trường huyện” Bùi Thoại Tường Lam đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn học sinh trong cả nước, đoạt học bổng toàn phần ASEAN của Chính phủ Singapore. Em đã được Bộ Giáo dục Singapore bao cấp toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt trong 4 năm tới. Hồ sơ nhập học của Tường Lam đã được nhận vào Trường National Junior College (NJC), đây là một trong 5 trường dự bị đại học hàng đầu của Singapore với chương trình giáo dục tiên tiến. Và, từ tháng 11-2023, cô bé Tường Lam chính thức lên đường du học tại “Đảo quốc sư tử” nổi tiếng xanh, sạch và an toàn, có hệ thống giáo dục được coi là tốt nhất thế giới.

Như vậy, hai anh em Tường Lam và anh trai (Bùi Nguyên Bảo Khánh) cùng đạt học bổng toàn phần ASEAN và cùng du học tại Sigapore. Thành tích này, không dễ mấy gia đình đạt được, chưa kể hai anh em đều là học sinh ở một huyện mới thành lập, điều kiện học hành còn gặp những khó khăn, hạn chế nhất định!

Nói thêm về cô học trò nhỏ Tường Lam, suốt những năm học tại Trường THCS Trần Phú, huyện Bảo Lâm, ngoài học tập xuất sắc, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi, em còn là một lớp trưởng, Liên đội trưởng giàu năng khiếu, nhiệt tình tham gia tích cực công tác Đội Thiếu niên Tiền phong và mọi hoạt động của nhà trường; thành viên năng nổ Câu lạc bộ tiếng Anh; thành viên đội nhạc lễ của trường; chuyên xây dựng kịch bản các chương trình hoạt động và em trực tiếp dẫn chương trình (MC) trong các hoạt động câu lạc bộ, các ngày lễ của trường…

Với thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia tích cực mọi hoạt động của trường, của lớp và của địa phương, Bùi Thoại Tường Lam trở thành tấm gương sáng tiêu biểu không chỉ của Trường THCS Trần Phú mà của ngành GD-ĐT huyện Bảo Lâm và tỉnh Lâm Đồng, Tường Lam đã được UBND huyện Bảo Lâm tuyên dương “Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước huyện Bảo Lâm năm 2022”; đạt danh hiệu “Đội viên tiêu biểu, cháu ngoan Bác Hồ” tỉnh Lâm Đồng năm 2023, do Hội đồng Đội tỉnh Lâm Đồng vinh danh; được Phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm và Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng tặng nhiều Bằng khen, giấy khen xứng đáng…

Thanh Dương Hng