Thứ năm, 19/10/2023, 09h58

Chờ đội tuyển Việt Nam định hình lối chơi tại vòng loại World Cup

Đội tuyển VN đã nhận những bài học quý từ 3 trận toàn thua trước Trung Quốc, Uzbekistan và đặc biệt trận thua 0-6 trước Hàn Quốc, trong cảnh chỉ còn 1 tháng nữa sẽ khởi tranh vòng loại World Cup 2026.
Kết quả khắc nghiệt
VFF đã rất tâm lý khi thiết kế 3 trận đầu tiên của triều đại HLV Philippe Troussier bằng những khách mời vừa tầm như Hồng Kông, Syria, Palestine để có 3 trận toàn thắng. Nhưng sau 7 tháng chuẩn bị, đội tuyển VN đã "vỡ" ra rất nhiều thứ, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cho thấy cuộc cách mạng của HLV Troussier không dễ dàng như tưởng tượng. Trong suốt 270 phút toàn thua, đội VN đã không thể ghi được bàn thắng nào. Tuy nhiên, bình luận viên Vũ Quang Huy lại cho rằng: "Việc đội tuyển VN dưới thời HLV Troussier thi đấu với các đối thủ có cấp độ từ yếu đến mạnh cũng là thuận lợi. Trong 3 trận đầu tiên, chúng ta có 3 trận toàn thắng theo phong cách bóng đá của ông ấy. Nhưng khi gặp các đối thủ mạnh trong tháng 10 này thì đội bóng đã có 3 trận thua trắng.
Đội tuyển VN (trái) sẽ thể hiện bộ mặt khác ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026?
Thắng chưa chắc đã tốt, còn thua chưa hẳn toàn chuyện xấu, vì có thất bại mới biết mình đang ở đâu. Mặc dù vậy, phải thừa nhận một điều rằng dù thắng hay thua thì hàng phòng ngự sẽ cần phải chắc chắn hơn nữa, nhất là chống bóng bổng rất kém. Con số 10 bàn thua sau 3 trận bắt buộc đặt ra những dấu hỏi cho cuộc cách mạng trẻ hóa mà ông Troussier đang áp dụng ở đội tuyển VN. Sau 3 trận thắng, đến khi gặp đội mạnh như Hàn Quốc, chúng ta không có bóng để đá thì dù thích kiểm soát bóng đến mấy sẽ buộc phải chơi phòng ngự phản công. Rõ ràng nhìn lại 6 trận thử nghiệm dưới thời HLV Troussier, chúng ta nhận được rất nhiều bài học. Bản thân ông và các cộng sự khi về lại VN sẽ phân tích xem phải lựa chọn cách chơi nào cho đội tuyển quốc gia là hợp lý, để đúng 1 tháng sau áp dụng vào thực chiến ở vòng loại World Cup 2026".
Nguy hiểm chực chờ
Đội tuyển VN bước vào vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với tâm thế hoàn toàn khác so với 4 năm trước dưới thời HLV Park Hang-seo. Đà hưng phấn của một lứa cầu thủ trẻ tài năng vô địch AFF Cup 2018, vào đến tứ kết Asian Cup 2019 đã bị thay thế bằng những băn khoăn, nghi ngờ xung quanh cuộc cách mạng của "thuyền trưởng" mới Troussier. Hoàn cảnh cũng khác khi đối thủ Indonesia (thắng Brunei cả hai lượt trận ở vòng loại thứ nhất World Cup 2026 với tổng tỷ số 12-0) sau chức vô địch SEA Games 32 đang muốn trỗi dậy dưới quyền HLV Hàn Quốc là Shin Tae-yong. Đội Philippines vẫn mạnh mẽ Tây hóa bằng nguồn nhập tịch dồi dào, trong khi Iraq (hạng 69 thế giới, hơn VN 26 bậc) sẽ là thách thức rất nghiêm túc cho ngôi đầu với bất kỳ đối thủ nào.
Trong hoàn cảnh đầy rẫy nguy hiểm chực chờ đó, dễ hiểu khi số đông người hâm mộ đang rất lo lắng vì chỉ đúng 1 tháng nữa đội tuyển VN phải bước vào vòng loại World Cup 2026. Bình luận viên Vũ Quang Huy nhắc lại chuỗi 10 trận thua trước khi HLV Calisto đưa đội tuyển VN vô địch AFF Cup 2008 và cho rằng còn quá sớm để cho ra đánh giá nào. Ông nhận định: "Đội tuyển VN từng bị dồn nén khủng khiếp trước khi bung ra mạnh mẽ và vô địch Đông Nam Á 2008. Tất nhiên, ông Troussier có quyền kiểm tra, nhưng mọi người sốt ruột cũng là dễ hiểu vì thời gian không còn nhiều. Tất cả sẽ có câu trả lời cụ thể vào tháng 11 tới khi vòng loại World Cup 2026 chính thức khởi tranh.
Ông Troussier hẳn tính toán rất kỹ điểm rơi để đội tuyển VN không chỉ nhắm đến tháng 11 mà còn cả chặng đường dài đến vòng loại cuối cùng World Cup 2026. Đó là lý do vị HLV người Pháp tạo điều kiện tối đa để cầu thủ trẻ thử lửa, thấm nhuần cách chơi của mình. Kể cả khi tất cả chỉ đang là thử nghiệm, sau 3 trận toàn thua vừa rồi, thì rất khó để ai đó phân tích lạc quan được. Nhưng nhìn từ bài học của HLV Calisto nên số đông sẽ vẫn tạo điều kiện để HLV Troussier làm việc trước khi ông tung ra bộ khung chính thức ở vòng loại World Cup 2026".
Định hình bộ khung chính
Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, đến lúc này đã có thể định hình bộ khung đội tuyển VN dưới thời HLV Troussier. 8 gương mặt gồm thủ môn Văn Lâm, bộ 3 trung vệ Ngọc Hải - Duy Mạnh - Tuấn Tài. Ở giữa sân sẽ là Tuấn Anh - Hùng Dũng, trong khi Tuấn Hải sẽ đá cao bên trái, còn Hoàng Đức sẽ thường xuyên lùi về luân chuyển bóng. Đó là ý tưởng tốt của ông Troussier, với những nét chấm phá cho vòng loại World Cup 2026. Nhưng trước hết, chúng ta sẽ cần thêm kiên nhẫn để chờ V-League 2023 - 2024 chính thức khởi tranh, nơi sẽ có rất nhiều cầu thủ với mọi độ tuổi sẵn sàng chứng tỏ khả năng của mình trước khi "Phù thủy trắng" chốt lại bản danh sách chính thức của mình.
 
TT (theo thanhnien)